Người nữ cấp dưỡng giỏi việc nước đảm việc nhà

Thứ sáu - 08/03/2019 18:29 1.124 0
Trong cuộc sống người phụ nữ luôn đóng vai trò quan trọng trong xây dựng gia đình hạnh phúc, họ chính là ngọn lửa sưởi ấm gia đình. Ngày nay người phụ nữ không chỉ giỏi việc nước, đảm việc nhà mà họ còn là những điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua lao động sản xuất. Với bản chất chịu thương, chịu khó, chị Nguyễn Thị Thủy, bếp trưởng nhà ăn số 8 công ty Than Thống Nhất luôn gương mẫu, nhiệt tình, đi đầu tham gia các phong trào của đơn vị, công ty, đồng thời hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được đơn vị, Công ty giao. Đặc biệt, gia đình chị luôn là gia đình văn hóa sống đoàn kết, nuôi dạy các con ngoan, học giỏi, góp phần tích cực cho phong trào xây dựng nếp sống văn hoá tại địa phương.
Chị Nguyễn Thị Thủy - Bếp trưởng Nhà ăn số 8
Chị Nguyễn Thị Thủy - Bếp trưởng Nhà ăn số 8
      Tôi gặp chị trong phòng ăn của Nhà ăn số 8, dáng người nhỏ nhắn với trang phục ngành, chị rất nhanh nhẹn, tháo vát trong công việc. Qua câu chuyện, tôi được biết, chị sinh ra và lớn lên ở Thành phố Cẩm Phả. Năm 2000, chị Thủy vào Công ty Than Thống Nhất làm cấp dưỡng. Khi đó chị vẫn còn rất trẻ, tuổi đời mới ngoài đôi mươi với sức trẻ và sự nhiệt huyết, năng động chị sôi nổi tham gia các hoạt động của đơn vị cũng như của Công ty. Với lòng yêu nghề, với ý chí quyết tâm, chị đã ngày đêm nghiên cứu tài liệu, học hỏi kinh nghiệm thực tế từ những đồng nghiệp đi trước, điều đó đã giúp chị sớm có được những thành công trong công việc của mình.

      Đến năm 2005, chị được giao quản lý Nhà ăn số 6, năm 2014 chị được điều chuyển về nhận công tác quản lý tại Nhà ăn số 8. Với phẩm chất trung hậu đảm đang, trong công việc, chị không ngừng học tập, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Bản thân là đảng viên, là người quản lý Nhà ăn, chị luôn sắp xếp công việc một cách hợp lý. Hàng ngày, chị đến Nhà ăn rất sớm, mỗi lần nhận thực phẩm được đưa đến, chị phải kiểm tra thận trọng để thực phẩm khi nhận lúc nào cũng phải đảm bảo tươi ngon. Trong quá trình chế biến thức ăn, chị luôn nhắc các chị em cấp dưỡng  cố gắng thực hiện đúng quy trình chế biến để món ăn giữ được chất dinh dưỡng, đồng thời đảm bảo vệ sinh.

      Túc trực một ngày trong bếp ăn mới thấy công việc cấp dưỡng tưởng chừng đơn giản nhưng thật vất vả. Để có được bữa ăn ngon, đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm cho công nhân, các nhân viên cấp dưỡng phải làm việc tập trung, không ngừng nghỉ. Ở bếp của chị bình quân một ngày phải phục vụ 1.200 xuất ăn, chỉ tính riêng việc dọn rửa, trung bình mỗi ngày nhân viên cấp dưỡng phải đứng ít nhất 4 giờ đồng hồ để làm sạch bát, đĩa, xoong nồi, chưa kể các vật dụng khác. Các khoản mua sắm, chi tiêu cấp dưỡng được tiết kiệm, nhưng vẫn đảm bảo chế độ dinh dưỡng, sức khoẻ cho công nhân. Chị luôn lắng nghe và rút kinh nghiệm đối với những ý kiến, góp ý của công nhân sau mỗi bữa ăn để phục vụ tốt hơn. Mọi công việc chị đều sát sao, chu đáo, phối hợp với các anh chị em cấp dưỡng nấu lên những món ăn vừa ngon miệng, vừa đẹp mắt, đảm bảo đầy đủ chế độ, tiêu chuẩn khiến công nhân đều rất hài lòng.

      Từ một cán bộ quản lý nhà ăn chuyên cần được sự tín nhiệm của đồng nghiệp và Ban lãnh đạo, nhiệm kỳ vừa qua chị được bầu làm Phó Chủ tịch Công đoàn Phân xưởng đời sống. Tại đơn vị, chị luôn sắp xếp công việc một cách khoa học. ''Ngày nào thức ấy'' chị đều xây dựng kế hoạch và phương án lên thực đơn cho từng bữa ăn, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho công nhân vừa tiết kiệm được các khoản chi tiêu cho đơn vị. Khẩu phần thức ăn cho công nhân hàng ngày được chị tính toán đảm bảo đúng chế độ định lượng, nâng cao chất lượng. Các dụng cụ cấp dưỡng được bảo quản sạch sẽ, không để hư hỏng, mất mát. Đối với chị em trong Nhà ăn, chị không chỉ là một người quản lý mà còn là một người cô, người chị tâm lý, chân tình, quan tâm sát sao từ công việc đến cuộc sống hàng ngày. Nhờ đó Bếp ăn chị phụ trách luôn hoà thuận, đoàn kết, luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ, là một trong những phòng liên tục đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến.
 
ncdg2


      Không những hoạt bát, nhanh nhẹn trong công việc của một người cấp dưỡng mà trong quan hệ với anh chị em đồng nghiệp, chị Thủy luôn vui vẻ, hoà nhã, có lối sống trong sạch, giản dị. Chị luôn nêu cao tinh thần đoàn kết nội bộ, có ý thức xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện và tích cực tham gia vào các phong trào hoạt động của đơn vị, Công ty. Ở địa phương, chị là một công dân tốt, chấp hành nghiêm túc các quy định, Pháp luật của Nhà nước, sống hoà thuận với bà con xóm giềng.

        Để có được những kết quả như ngày hôm nay, chị đã trải qua những năm tháng vừa làm, vừa tìm tòi, học hỏi để tích lũy kinh nghiệm và nghiệp vụ trong công tác. Đó chính là “vạn sự khởi đầu nan” nhưng lại là những tích lũy quý giá, tạo tiền đề cho sự thành công. 18 năm làm việc, cũng là 18 năm cố gắng, nỗ lực trong công việc, kết quả chị đã đạt được nhiều thành tích như: 2 lần đạt Danh hiệu “ Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”.

      Khiêm tốn khi nói về những việc đã làm, chị Nguyễn Thị Thủy luôn cho rằng đó là kết quả phấn đấu, phối hợp, giúp đỡ đồng lòng của tập thể cán bộ công nhân viên đơn vị. Đặc biệt là nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc đã giúp chị cùng với tập thể của mình có thêm tinh thần nghị lực để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.
 
ncdg3
Chị Thuỷ cùng các đồng nghiệp và những người bạn (đứng thứ 3 từ phải sang)

      Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ phân xưởng, Công ty giao, khi về nhà chị Nguyễn Thị Thủy còn là một nàng dâu hiếu thảo, người vợ hiền, người mẹ mẫu mực trong gia đình: Chồng chị là cán bộ của Công ty Than Đèo Nai. Anh chị có 2 cháu ngoan ngoãn, học khá giỏi. Hiện con trai lớn của chị đang học lớp 12, con gái thứ 2 hiện là học sinh lớp 4. Xây dựng gia đình từ năm 2000, sau 18 năm kiến tạo, bằng sự chịu thương, chịu khó,chăm chỉ và kiên trì. Các thành viên trong gia đình luôn sống hòa thuận, thương yêu và có trách nhiệm, chị luôn xây dựng gia đình hướng tới chuẩn mực: Ấm no, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc. Ngoài giờ hành chính, chị luôn dành thời gian cho gia đình, chăm sóc quan tâm bố mẹ hai bên, thu xếp công việc nội trợ để có những bữa cơm gia đình đúng nghĩa. Nhìn thấy các con chăm ngoan, học giỏi chính là nguồn động viên khuyến khích cô tiếp tục làm tốt hơn nhiệm vụ được giao, hăng say gắn bó với nghề.

  Với 41 năm tuổi đời, 18 năm tuổi nghề, chị Thủy luôn vững vàng trong công tác chuyên môn, giản dị trong cuộc sống, gần gũi với đồng nghiệp, đó là những điều toát lên từ con người chị Thủy. Chị thực sự xứng đáng là một bông hoa đẹp giữa vườn hoa đầy sắc hương tô đẹp thêm cuộc sống./.

Thu Hường

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây