Giá than cốc vẫn giữ ở mức cao trong năm 2019

Thứ hai - 10/06/2019 08:37 484 0
Trong một phân tích về xu hướng các ngành công nghiệp mới đây, tạp chí Fitch Solutions đã dự báo giá than cốc trong năm 2019 vẫn ở mức 195 USD/tấn.
Ảnh minh họa - NQ (ST)
Ảnh minh họa - NQ (ST)

      Như vậy, các chuyên gia phân tích dự báo giá than sẽ vẫn giữ ở mức cao, với nhu cầu lớn từ ngành thép của Trung Quốc do mối quan hệ Trung - Mỹ bị hủy hoại và khả năng hỗ trợ nền kinh tế từ chính phủ nước này đối với tình trạng tăng trưởng kinh tế chậm trong thời gian qua.

      Về phía nguồn cung, Fitch dự báo sản lượng than của Australia sẽ giảm khiến cho thị trường căng thẳng trong những quý tới do nhiều công ty tỏ ra không quan tâm đến khai thác than.

      Các chỉ số cho thấy, trong các hộ nhập khẩu than cốc lớn từ Australia, thì trong quý I năm 2019, Ấn Độ đã có mức nhập khẩu sụt giảm 11,7%, trong khi Trung Quốc, nước nhập khẩu than cốc lớn thứ hai từ Australia lại có mức tăng 35% trong quý này.

      Về triển vọng lâu dài, Fitch dự báo sau năm 2020, giá than cốc của Australia sẽ tiếp tục xu hướng giảm trong nhiều năm, chủ yếu là do mức tiêu thụ trong ngành thép Trung Quốc sụt giảm và những quan ngại về môi trường giới hạn nhập khẩu than.

      Về sản lượng thì Fitch dự báo Trung Quốc sẽ duy trì vai trò nổi trội trong thị trường than cốc của các nhà sản xuất với sản lượng than cốc tăng từ 536 triệu tấn năm 2019 lên 551 triệu tấn vào năm 2028, gấp ba lần so với nước sản xuất lớn thứ hai là Australia, 184 triệu tấn.

      Trong năm 2026, các nhà phân tích dự báo nước Nga sẽ vượt qua Indonesia để giành vị trí thứ ba trên thế giới về khai thác than cốc và trong những năm tới, Trung Quốc, Australia và Indonesia sẽ mất dần thị phần về sản xuất than cốc cho Nga, Ấn Độ và Mông Cổ./.

NQ (ST)

Nguồn tin: vinamin.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây