Cảnh giác thủ đoạn chiếm quyền sử dụng Zalo, facebook lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội

Thứ tư - 27/03/2024 09:34 352 0
Mặc dù lực lượng công an và các cơ quan chức năng đã có nhiều cảnh báo về việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, tội phạm sử dụng công nghệ cao. Nhưng trên thực tế, với những chiêu trò tinh vi của bọn lừa đảo thì vẫn còn một số người chủ quan, thiếu cảnh giác để các đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng thực hiện chiêu trò bằng cách nhờ người bị hại tham gia bình chọn các cuộc thi ảnh/video…bằng cách nhấn vào đường link, quét mã QR độc hại sau đó chiếm quyền sử dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Cảnh giác thủ đoạn chiếm quyền sử dụng Zalo, facebook lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội
      Sau khi chiếm được quyền sử dụng, chúng thay đổi mật khẩu, xóa các thông tin xác thực của chủ tài khoản; nghiên cứu tin nhắn đến của bạn bè, người thân, từ đó gửi tin nhắn vay tiền, nhờ chuyển khoản…nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của người bị hại. Thủ đoạn này chính là một dạng tội phạm nắm bắt xu hướng tổ chức các cuộc thi bình chọn trực tuyến đang rất phổ biến hiện nay trên mạng xã hội.

      Bên cạnh đó còn có một số đối tượng lừa đảo giả danh công an gọi điện yêu cầu ra Công an phường ngay để khắc phục đồng bộ VneID mức 2 (báo là bị lỗi), khi trả lời là bận không ra được ngay thì đối tượng sẽ hướng dẫn cài đồng bộ online theo hướng cài đặt phần mềm có logo VneID có yêu cầu khuôn mặt, vân tay và số điện thoại. Sau đó tự động chiếm quyền kiểm soát điện thoại và thực hiện chuyển hết số tiền từ tài khoản đi (mặc dù không yêu cầu số tài khoản hay mã OTP). 
433090708 2953857354755268 4812390804155827592 n copy

      Trước thực trạng tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng ngày càng phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi. Đề nghị mọi người nâng cao cảnh giác khi  tham gia sử dụng các trang mạng xã hội như Zalo, facebook… chú ý không đăng nhập thông tin cá nhân vào các địa chỉ website không tin cậy. Đồng thời  tăng cường bảo mật mật khẩu 02 lớp cho các ứng dụng. Khi phát hiện dấu hiệu lừa đảo cần nhanh chóng trình báo cơ quan công an để tiến hành xác minh, kịp thời xử lý vụ việc, truy bắt các đối tượng../.

Lương Hiền

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây