Tập huấn về nghiệp vụ lao động tiền lương, quan hệ lao động và BHXH

Thứ tư - 02/12/2020 22:45 1.806 0
Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nâng cao nghiệp vụ quản lý nhân sự, cập nhật các nội dung quy định mới về pháp luật lao động, tiền lương và bảo hiểm xã hội, Trung tâm hỗ trợ phát triển quan hệ lao động (đơn vị thuộc Cục Quan hệ Lao động và Tiền lương, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) đã tổ chức tập huấn về những nội dung cơ bản và quy định mới về chính sách lao động, tiền lương, quan hệ lao động và nội dung cơ bản về bảo hiểm xã hội theo Bộ luật Lao động 2019 và Luật Bảo hiểm xã hội.
      Đối tượng tham dự là Ban lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam, cán bộ phụ trách Công đoàn, cán bộ làm công tác nhân sự, kế toán lương tại các đơn vị. Thời gian tập huấn diễn ra trong hai ngày (24/11/2020 – 25/11/2020) tại Hội trường Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam, số 1 Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội. Giảng viên trực tiếp tham gia giảng dạy là các lãnh đạo Cục Quan hệ lao động và Tiền lương, Vụ Bảo hiểm xã hội. Chương trình tập huấn tập trung giới thiệu cho học viên 04 chuyên đề như sau:

      Chuyên đề 1: Một số nội dung cơ bản và quy định mới về điều kiện lao động trong Bộ luật Lao động 2019:
      + Tổng quan chung về nội dung sửa đổi của Bộ luật Lao động.
      + Những nội dung cơ bản và quy định mới về hợp đồng lao động.
      + Những nội dung cơ bản và quy định mới về kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất.
      + Những nội dung cơ bản và quy định mới về sử dụng lao động đặc thù.
      Chuyên đề này do Cục trưởng Cục Quan hệ lao động và Tiền lương trực tiếp giảng dạy.

      Chuyên đề 2: Một số nội dung cơ bản và quy định mới về tiền lương đối với người lao động trong doanh nghiệp. Chuyên đề này do Phó Cục trưởng Cục Quan hệ lao động và Tiền lương giảng dạy.

      Chuyên đề 3: Một số nội dung cơ bản và quy định mới về bảo hiểm xã hội đối với người lao động trong doanh nghiệp. Chuyên đề này do Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội giảng dạy.

      Chuyên đề 4: Một số nội dung cơ bản và quy định mới về quan hệ lao động trong doanh nghiệp:
      + Tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.
      + Đối thoại tại nơi làm việc và quy chế dân chủ cơ sở tại nơi làm việc.
      + Thương lượng tập thể.
      + Giải quyết tranh chấp lao động.
      Chuyên đề này do Cục trưởng Cục Quan hệ lao động và Tiền lương trực tiếp giảng dạy.

      Tóm tắt những điểm mới cơ bản của bộ luật lao động năm 2019 như: Mở rộng phạm vi và đối tượng điều chỉnh; Bổ sung thêm khái niệm phân biệt đối xử trong lao động và quấy rối tình dục tại nơi làm việc (khoản 8, khoản 9 Điều 3); Nguyên tắc giao kết hợp đồng lao động; Ghi nhận hình thức hợp đồng lao động điện tử; Người sử dụng lao động không được ký hợp đồng lao động để trừ nợ; Bỏ Quy định Hợp đồng lao động theo mùa vụ; Về phạm vi điều chỉnh của Phụ lục hợp đồng lao động; Bổ sung quy định về thời gian thử việc; Quy định điều chỉnh khi kết thúc thời gian thử việc; Quy định về chấm dứt hợp đồng lao động; Các trường hợp về hợp đồng vô hiệu; Thẩm quyền tuyên bố hợp đồng lao động vô hiệu; Giới hạn thời gian học nghề, tập nghề để làm việc cho người sử dụng lao động; Về đối thoại tại nơi làm việc; Về tiền lương; Về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi; Về kỷ luật lao động; Lược bỏ các quy định liên quan đến an toàn, vệ sinh lao động; Quy định riêng đối với lao động nữ; Tăng tuổi nghỉ hưu; Về tổ chức đại diện người lao động; Về giải quyết tranh chấp lao động.
 
thuan

      Đan xen giữa bài giảng của mỗi chuyên đề là thời gian nghỉ giải lao để các học viên trao đổi, thảo luận và đưa ra các câu hỏi vướng mắc hoặc sẽ gặp vướng mắc trong quá trình thực hiện sắp tới tại đơn vị mình để nghe các giảng viên trực tiếp giải đáp, hướng dẫn.

      Các chuyên đề tập huấn đã trang bị và củng cố thêm cho các học viên những kiến thức, kỹ năng cơ bản và sự hiểu biết sâu hơn về những sửa đổi của Bộ Luật Lao động năm 2019; giúp các doanh nghiệp, người sử dụng lao động, cán bộ quản lý, người làm công tác lao động, tiền lương thực hiện tốt các quy định mới về lao động tiền lương, quan hệ lao động và bảo hiểm xã hội góp phần tổ chức, triển khai, thực hiện ở đơn vị mình ngày càng hiệu quả hơn./.

Vũ Hòa

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây