Tuổi trẻ ngành Than: Phát huy nhiều sáng kiến trong sản xuất

Thứ tư - 28/10/2020 16:46 713 0
Những năm qua, phong trào sáng tạo trẻ trong ngành Than diễn ra sôi nổi đã thu hút nhiều công nhân, kỹ sư trẻ tham gia nghiên cứu, triển khai các ý tưởng cải tiến kỹ thuật, cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao năng suất, đảm bảo công tác an toàn cho người lao động. Đặc biệt khi áp dụng vào thực tế nhiều sáng kiến của thanh niên ngành Than đã góp phần không nhỏ vào việc hoàn thành các nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của đơn vị và Tập đoàn.
Lãnh đạo Tập đoàn kiểm tra hệ thống giám sát, điều khiển tập trung tự động hóa các thiết bị vận tải trong mỏ hầm lò tại Công ty Than Quang Hanh
Lãnh đạo Tập đoàn kiểm tra hệ thống giám sát, điều khiển tập trung tự động hóa các thiết bị vận tải trong mỏ hầm lò tại Công ty Than Quang Hanh

      Sáng kiến thiết kế hệ thống giám sát, điều khiển tập trung tự động hóa các thiết bị vận tải trong mỏ hầm lò của nhóm tác giả trẻ: Phùng Văn Đức, Lê Công Tiến, Phạm Ngọc Thuân (Công ty Than Quang Hanh) là một trong sáng kiến đạt giải nhất Hội thi Tuổi trẻ sáng tạo năm 2020 do Đoàn Than Quảng Ninh tổ chức vào tháng 9 vừa qua. Xuất phát từ điều kiện sản xuất hiện nay Công ty Than Quang Hanh đang tiến hành đào lò chuẩn bị khai thác dưới mức -50. Với sản lượng khai thác, khối lượng mét lò đào lớn, các diện bắt đầu xuống sâu, điều kiện địa chất phức tạp; công tác vận tải thông gió trong quá trình đào lò khai thác gặp nhiều khó khăn; số lượng thiết bị huy động tăng kéo theo yêu cầu về nhân lực vận hành quản lý tăng theo.

      Tại một số vị trí các gương lò (Phân xưởng Khai thác 2, Phân xưởng Khai thác 3 và Phân xưởng Khai thác 8) đang phải lắp đặt các dây chuyền vận tải than liên tục trong đường lò bằng băng tải, máng cào. Mỗi phân xưởng phải bố trí 12 người/ca sản xuất. Từ các điều kiện khó khăn trên nhóm tác giả trẻ này đã tính toán thiết kế, lập trình và lắp đặt hệ thống giám sát, điều khiển tập trung tự động hóa cho thiết bị vận tải tại các gương đào lò và thiết bị vận tải trong gương lò có nhiều thiết bị.

      Anh Phùng Văn Đức, Phòng Cơ điện - Vận tải, một trong những tác giả của nhóm, cho biết: Chi phí thiết kế và lắp đặt hệ thống giám sát, điều khiển tập trung tự động hóa các thiết bị vận tải trong mỏ hầm lò mất hơn 600 triệu đồng, tiết kiệm được khoảng 1,4 tỷ đồng so với giá mua vật tư bên ngoài và thuê lắp đặt. Giữa năm 2019, sáng kiến thiết kế hệ thống giám sát, điều khiển tập trung tự động hóa các thiết bị vận tải trong mỏ hầm lò được đưa vào áp dụng trong các gương lò tại 3 phân xưởng.

ph2
Công nhân Phòng Điều khiển sản xuất (Công ty CP Than Đèo Nai) áp dụng tin học hóa, đổi mới
cách làm việc tăng hiệu quả quản lý và điều hành sản xuất

      Sau hơn 1 năm áp dụng hệ thống giám sát, điều khiển tập trung tự động hóa các thiết bị vận tải trong mỏ hầm lò đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Các phân xưởng đã giảm số lao động gián tiếp vận hành (12 người/ca sản xuất). Đồng thời còn tăng năng suất lao động, giảm sự cố thiết bị ách tắc sản xuất. Thời gian tới, nếu sáng kiến này được TKV áp dụng nhân rộng ra nhiều đơn vị khác sẽ mang lại hiệu quả cao trong sản xuất.

      Trước đây, công việc tổng hợp sản lượng, đánh giá các chỉ tiêu hàng ca, hàng ngày của Phòng Điều khiển Công ty CP Than Đèo Nai đều thực hiện trên nhiều loại sổ sách làm tốn chi phí in và lưu trữ tài liệu. Ngoài ra, các số liệu thống kê, báo cáo, tổng hợp... ngày càng nhiều nhưng lại tính bằng phương pháp thủ công nên độ chính xác không cao và mất nhiều thời gian. Việc các đơn vị báo sản lượng cuối ca thực hiện bằng hình thức gọi điện thoại dẫn đến dễ nhầm lẫn do đọc nhầm, nghe nhầm hoặc ghi nhầm.

      Không những vậy, hình thức gọi điện thoại báo dữ liệu còn làm mất thời gian và tốn tiền điện thoại (mỗi lần gọi điện báo sản lượng mất khoảng 10 phút). Công tác báo sản lượng lại dồn vào cuối ca, với cách làm thủ công trên hay dẫn đến tình trạng cán bộ điều hành bị muộn giờ hoặc không hoàn thành hết công việc tổng hợp số liệu trong một ca sản xuất. Từ những hạn chế trên, anh Phạm Văn Luân, Phòng Điều khiển sản xuất (Công ty CP Than Đèo Nai) đã áp dụng tin học hóa, đổi mới cách làm việc tăng hiệu quả quản lý và điều hành sản xuất trực tiếp trên khai trường mỏ lộ thiên.

      Anh Phạm Văn Luân chia sẻ: Thực tế khi áp dụng tin học hóa, đổi mới cách làm việc tăng hiệu quả quản lý và điều hành sản xuất trực tiếp trên khai trường mỏ lộ thiên thì toàn bộ sổ sách được thay thế bằng các bảng biểu, trong bảng biểu sử dụng các hàm tính toán từ cơ bản đến nâng cao và được liên kết với nhau. Qua đó giảm được thời gian làm việc, nâng cao độ chính xác và giúp ích cho công tác điều hành sản xuất; ngoài ra tại các đơn vị tôi cũng xây dựng sẵn các bảng biểu thật đơn giản, dễ hiểu, dễ làm để cho những cán bộ không thông thạo tin học văn phòng cũng có thể thao tác được. Lúc đầu triển khai ý tưởng này chúng tôi gặp không ít khó khăn.

      Tuy nhiên, đến nay sau hơn 1 năm áp dụng việc đưa sáng kiến tin học hóa, đổi mới cách làm việc tăng hiệu quả quản lý và điều hành sản xuất trực tiếp trên khai trường mỏ lộ thiên đã giúp cán bộ Phòng Điều khiển kiểm soát quản lý, các xe đơn vị thuê ngoài; báo chuyến, tổng hợp các số liệu thống kê sản lượng, năng suất xe đạt độ chính xác 100%.

ph3
Các tác giả, nhóm tác giả nhận giải thưởng Hội thi Tuổi trẻ sáng tạo lần thứ II (năm 2020)

      Ngoài 2 sáng kiến tiêu biểu năm 2020 của Công ty CP Than Đèo Nai và Công ty Than Quang Hanh trung bình mỗi năm, tuổi trẻ ngành Than đóng góp trên 500 ý tưởng và sáng kiến. Hầu hết các ý tưởng, sáng kiến đều thể hiện rõ tính mới, tính sáng tạo, khả năng ứng dụng vào thực tế sản xuất và nhân rộng đến các đơn vị, cải thiện điều kiện làm việc, tiết giảm chi phí, nhân công… đã được áp dụng tại đơn vị và hoạt động an toàn, hiệu quả.

      Hiện nay, lực lượng thanh niên trong ngành Than chiếm hơn 30.000 lao động (chiếm 1/3 số lao động trong Tập đoàn). Không chỉ đông đảo về số lượng, lực lượng thanh niên còn đi đầu trong phong trào sáng tạo trẻ áp dụng khoa học kỹ thuật, tin học hóa, tự động hóa vào sản xuất. Để thúc đẩy phong trào sáng tạo trẻ từ năm 2019, Đoàn Than Quảng Ninh đã tổ chức Hội thi Tuổi trẻ sáng tạo. Riêng Hội thi Tuổi trẻ sáng tạo lần thứ II (năm 2020) vừa được tổ chức đầu tháng 10 vừa qua đã thu hút 14 đề tài của 10 đơn vị ngành Than tham gia. Đây là sân chơi bổ ích để công nhân trẻ ngành Than cọ xát, trao đổi học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau./.

NQ (ST)

Nguồn tin: Theo Phạm Tăng (baoquangninh.com.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây