Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam: Công đoàn giám sát chặt chẽ công tác an toàn ngành than

Thứ sáu - 18/09/2020 07:20 609 0
Ngoài đảm nhận các công trình, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, cải thiện điều kiện làm việc và nâng cao thu nhập cho người lao động, Công đoàn ngành than ở còn kiểm tra giám sát công tác an toàn và các chế độ chính sách đối với người lao động.
Công đoàn Công ty CP Than Vàng Danh - TKV động viên người lao động tích cực tham gia sản xuất, gắn với đảm bảo công tác an toàn lao động.
Công đoàn Công ty CP Than Vàng Danh - TKV động viên người lao động tích cực tham gia sản xuất, gắn với đảm bảo công tác an toàn lao động.

      An toàn đặt lên hàng đầu

      Theo Chủ tịch Công đoàn Than khoáng sản Việt Nam (TKV), ông Lê Thanh Xuân: Công đoàn TKV đã phát động thi đua thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), điểm nhấn là Tháng thi đua cao điểm thực hiện công tác ATVSLĐ (tháng 7/2020). Qua đó được đông đảo đoàn viên công đoàn, người lao động tham gia, hưởng ứng, tạo không khí đoàn kết, gắn bó tại cơ quan, đơn vị, xây dựng mối quan hệ hài hòa trong doanh nghiệp. Tích cực tham gia sản xuất kinh doanh gắn với phòng chống dịch, song vẫn phải đảm bảo ATVSLĐ.

      “Thực chất việc thi đua thực hiện ATVSLĐ không chỉ ở tháng cao điểm mà diễn ra thường xuyên, liên tục. Các hoạt động đã hướng vào mục tiêu chung như: Sản xuất kinh doanh; thi đua thực hiện công tác ATVSLĐ; đảm nhận các công trình; phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật; cải thiện điều kiện làm việc và nâng cao thu nhập cho người lao động;...” – ông Xuân cho hay.

cong doan 2
Một buổi huấn luyện công tác an toàn cho thợ lò ở Trung tâm cấp cứu mỏ do Công đoàn và các Công ty trực thuộc của TKV tổ chức. 

      Theo Công đoàn TKV, một trong những hoạt động được Công đoàn các đơn vị chủ trì và phối hợp thực hiện nghiêm đó là công tác kiểm tra, giám sát về công tác ATVSLĐ, điều kiện làm việc tối thiểu của người lao động đặc biệt là tại các vị trí sản xuất trong hầm lò, nơi làm việc có nguy cơ yếu tố có hại cho sức khỏe của người lao động; kiểm tra và hướng dẫn hoạt động của mạng lưới ATVSV, việc tiếp nhận giải quyết các kiến nghị của ATVSV; kiểm tra công tác bố trí ăn định lượng, ăn ca, bồi dưỡng độc hại; kiểm tra giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách đối với người lao động...

      Một số đơn vị tổ chức kiểm tra đột xuất khai trường vào ca 2, ca 3 như: Công đoàn Công ty Than Hòn Gai, Hà Lầm, Tuyển than Hòn Gai. Kiểm tra nồng độ cồn công nhân lái xe tại Công đoàn Công ty CP Vận tải và Đưa đón thợ mỏ, Công ty Than Hạ Long... Việc thực hiện kiểm tra nghiêm ngặt công tác ATVSLĐ đã giúp người lao động nâng cao hơn ý thức trong công việc, bảo vệ bản thân và tài sản cho doanh nghiệp.

      Nhiều sáng kiến cải tiến có lợi cho doanh nghiệp

      Phó Chủ tịch Công đoàn TKV Phạm Hồng Hạnh, các phong trào thi đua phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất kinh doanh, nâng cao năng suất máy móc, thiết bị, giảm chi phí sản xuất cũng hướng đến mục tiêu đảm bảo an toàn trang thiết bị máy móc và người. Chỉ riêng trong tháng 8 qua đã có 51 sáng kiến được công nhận, với tổng tiền thưởng 207 triệu đồng, như các sáng kiến: Dán cao su Rulo ma sát trạm dẫn động băng tải B800/45”, giá trị làm lợi gần 600 triệu đồng tại Than Dương Huy; sáng kiến “Phục hồi mặt bích bơm nước xe CAT 777D” làm lợi 1,191 tỷ đồng tại Than Đèo Nai...

      Bên cạnh đó, Công đoàn cũng đăng ký với chuyên môn tham gia đảm nhận công trình, phần việc. Nhiều công trình hoàn thành đưa vào sử dụng đã góp phần nâng cao năng suất lao động, giảm sức lao động cơ bắp và cải thiện điều kiện, môi trường làm việc cho người lao động. Cụ thể ở đây là các công trình cải tạo nâng cấp kho than mức +110; hoàn thành 1 hệ thống phun sương dập bụi của Công đoàn Than Thống Nhất; Công đoàn Than Hà Lầm với công trình Hệ thống vận chuyển người dạng ngồi trong hầm lò RJKY55; Công đoàn Than Nam Mẫu hoàn thành đưa vào sử dụng góc bảo hộ lao động tại nhà chờ xe ca mặt bằng mức +125...

      Nhờ có những hoạt động Công đoàn cụ thể, việc cải thiện điều kiện lao động và kiểm soát các nguy cơ rủi ro về mất an toàn tại nơi làm việc đã giúp giảm thiểu số vụ tai nạn lao động tại thời điểm này so với các năm và trước và các sự cố do chủ quan từ người lao động gây ra./.

NQ (ST)

Nguồn tin: Theo Trần Ngọc Duy (laodong.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây