Nắm bắt thời cơ, chủ động thích ứng, phát triển lớn mạnh

Thứ bảy - 03/04/2021 11:56 110 0
Trao đổi với báo chí bên hành lang Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho rằng tổ chức công đoàn cần nắm bắt thời cơ, chủ động thích ứng, phát triển lớn mạnh.
Nắm bắt thời cơ, chủ động thích ứng, phát triển lớn mạnh

      Phát triển giai cấp công nhân cả về số lượng và chất lượng

      Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐ) Nguyễn Đình Khang cho biết, văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã bám sát thực tiễn cuộc sống, phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân, có nhiều định hướng hết sức quan trọng trong việc lãnh đạo tổ chức Công đoàn; xây dựng giai cấp công nhân; chăm lo đời sống và bảo vệ quyền lợi của người lao động trước yêu cầu mới của đất nước.

      Đáng chú ý, trong báo cáo chính trị lần này đã bổ sung các nội dung xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam lớn mạnh, hiện đại, thích ứng với cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

      Đây là một yêu cầu tất yếu bởi cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã diễn ra trên khắp thế giới và tại Việt Nam cũng vậy. Việc xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam hiện đại, thích ứng với cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 chính là thể hiện vai trò của giai cấp công nhân Việt Nam, đại diện cho lực lượng sản xuất tiên tiến hiện đại.

      Chăm lo, bảo vệ quyền lợi của công nhân lao động

      Báo cáo chính trị cũng đặt ra vấn đề chăm lo chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân. Trong đó có nhắc tới những vấn đề như vấn đề nhà ở, phúc lợi xã hội cho công nhân.

      Điều này thể hiện sự quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho giai cấp công nhân để họ được hưởng thành quả của công cuộc đổi mới, tương xứng với đóng góp của họ trong tiến trình đổi mới đất nước.

      Xây dựng tổ chức Công đoàn Việt Nam ngày càng lớn mạnh

      Về tổ chức công đoàn, trong báo cáo chính trị cũng đặt ra việc phát triển tổ chức Công đoàn Việt Nam ngày càng lớn mạnh. Theo đó, cần công đoàn cần đổi mới tổ chức và hoạt động để phù hợp với cơ cấu lao động, nhu cầu, nguyện vọng của công nhân và yêu cầu hội nhập quốc tế và để thực hiện tốt vai trò vai trò đại diện cho quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, tập thể người lao động.

      Cùng với đó, cần phải phát triển đoàn viên, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của công nhân, lao động để cùng với cấp uỷ, chính quyền các cấp xây dựng quan hệ lao động hài hoà, không để xảy ra các tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể.

      Nhà trẻ, nơi sinh hoạt văn hoá… vẫn là những bức xúc của công nhân đã được chỉ ra trong Nghị quyết số 20/NQ-TW, Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, do đó cần phải từng bước xây dựng được những khu nhà ở tập trung cho công nhân, giảm thiểu những chi phí, giảm gánh nặng cho công nhân lao động.

      Tổ chức Công đoàn định hướng, hướng dẫn, tham gia xây dựng các thiết chế công đoàn, thiết chế văn hoá để đảm bảo cho công nhân được nâng cao đời sống vật chất, tinh thần./.

NQ (ST)

Nguồn tin: Theo BBT (congdoan.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây