Thể thao trong ngành Than

Thứ bảy - 03/04/2021 12:05 822 0
Ngành Than được biết đến là đơn vị có bề dày truyền thống về thể thao ở Vùng mỏ, với nhiều đội tuyển thể thao ở các đơn vị, nhiều vận động viên có thành tích cao, đã để lại dấu ấn đậm nét trong lòng người hâm mộ.
Đội bóng đá công nhân Khu mỏ Hồng Quảng. Ảnh tư liệu
Đội bóng đá công nhân Khu mỏ Hồng Quảng. Ảnh tư liệu

      So với các doanh nghiệp khác, hoạt động thể thao của ngành Than nề nếp và hiệu quả hơn cả. Hàng năm, TKV tổ chức hàng chục giải thể thao lớn, nhỏ, thu hút đông đảo đội ngũ cán bộ, công nhân viên, người lao động tham gia tranh tài. Nhiều giải thể thao lớn, tầm cỡ cấp Tập đoàn như: Giải cầu lông, bóng bàn, bóng chuyền nam, nữ, bóng đá nam, nữ; cờ vua, cờ tướng nam, nữ, quần vợt được tổ chức chu đáo và có chất lượng chuyên môn ngày càng cao.

      Các giải thể thao cấp Tập đoàn đã diễn ra hết sức sôi động, hấp dẫn, đầy kịch tích, ghi nhận tinh thần thi đấu nhiệt tình, đoàn kết của các vận động viên, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp. Đặc biệt, các giải cầu lông, bóng bàn, bóng chuyền, bóng đá luôn thu hút đông đảo thợ mỏ tham gia và cổ vũ, động viên.

      Bên cạnh đó, còn có các giải thể thao của Đoàn Than Quảng Ninh, Đảng ủy Than Quảng Ninh, Công đoàn TKV tổ chức, điển hình là các giải bóng đá, cầu lông truyền thống của Đoàn Than Quảng Ninh. Hoạt động thể thao cấp cơ sở cũng được các đơn vị quan tâm đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, chăm lo xây dựng lực lượng, đẩy mạnh phong trào không chỉ các giải truyền thống mà còn phát triển các môn thể thao mới.

tth2
Thi kéo co trong khuôn khổ giải thể thao truyền thống của Công đoàn TKV

      Đặc biệt, hội thi các môn thể thao dân tộc là một điểm mới, lần đầu tiên được Đoàn Than Quảng Ninh phối hợp với Văn phòng TKV tổ chức bắt đầu từ năm 2018. Các vận động viên là người dân tộc thiểu số cùng tranh tài ở 6 môn thể thao dân tộc, gồm: Đi cà kheo, nhảy bao bố, tung còn, đẩy gậy, bịt mắt bắt lợn và kéo co.

      Đây là hoạt động thiết thực tạo sân chơi lành mạnh cho công nhân là người dân tộc thiểu số, tăng cường tình đoàn kết, gắn bó, cũng như cơ hội tìm hiểu văn hóa các dân tộc, các vùng miền, thực hiện chủ trương của TKV nhằm quan tâm, chăm lo hơn nữa đời sống văn hóa tinh thần cho thợ lò nói chung, thợ lò là người dân tộc thiểu số nói riêng, góp phần thu hút các đối tượng là con em đồng bào các dân tộc thiểu số đến Quảng Ninh học tập, làm việc.

tth3
Thi ném còn trong hội thi các môn thể thao dân tộc, tổ chức tại Công ty CP Than Hà Lầm

      Bên cạnh các giải truyền thống của Tập đoàn, các công ty con, đơn vị trực thuộc còn thường xuyên tổ chức các giải khu vực, giao lưu với các đơn vị kết nghĩa, chủ động tổ chức các giải phù hợp với đối tượng và điều kiện cụ thể. Nhờ đó, các doanh nghiệp trong ngành Than đang được xem là nhân tố tích cực trong việc xây dựng thương hiệu của thể thao Vùng mỏ.

      Nhiều công ty than như: Núi Béo, Mạo Khê, Uông Bí, Nam Mẫu, Hà Lầm, Tuyển than Cửa Ông... đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng để xây dựng các công trình thể thao phục vụ luyện tập, rèn luyện sức khỏe, thi đấu thể thao đẹp và hiện đại. Những công trình này không chỉ phục vụ phong trào của mỗi công ty mà còn trở thành địa điểm để tổ chức các giải thể thao lớn của Sở Văn hoá - Thể thao, nơi đăng cai các giải đấu trong nước. Cùng với đó, mỗi doanh nghiệp trong TKV đều thành lập một đội tuyển thể thao riêng. 

      Không chỉ có hệ thống cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, TKV còn là địa chỉ thu hút các nhân tài về đầu quân. Tập đoàn hiện sở hữu nhiều vận động viên thể thao đỉnh cao của tỉnh. Để duy trì và đẩy mạnh hoạt động thể thao, TKV luôn khuyến khích các doanh nghiệp thành viên xây dựng mô hình sinh hoạt thể thao phù hợp. Qua đó động viên, khuyến khích mọi người tích cực luyện tập, chơi thể thao, tăng cường sự đoàn kết, gắn bó.

      Đơn cử như Công ty Tuyển than Cửa Ông là doanh nghiệp từng quản lý hai đội bóng đá là: Nữ Than - Khoáng sản Việt Nam và Đội nam Than Quảng Ninh (TQN), liên tục mang về những thành tích nổi bật. Nhiều cầu thủ trẻ được đánh giá rất cao về mặt chuyên môn, đồng thời được gọi vào đội tuyển quốc gia. Từ năm 2014, thực hiện chủ trương xã hội hóa, đáp ứng yêu cầu về quản lý chuyên nghiệp, Công ty Tuyển than Cửa Ông đã bàn giao CLB Than Quảng Ninh cho Công ty CP Khai thác khoáng sản vàng Hà Giang quản lý. Tuy nhiên, TKV vẫn là nhà tài trợ lớn cho đội bóng.

tth4
Các nữ thợ mỏ thi đấu cờ vua

      Để có được phong trào thể thao mạnh như vậy, ngành Than đã có cách làm riêng của mình, đó là thu hút các nhân tài thể thao về đầu quân qua việc bố trí công việc cho họ. Sau thời gian cống hiến, khi họ nghỉ thi đấu thì doanh nghiệp nhận vào làm việc tại Công ty. Cách làm này vừa tạo được việc làm cho các vận động viên vừa có nhân tố tích cực để thúc đẩy hoạt động thể thao trong các doanh nghiệp mạnh hơn.

      Dù chưa hết khó khăn, nhưng ngành Than và các đơn vị thành viên vẫn tiếp tục quan tâm đầu tư, tạo điều kiện tốt nhất để các công ty, các vận động viên tập luyện, thi đấu, đóng góp tích cực vào sự phát triển thể thao của tỉnh. Các giải thể thao do Tập đoàn tổ chức, đã góp phần thúc đẩy phong trào “Rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” ở Vùng mỏ có chiều sâu hơn./.

NQ (ST)

Nguồn tin: Theo Huỳnh Đăng (baoquangninh.com.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây