Quá trình đến với giải trung ương của Đảng viên Công ty Than Thống Nhất – TKV trong cuộc thi tìm hiểu “Mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam”

Thứ hai - 15/01/2018 15:20 211 0

 Than Thống Nhất  [Ở Than Thống Nhất năm 2017 có vinh dự to lớn nhất là đạt “cái Trung ương”…]. Đó là câu nói vui ẩn chứa lời khen ngợi và cũng là niềm vinh dự mà đồng chí Lê Ngọc Dũng – Trưởng ban tuyên giáo đảng ủy Than Quảng Ninh đã phát biểu trong cuộc gặp mặt tổng kết tổ chức Đảng và các đoàn thể tại Công ty Than Thống Nhất tháng 1 vừa qua.

      “Cái Trung ương” đó chính là Than Thống Nhất vinh dự có một cá nhân duy nhất trong toàn tỉnh Quảng Ninh xuất sắc đạt giải khuyến khích cấp Trung ương trong cuộc thi tìm hiểu “quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam” năm 2017. Chúng tôi đã tìm gặp cá nhân ấy, tác giả - Đảng viên Nguyễn Thị Thanh Huyền  ST 7931, nhân viên quyết toán chi phí phân xưởng KT2 để tìm hiểu về quá trình chị tham gia cuộc thi và xuất sắc giành giải thưởng vinh dự này.

     Tác giả bài dự thi vui mừng chia sẻ: "Cuộc thi là cơ hội quý để bản thân tôi được tìm hiểu về hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam. Trong quá trình tham gia cuộc thi, dưới sự chỉ đạo sát sao, cùng sự giúp đỡ quý báu của Đảng ủy và Ban tuyên giáo Công ty, bài dự thi của tôi đã hoàn thành tốt đẹp. Bài dự thi như đứa con tinh thần mà tôi đã thai nghén trong suốt quá trình tham dự."

      "Tôi đã gặp gỡ, tìm hiểu và viết về người cựu chiến binh 85 tuổi có thời gian 38 năm làm nhiệm vụ quốc tế đặc biệt tại Lào. Sau quá trình viết bài, tôi càng thêm hiểu và trân trọng về mối quan hệ đặc biệt anh em máu thịt giữa Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam, quả rất đúng khi nói về quan hệ đặc biệt ấy là "mẫu mực, thủy chung, trong sáng, hiếm có". Có rất nhiểu bài dự thi của các tác giả khác cũng rất xuất sắc, tôi nghĩ rằng mình thật may mắn khi vinh dự được nhận giải cấp Trung ương."

     Chị khiêm tốn nói vậy, nhưng qua tìm hiểu chúng tôi biết để đạt được thành công này là cả quá trình nỗ lực, chị dồn nhiều tâm huyết cho bài dự thi. Sau khi được Ban tuyên giáo, Đảng ủy Công ty tuyên truyền sâu rộng tới toàn thể cán bộ đảng viên, CNCB trong toàn Công ty, chị Huyền xác định: Đây là một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng nên là một đảng viên, một công nhân viên của Ngành than, chị rất vinh dự và thấy phải có trách nhiệm nghiêm túc, nhiệt tình hưởng ứng cuộc thi. Lúc đầu chị khá lúng túng trong việc chọn một trong 12 chủ đề của cuộc thi. Sau khoảng thời gian tìm thông tin trên mạng internet, nhận thấy thông tin dàn trải, không trọng tâm. Mong muốn làm bài có chất lượng, không sao chép, là bài làm thực sự của mình, lại thêm với thế mạnh viết về tấm gương người tốt việc tốt nên chị quyết định chọn chủ đề số 5 "Những kỷ niệm sâu sắc về tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai dân tộc Việt - Lào trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay".

 
      Được sự giới thiệu của Đảng ủy Công ty, chị đã tìm gặp đồng chí Hội trưởng Hội cựu chiến binh thành phố Cẩm Phả để xin nhân vật là người đã từng làm nhiệm vụ quốc tế tại Lào. Thật may mắn, chị được giới thiệu đại tá Quách Bá Đạt. Theo đồng chí Hội trưởng hội CCB thành phố, đại tá Quách Bá Đạt là một nhân vật rất quan trọng trong việc xây dựng, gìn giữ và phát triển mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam, bác thường xuyên được Nhà nước mời đi gặp gỡ các vị Nguyên thủ, Lãnh đạo cấp cao của Lào, được sang thăm quan Lào trong những dịp kỷ niệm ngày đặt quan hệ giữa hai nước…
vn-lao4
Những ngày đầu làm việc cùng nhau của bác Đạt và chị Huyền
      Đại tá Quách Bá Đạt sinh ngày 19/7/1932 tại Tây Sơn, Bình Định. Ông nhập ngũ ngày 12/1949. Kết nạp Đảng Cộng sản Đông Dương ngày 1/5/1950, chuyển chính thức ngày 1/11/1950 . Đại tá đã có 38 năm làm nhiệm vụ quốc tế là chuyên gia Việt Nam tại nước bạn Lào.

      Ban ngày đi làm, tối nào sau khi hoàn thành công việc gia đình, chị lại sắp xếp thời gian đến nhà đại tá để nghe những câu chuyện kể về một thời hoa lửa còn vẹn nguyên trong ký ức của người cựu chiến binh 85 tuổi. Chị ghi chép lại rồi lại cặm cụi đánh máy tính. Tối sau mang đến cho bác sửa những chi tiết còn chưa chính xác như từ địa phương, ngôn ngữ tiếng Lào, tên những người bạn thân của bác bên Lào …

 
VN Lao8

      Do thể lệ cuộc thi viết không quá 5000 từ nên mặc dù đã viết được nhiều câu chuyện về những ký ức thời gian, kỷ niệm sâu sắc của đại tá khi làm việc bên Lào nhưng tác giả lựa chọn chỉ trình bày ngắn gọn kỷ niệm sâu sắc nhất của người đại tá 85 tuổi là khoảng thời gian làm việc như một bí thư riêng đặc biệt bên cạnh đồng chí "Cay xỏn phôm vi hản" từ năm 1971 đến năm 1984. Vừa viết vừa sửa như vậy mất 20 ngày liên tục thì hoàn thành nội dung phần lời của bài dự thi.

      Thấy chị chịu khó, lăn lộn, nhiệt tình, làm việc rất trách nhiệm nên bác đã tin tưởng giao cho chị rất nhiều tài liệu mà cả cuộc đời bác nghiên cứu, sưu tầm và viết thành bản thảo, những tập anbum hơn 200 bức ảnh ghi lại những ký ức, những kỷ niệm không thể quên trong suốt thời gian bác làm chuyên gia Việt Nam tại nước bạn Lào. Tác giả Nguyễn Thị Thanh Huyền đã dày công scan lại toàn bộ số ảnh, chụp lại từng trang của các bản thảo như những tập thơ, truyện viết những bài về cuộc chiến tranh thống nhất đất nước Lào, mối quan hệ đặc biệt, thủy chung son sắc Việt Nam - Lào, chấn hưng miền núi Lào, các tập bản vẽ sơ đồ địa lý, chính trị, dân tộc của 13 tỉnh Lào (nay là 17 tỉnh), tự sáng tác các bài thơ về đất nước, con người Lào, những bức ảnh kỷ niệm,  và nhiều tư liệu khác... để đưa vào phần hình ảnh của bài dự thi.

 
VN Lao6

      Tác giả còn cẩn thận, tỷ mỷ hỏi chuyện đại tá Đạt hoàn cảnh ra đời, địa điểm, hỏi rõ tên và mối quan hệ giữa đại tá với những người trong ảnh để ghi chú thích rõ cho từng bức ảnh, cho từng trang thơ, đếm số trang của từng cuốn sách viết tay để chú thích chính xác cho từng quyển sách. Trong đó có nhiều bức ảnh quý như đại tá Đạt chụp lần lượt cùng 04 vị Lãnh đạo cấp cao của Lào như đồng chí nguyên thủ tướng thứ 3 của Lào Xi xa vat Kẹo bun păn, chụp cùng gia đình đồng chí Bun nhăng Vo la chút hiện nay là Chủ tịch Lào, đồng chí Bua xỏn – thủ tướng thứ 5 của Lào, đồng chí Thoong Đăm nguyên Bộ trưởng phủ chủ tịch,... Những ngày cuối cùng, do tiến độ thực hiện chưa đủ, tác giả còn xin nghỉ phép để tập trung toàn bộ thời gian vào việc hoàn thiện đứa con tinh thần lấy tên là "Những chiến công thầm lặng". Tác phẩm "Những chiến công thầm lặng" đã thể hiện sự tham gia nghiêm túc, niềm say mê, đầy tình cảm và tâm huyết của tác giả trong từng câu chữ, trang giấy, bức ảnh.
 
vn-lao1

      Trong quá trình hoàn thiện bài dự thi, đồng chí Phạm Xuân Vinh - phó BT Đảng ủy Than Thống Nhất đã trực tiếp thẩm duyệt tư liệu, xác minh nhân vật và định hướng phát triển bài dự thi. Phát hiện đây là một nhân tố rất có triển vọng nên đã động viên khích lệ tác giả mạnh dạn đầu tư nhiều thời gian, công sức vào việc trình bày tác phẩm nhằm hướng tới mục tiêu cao hơn, giành giải cao trên các tuyến trên.

      Bài dự thi của đồng chí Nguyễn Thị Thanh Huyền đã vượt qua 1500 bài dự thi của toàn thể CNCB đảng bộ công ty Than Thống Nhất giành giải nhất và tiếp tục được gửi thi tuyến trên. Không phụ sự kỳ vọng của Đảng ủy Than Thống Nhất, bài dự thi của người nhân viên quyết toán đã đạt giải C cấp tỉnh Quảng Ninh và xuất sắc là cá nhân duy nhất vượt qua 75 ngàn bài dự thi trong toàn tỉnh đạt giải khuyến khích cấp Trung ương.
vn-lao2
Đ/c Phạm Xuân Vinh cùng chị Huyền bên tác phẩm
      Khi chúng tôi hỏi về cảm nhận của chị trong suốt thời gian thực hiện tác phẩm, chị chia sẻ: Tác giả rất vui mừng vì có duyên khi gặp được nhân vật là chuyên gia Việt Nam đã từng làm việc bên cạnh đồng chí Bí thư Cay xỏn phôm vi hản - BT chủ tịch nước Lào. Toàn bộ quá trình công tác, từ năm 1951 đến 1989 gần 38 năm Đại tá sống, chiến đấu và giúp các bạn Lào từ lúc còn chiến tranh thống nhất đất nước đến khi xây dựng đất nước phát triển kinh tế. Ông là một cầu nối quan trọng. Có thể nói Ông là nhân chứng sống trong mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào.
 
VN Lao3

      Câu chuyện Đại tá Quách Bá Đạt - đã để lại trong tác giả những ấn tượng khó phai. Giờ đây, khi đã nghỉ hưu nhưng những ký ức về những đồng đội, đồng chí anh dũng, kiên cường, cũng như tình cảm quân dân một lòng trong những năm tháng làm nhiệm vụ quốc tế trên đất nước Bạn Lào luôn đậm sâu trong tâm khảm và trái tim Đại tá. Ánh mắt ông sáng lắm, ánh lên khí thế hào hùng của một đời người trọn vẹn hiến dâng vì Tổ quốc, vì mối quan hệ Việt - Lào "trong sáng, thủy chung mẫu mực hiếm có" khi kể về những thành quả còn mãi đến ngày nay. Có lẽ là duyên phận khi hai người cùng tuổi Thân, ông vinh dự được làm việc giúp Chủ tịch Cay xỏn Phôm vi hản - người đối với ông như anh trai vậy, được giúp Bạn Lào chiến đấu giành độc lập, xây dựng và bảo vệ đất nước. Những chiến công thầm lặng ấy luôn là ký ức đẹp về một thời, một thế hệ trong sáng, say mê cống hiến. Với ông được nhân dân Lào yêu quí là phần thưởng lớn nhất trong cuộc đời binh nghiệp của mình. Hiện nay các con ông đang làm trong ngành than, ông thường xuyên căn dặn con cháu phải tiếp tục phát huy những gì cha ông đã làm để mối quan hệ Việt - Lào ngày càng tốt đẹp.

      Cũng có nhiều kỷ niệm trong suốt thời gian thực hiện bài dự thi, chị còn nói vui rằng: từ khi thực hiện xong bài dự thi chị dường như thuộc tên những địa danh của đất nước Lào, tên của các vị Lãnh đạo cấp cao của Lào, cảm thấy họ thân quen như mình đã từng được ở bên nước Lào vậy. Chị mong ước một lần được sang thăm nước bạn Lào để được tận mắt nhìn ngắm những địa danh, gặp gỡ tiếp xúc với con người nước Lào để tự mình kiểm chứng các bạn Lào rất thân thiện, hiền hậu, có tính cộng đồng lớn ... mà đại tá Quách Bá Đạt giành nhiều lời nhận xét tốt đẹp về họ. Rồi con đường vào nhà đại tá cũng dần trở nên thân thuộc, các thành viên trong gia đình ông cũng quý mến và coi chị như người thân quen của gia đình chứ không đơn thuần là một phóng viên đến phỏng vấn viết bài như nhiều người trước đây đến phỏng vấn đại tá. Đặc biệt là ngày cuối cùng sau khi hoàn thành tác phẩm, chị Huyền đã tặng đại tá Quách Bá Đạt một cuốn bài dự thi để cảm ơn và lưu niệm khoảng thời gian hai ông cháu làm việc cùng nhau. Đại tá Đạt rất xúc động, ông đã viết bài cảm nhận về bài dự thi chị. Điều đó làm chị rất xúc động và là kỷ niệm khó quên nhất trong suốt thời gian qua.
 
VN Lao7

      Cuộc thi đã kết thúc, nhưng dư âm còn vang mãi với đảng viên, CNCB Công ty Than Thống Nhất. Không hẳn bởi đã có thành tích là đơn vị duy nhất đạt giải cấp Trung ương, mà lắng đọng lại trong lòng các thế hệ thanh niên chúng tôi sinh ra và lớn lên khi đất nước đã thanh bình và đang trên đà phát triển, đó là cảm nhận rất thật và vô cùng xúc động về những năm tháng kháng chiến vĩ đại của 2 dân tộc, tình cảm gắn bó keo sơn giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước Việt Nam - Lào. Càng minh chứng cho Mối quan hệ thuỷ chung, trong sáng giữa hai Đảng, hai nước đã trở thành quan hệ mẫu mực, hiếm có trên thế giới. Chúng tôi, thế hệ trẻ hôm nay nguyện noi theo các ông, cống hiến sức trẻ để tình hữu nghị giữa đất nước Việt Nam và đất nước bạn Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

      Xin mượn câu nói trong lời cảm nhận của đại tá Quách Bá Đạt làm lời kết cho bài:"Cháu Thanh Huyền cũng là một nhân vật đặc biệt hiếm thấy - rất quan tâm, quan tâm đặc biệt về mối quan hệ đặc biệt này giữa Việt Nam - Lào. Ông rất xúc động và rất cảm ơn cháu. Cháu đã gợi lại trong ông những chiến công thầm lặng, niềm tự hào to lớn. Đặc biệt là cháu đã góp phần làm một viên đá tảng củng cố vững bền mối quan hệ đặc biệt Việt - Lào, Lào - Việt đời đời bền vững. Rất mong tác phẩm của cháu truyền đạt lại cho nhân dân Việt Nam, nhất là các thế hệ trẻ như cháu hiểu kỹ và luôn luôn giữ gìn bền vững một di sản quý báu do nhân dân 2 nước bằng xương máu, trí tuệ và công sức xây nên.".
 
      Dưới đây là toàn văn lời cảm nhận của đại tá Quách Bá Đạt về bài dự thi: Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam" của tác giả Nguyễn Thị Thanh Huyền
 
Cảm nhận về bài dự thi :Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam" của tác giả Nguyễn Thị Thanh Huyền

      17 tuổi nhập ngũ, 19 tuổi sang Lào, 57 tuổi nghỉ hưu. 40 năm quân ngũ thì 38 năm hoạt động ở Lào, gắn bó với Cách mạng Lào, với nhân dân Lào, Lào đã trở thành quê hương thứ hai của mình. Khi xung phong vào bộ đội, chưa bao giờ nghĩ để trở thành quan, lập nhiều chiến công để huân chương đeo ngực cả, mà chỉ cố gắng làm thật tốt nhiệm vụ của người lính mà cấp trên giao phó, bạn Lào tin tưởng giao phó.

      Rất tự hào vì mình đã lập được những chiến công xuất sắc như thế. Năm 1989 sau khi nghỉ hưu vào Nha Trang thăm bác ruột là nhà thơ Quách Tấn. Bác hỏi về công tác của tôi ở Lào. Tôi kể lại. Nghe xong chuyện tôi giúp làm bí thư riêng đặc biệt của Tổng bí thư Lào Cay xỏn Phôm vi hản. Bác Tấn bảo tôi: Con xứng đáng là quân sư cho Vua Lào. Con nên viết lại đưa về từ đường họ Quách ở Tây Sơn Bình Định. Vì đây không chỉ là niềm tự hào của riêng con, mà là niềm tự hào của dòng họ Quách Tây Sơn. Nhờ vậy tôi mới viết lại cuốn sách: "Những ngày giành chính quyền ở Lào năm 1975" (là phương án giành chính quyền ở Lào cùng TBT Cay xỏn đi chuẩn bị và tiến hành giành chính quyền ở Lào). Viết cuốn sách "Chuyên gia Tổng công ty Chấn hưng miền núi Lào" (được trực tiếp đi xây dựng mô hình kinh tế đổi mới của Lào từ năm 1984 đến 1988, trước Nghị quyết đổi mới của Lào 2 năm). Đó là những phương án rất phù hợp với đặc điểm tình hình của Lào, phong cách Lào.

      Tháng 7 năm 2017, một lần nữa, tôi lại được cháu Nguyễn Thị Thanh Huyền - Công ty Than Thống Nhất Cẩm Phả đến viết về quan hệ đặc biệt trong sáng thủy chung mẫu mực hiếm có Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam. Tôi cũng rất tự hào đã góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào củng cố mối quan hệ này.

      Tháng 9 năm 2016 bộ phận phim tư liệu Đài truyền hình Việt Nam cũng xuống Cẩm Phả tìm tôi để lấy tư liệu về mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam.

      Song lần này với cháu Thanh Huyền. Với hơn 20 ngày làm việc cùng cháu, thấy cháu rất nhiệt tình, chịu khó, rất tỷ mỷ, không ngại thời gian, công sức và tiền của để tìm hiểu, ghi lại đầy đủ về mối quan hệ đoàn kết đặc biệt này. Cháu Thanh Huyền cũng là một nhân vật đặc biệt hiếm thấy - rất quan tâm, quan tâm đặc biệt về mối quan hệ đặc biệt này giữa Việt Nam - Lào. Ông rất xúc động và rất cảm ơn cháu. Cháu đã gợi lại trong ông những chiến công thầm lặng, niềm tự hào to lớn. Đặc biệt là cháu đã góp phần làm một viên đá tảng củng cố vững bền mối quan hệ đặc biệt Việt - Lào, Lào - Việt đời đời bền vững. Rất mong tác phẩm của cháu truyền đạt lại cho nhân dân Việt Nam, nhất là các thế hệ trẻ như cháu hiểu kỹ và luôn luôn giữ gìn bền vững một di sản quý báu do nhân dân 2 nước bằng xương máu, trí tuệ và công sức xây nên./.
Rất cảm ơn cháu!
Quách Bá Đạt

BBT

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây