Kết luận của Chủ tịch HĐTV Lê Minh Chuẩn về việc kiểm tra các đơn vị sản xuất than và kho vận trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

Thứ tư - 26/12/2018 15:50 268 0
Các ngày 04, 06 và 11 tháng 12 vừa qua, Chủ tịch HĐTV Lê Minh Chuẩn kiểm tra tình hình sản xuất và tiêu thụ than của các đơn vị trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, làm việc với lãnh đạo các đơn vị về tổ chức thực hiện nhiệm vụ còn lại của năm 2018, triển khai các công việc chuẩn bị cho thực hiện kế hoạch năm 2019.
Kết luận của Chủ tịch HĐTV Lê Minh Chuẩn về việc kiểm tra các đơn vị sản xuất than và kho vận trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh
      Tham gia đoàn công tác làm việc với các đơn vị có các đồng chí thành viên HĐTV phụ trách các lĩnh vực, đại diện lãnh đạo điều hành và một số Ban liên quan. Qua thực tế kiểm tra hiện trường sản xuất, những ý kiến báo cáo của các đơn vị, các ý kiến của các thành viên trong đoàn công tác, Chủ tịch HĐTV Lê Minh Chuẩn kết luận chỉ đạo một số nội dung sau:

      Đánh giá chung
      Qua kiểm tra và nghe phản ánh của lãnh đạo các đơn vị cho thấy hầu hết các đơn vị đã có nhiều cố gắng nỗ lực thi đua phấn đấu hoàn thành các mục tiêu SXKD năm 2018 theo kế hoạch điều chỉnh, các đơn vị đã tập trung cao độ cho hoàn thành mục tiêu kế hoạch sản xuất 90 ngày – đêm với khí thế phấn khởi. Công tác quản lý, quản trị, tái cơ cấu, phát triển nguồn lực, chăm lo đời sống việc làm, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động được các đơn vị tiếp tục quan tâm.

      Một số đơn vị khó khăn qua các kỳ giao ban vùng, HĐTV đã có các Nghị quyết chỉ đạo, cơ quan điều hành đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt tháo gỡ, về cơ bản đến thời điểm hiện tại các đơn vị này đã khắc phục được những tồn tại, khắc phục tình trạng SXKD thua lỗ. Tuy nhiên, tại thời điểm quý IV năm 2018 tiếp tục xuất hiện một số đơn vị khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng chung đến TKV cần phải tập trung xử lý sớm.

      Nhiệm vụ của tháng 12
      Tập trung chỉ đạo thực hiện hoàn thành các mục tiêu SXKD năm 2018, nhưng phải đặc biệt chú trọng làm tốt công tác an toàn VSLĐ, đầu tư mỏ. Thông qua kết quả thực hiện mục tiêu SXKD 90 ngày đêm, các đơn vị sản xuất cần rà soát đánh giá một cách tổng thể về năng lực sản xuất của đơn vị mình để triển khai thực hiện nhiệm vụ kế hoạch năm 2019.

      Để chuẩn bị cho việc quyết toán chi phí khoán năm 2018 yêu cầu các đơn vị rà soát, hoàn tất các thủ tục phục vụ cho công tác nghiệm thu quyết toán theo đúng quy định; Những khối lượng công việc và chi phí phát sinh yêu cầu phải có đầy đủ hồ sơ, đề nghị cơ quan điều hành chỉ đạo theo hướng cân đối hài hòa để các đơn vị có điều kiện về tài chính nâng cao năng lực sản xuất năm 2019 và những năm tiếp theo, nhất là các đơn vị khó khăn.

      Năm 2018 có điều kiện về tài chính, đề nghị cơ quan điều hành rà soát đề xuất hỗ trợ tiền lương cho công nhân, đặc biệt là các đơn vị còn khó khăn; Giám đốc các đơn vị phối hợp cùng với tổ chức Công đoàn tiếp tục quan tâm chăm lo cho những gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

      Tăng cường công tác quản lý ranh giới, bảo vệ tài nguyên than, nhất là công tác quản lý nguồn đất đá lẫn than.
 
ch2

      Công tác chuẩn bị cho năm 2019
      Tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi, yêu cầu các đơn vị tổ chức sản xuất phấn đấu hoàn thành kế hoạch bóc đất, mét lò đào đảm bảo đủ điều kiện tài nguyên sẵn sàng phục vụ cho sản xuất ngay từ những ngày đầu năm.

      Các đơn vị rà soát, trong tháng 12/2018 triển khai thủ tục để ký kết các hợp đồng thuê ngoài; công tác chuẩn bị đầu tư các dự án duy trì sản xuất năm 2019. Đối với những dự án đầu tư có thời gian tồn tại không dài xem xét giảm tự đầu tư, tăng cường xã hội hóa để đảm bảo hiệu quả, tránh rủi ro, đặc  biệt cần quan tâm đến việc đầu tư cải tạo hạ tầng đối với một số dự án mỏ đã được đầu tư từ những thập niên 70 nay đã xuống cấp.

      Để đảm bảo lượng than tồn và cơ cấu tồn hợp lý, yêu cầu điều hành chỉ đạo xây dựng kịch bản điều hành sản xuất và tiêu thụ ngay từ cuối tháng 12/2018 báo cáo HĐTV.

      Các đơn vị rà soát hồ sơ, thủ tục liên quan đến việc thực hiện quy hoạch, cấp Giấy chứng nhận đầu tư, Giấy phép khai thác; Phối hợp với các Ban của Tập đoàn tích cực làm việc với các cơ quan quản lý Nhà nước giải quyết kịp thời theo đúng quy định, không làm ảnh hưởng đến kế hoạch SXKD của đơn vị.

      Liên quan đến việc thực hiện phương án dừng hoạt động, tháo dỡ nhà máy tuyển than Nam Cầu Trắng, các đơn vị sản xuất vùng Hòn Gai phải chủ động phối hợp cùng với Công ty Tuyển Than Hòn Gai (TTHG) tổ chức thực hiện việc sàng tuyển, vận chuyển than không làm ảnh hưởng đến sản xuất của các đơn vị.

      Đồng thời với việc sửa đổi, điều chỉnh các Cơ chế, Quy chế theo hướng phát huy tối đa quyền tự chủ cho các đơn vị, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu, tiếp tục rà soát xây dựng và đề xuất thực hiện cơ chế đặc thù đối với một số đơn vị sản xuất than để phát triển sản lượng mỏ.

      Giải quyết những đề xuất, kiến nghị của các đơn vị
      Về đề nghị tăng khối lượng đất bóc, đào lò năm 2018: Xem xét chấp thuận xác nhận khối lượng, chi phí phát sinh cho một số đơn vị; Đồng ý về chủ trương, đề nghị cơ quan điều hành chỉ đạo các Ban rà soát xử lý cho các đơn vị theo đúng quy định.

      Liên quan đến việc bàn giao mặt bằng kho than +30 cho Công ty Tuyển Than Hòn Gai để thực hiện dự án Trung tâm chế biến và Kho than tập trung: Đề nghị TGĐ chỉ đạo các Ban rà soát hồ sơ, hướng dẫn quyết toán bổ sung chi phí cho Công ty Than Hòn Gai – TKV hoặc bàn giao cho Công ty TTHG theo quy định.

      Đối với một số đơn vị thiếu nguồn vốn huy động triển khai dự án mỏ đề nghị TGĐ chỉ đạo xem xét hỗ trợ thủ tục vay vốn thông qua các Ngân hàng.

      Một số công việc liên quan
      Liên quan đến việc thực hiện quyết định của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc chấm dự hoạt động tháo dỡ di dời nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng, đề nghị TGĐ chỉ đạo:

      Thuê tư vấn kiểm kê, đánh giá giá trị tài sản, hiện trạng, chi phí thực hiện Phương án di dời Nhà máy báo cáo UBND tỉnh Quảng Ninh, các cơ quan quản lý Nhà nước đề xuất xin chủ trương xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

      Tổng hợp số liệu báo cáo UBQLVNN trước khi thực hiện phương án tháo dỡ, di dời nhà máy.

      Liên quan đến những khó khăn về điều kiện sản xuất của Công ty Than Cọc Sáu như hiện nay, đề nghị TGĐ chỉ đạo Công ty và các Ban liên quan phối hợp báo cáo giải trình tổng thể làm rõ nguyên nhân (công tác quản lý kỹ thuật, công nghệ, tổ chức sản xuất của Công ty trong những năm qua), trách nhiệm quản lý của những cá nhân có liên quan; Đề xuất hướng xử lý đảm bảo phát triển ổn định cho Cọc Sáu.

      Văn bản chi tiết số: 255/TB-TKV ngày 24 tháng 12 năm 2018./.

Cao Văn

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây