Chấn chỉnh công tác AT-VSLĐ

Thứ bảy - 01/10/2022 07:56 297 0
Vào hồi 04 giờ 00 phút ngày 29/9/2022 (Ca 3 ngày 28/9/2022) tại Công ty Than Nam Mẫu - TKV đã xảy ra một vụ tai nạn lao động nghiêm trọng làm chết hai công nhân và bị thương một công nhân khai thác mỏ hầm lò. Nguyên nhân sơ bộ được xác định:
Ảnh minh họa: Ngọc Quý (ST)
Ảnh minh họa: Ngọc Quý (ST)
      Ca 3 ngày 28/9/2022, các công nhân Đặng Văn Kiên, Lê Văn Công, Nguyễn Văn Bình (Lò trưởng chỉ đạo trực tiếp) được giao nhiệm vụ thi công tại gương lò DV3 trong đá mức +125. Đến khoảng 04 giờ 00 phút ngày 29/9/2022 trong quá trình nhóm công nhân tổ chức căn tẩy nền lò và lắp đặt đường sắt tiến gương thì chạm phải mìn câm gây tai nạn làm tử vong công nhân Kiên, Công và bị thương Lò trưởng Bình.

      Để đảm bảo an toàn cho sản xuất nhằm hạn chế, giảm thiểu tai nạn lao động, nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong công tác chỉ đạo điều hành, thực hiện kiểm tra giám sát tại các đơn vị trong toàn Công ty, Giám đốc Công ty yêu cầu các đơn vị triển khai thực hiện nghiêm túc một số việc sau:

      Đối với các Phân xưởng

      Phổ biến và nghiêm túc rút kinh nghiệm cho toàn thể CBCN trong Phân xưởng về vụ TNLĐ đã xảy ra khi nhận được thông báo, liên hệ với đặc thù công việc của Phân xưởng để có biện pháp phòng ngừa, khắc phục những thiếu sót không để xảy ra các vụ tai nạn có tính chất tương tự.

      Yêu cầu Quản đốc Phân xưởng chấn chỉnh CBCN, khắc phục ngay những tồn tại trong công tác quản lý, sử dụng VLNCN và Hộ chiếu KNM; công tác kiểm tra phê duyệt hộ chiếu KNM của Quản đốc phải sâu sát, cụ thể hơn để phát hiện ngay các tồn tại vi phạm và có biện pháp xử lý, chỉ đạo kịp thời trong công tác quản lý, sử dụng VLNCN và Hộ chiếu KNM tránh để tái diễn.

      Cán bộ chỉ huy nổ mìn phải thực hiện đầy đủ quy trình kỹ thuật an toàn trong quá trình nổ mìn, trước khi khởi nổ phải trực tiếp đi kiểm tra lại các vị trí gác mìn đảm bảo an toàn mới giao chìa khóa máy mìn cho thợ mìn khởi nổ. Sau khi nổ mìn xong phải nghiêm chỉnh thực hiện việc kiểm tra lại bãi nổ để đề phòng còn mìn câm, mìn sót; nghiêm cấm hành vi bố trí công nhân vào làm việc ngay sau khi nổ mìn mà chưa kiểm tra đánh giá hiệu quả an toàn sau nổ mìn. Thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp xử lý, ngăn chặn cần thiết để đảm bảo nổ mìn an toàn, hiệu quả, không để xảy ra việc thất thoát VLNCN.

      Đối với các gương lò có tiết diện lớn, lò đá công tác kiểm tra, giám sát và xử lý mìn câm, mìn sót phải được thực hiện đảm bảo đúng theo Quy định số 3609/QĐ-VTNC ngày 23/5/2022 của Giám đốc Công ty ban hành.

      Quản đốc các đơn vị khi huấn luyện cho công nhân mới, huấn luyện định kỳ phải quan tâm huấn luyện các kỹ năng để công nhân phát hiện mìn câm, mìn sót trong quá trình hạ nền, nối đường sắt, đào rãnh nước để hạn chế được các nguy cơ mất an toàn trong quá trình làm việc.

      Đối với các Phòng chức năng

      Phòng KCM, AT, ĐKSX căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, giám sát việc thực hiện tại các Phân xưởng. Kịp thời phát hiện, chấn chỉnh ngay những sai phạm; báo cáo Giám đốc Công ty xử lý đối với những cá nhân, đơn vị không thực hiện nghiêm túc, để tái diễn vi phạm các Quy định trong công tác quản lý, sử dụng VLNCN và Hộ chiếu KNM.

      Văn bản chi tiết kèm theo số: 7367/CT-VTNC ngày 30/9/2022./.

Ngọc Quý

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây