TKV: Nỗ lực đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia

Thứ bảy - 15/08/2020 08:50 737 0
Nhằm đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, đáp ứng nhu cầu than cho sản xuất điện năm 2020, dự kiến TKV sẽ nhập khẩu 10,2 triệu tấn than (tăng 3,7 tấn so với năm 2019). Từ đầu năm đến nay, TKV đã xây dựng kế hoạch nhập khẩu các loại than phù hợp để pha trộn với nguồn than sản xuất trong nước, đáp ứng yêu cầu của thị trường.
Bốc rót than tại cảng Làng Khánh 2 (TP Hạ Long).
Bốc rót than tại cảng Làng Khánh 2 (TP Hạ Long).

      Năm 2020, TKV phấn đấu sản xuất 41 triệu tấn than, tiêu thụ 49 triệu tấn than - lớn nhất từ trước đến nay. Trong khi đó, dự kiến sản lượng than khai thác trong nước không tăng so với năm 2019, đạt khoảng 40,5 triệu tấn. Theo Quy hoạch điện VIII của Bộ Công Thương, dự kiến nhu cầu than cho sản xuất điện đến năm 2020 là 50 triệu tấn, năm 2025 là 76 triệu tấn, năm 2030 là gần 100 triệu tấn than. Có thể thấy, việc gia tăng sản lượng than để đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế, đặc biệt cho sản xuất điện là yêu cầu cấp bách. Để đảm bảo mục tiêu này, việc nhập khẩu than không ngừng gia tăng qua các năm.

      Theo báo cáo của TKV, năm 2019 Tập đoàn nhập khẩu 6,5 triệu tấn than, tăng 5,7 triệu tấn so với năm 2018. Từ đầu năm 2020 đến nay, TKV đã nhập khẩu 8,47 triệu tấn than. Đáng chú ý, theo kế hoạch năm 2020, nguồn than nhập khẩu của TKV đều từ các quốc gia: Nga, Úc, Nam Phi và Indonesia; không nhập khẩu than từ Trung Quốc. Các loại than nhập chủ yếu là than nhiệt năng phục vụ pha trộn các loại than trong nước như cám 4, cám 5, cám 6... Giá nhập khẩu than cũng đã được Tập đoàn cân nhắc trên nhiều yếu tố, đảm bảo có lợi nhất.

      Toàn bộ số than nhập khẩu được TKV giao cho các đơn vị cuối nguồn pha trộn chế biến ra các chủng loại than cám 5a, 6a… Đây là những chủng loại than cung cấp chính cho các nhà máy nhiệt điện trong nước hiện nay.

      Theo lãnh đạo Tập đoàn, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của TKV năm 2020 là tập trung hoàn thiện mô hình vừa sản xuất vừa kinh doanh than. Như vậy, năm nay TKV sẽ chú trọng cân đối sản xuất, nhập khẩu than với pha trộn cho sản xuất để nâng cao giá trị than và đáp ứng nhu cầu cung cấp than cho thị trường trong nước, góp phần đảm bảo vấn đề an ninh năng lượng. Việc nhập khẩu và pha trộn than cũng giúp TKV và các đơn vị thành viên trong lĩnh vực chế biến kinh doanh than, nâng cao kinh nghiệm, tạo hướng đi mới, lâu dài cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất - kinh doanh than.

br2
Công nhân Phân xưởng Khai thác 6 (Công ty Than Mạo Khê - TKV) vận hành thiết bị giàn chống trong lò chợ.

      Thời điểm này, TKV đang tích cực vừa phòng, chống dịch, vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh. Tập đoàn đã và đang đẩy mạnh sản xuất, cũng như có kế hoạch nhập khẩu than để pha trộn; đồng thời cam kết nỗ lực ở mức cao nhất để đảm bảo cung cấp sản lượng than theo yêu cầu và hợp đồng đã ký kết với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong năm 2020. 7 tháng qua, TKV sản xuất được 24,5 triệu tấn than nguyên khai, đạt 61% kế hoạch năm; than tiêu thụ được 27,68 triệu tấn, đạt hơn 56% kế hoạch năm, trong đó tiêu thụ trong nước 27,29 triệu tấn, riêng than cấp điện 23,43 triệu tấn, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2019.

      Từ nay đến cuối năm 2020, tùy vào nhu cầu than trên thị trường, TKV sẽ chủ động tiếp tục nhập khẩu than, chuẩn bị sẵn chân hàng phục vụ pha trộn. Tập đoàn yêu cầu các đơn vị được giao nhiệm vụ pha trộn như: Công ty Tuyển than Cửa Ông, Công ty Tuyển than Hòn Gai, Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả, Công ty Kho vận Đá Bạc tập trung thực hiện theo kế hoạch đã giao, đáp ứng đủ về số lượng, chất lượng và tiến độ giao than cho các nhà máy nhiệt điện./.

NQ (ST)

Nguồn tin: Theo Phạm Tăng (baoquangninh.com.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây