Thợ lò 1.000 USD & những chính sách đặc biệt

Thứ sáu - 06/07/2018 13:40 291 0
Mức lương của thợ lò sẽ đạt bình quân 1000 USD là mục tiêu được Tập đoàn phấn đấu đạt được từ nay đến 2020. Cùng với đó là nhiều chính sách ưu đãi đặc biệt.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

      Điều này hoàn toàn sẽ trở thành hiện thực vì mỗi năm Tập đoàn đều áp dụng chính sách tăng lương cho lao động trực tiếp. Trong khi đó, hiện tại, nhiều thợ lò đã đạt và vượt mức thu nhập này. Đó là câu lạc bộ Thợ mỏ 300 triệu đồng/năm. Ngoài mức thu nhập bình quân nêu trên được Tập đoàn đưa ra trong lộ trình tăng lương hàng năm, Tập đoàn còn áp dụng nhiều chính sách ưu đãi đặc biệt cho thợ lò kể từ khi tuyển dụng, học nghề cho đến khi ra làm việc... Chẳng hạn như, trong thời gian học nghề được cấp 100% kinh phí bao gồm: Tiền học, chỗ ở trong ký túc xá, tiền ăn và sinh hoạt phí chung tại ký túc xá. Số tiền này tiết kiệm cho mỗi gia đình có học sinh được tuyển dụng lên đến trên 50 triệu đồng trong cả khóa học. Trong học tập, những học sinh có thành tích cao được doanh nghiệp xét thưởng thêm như: Đạt thành tích xuất sắc thưởng 200.000 đồng/học kỳ; đạt học sinh giỏi thưởng 150.000đồng/học kỳ. Học sinh ở xa được hỗ trợ tiền về quê nghỉ hè, ăn Tết với gia đình v.v. Trong quá trình thực tập tay nghề, học sinh đã được hưởng các chế độ như công nhân chính thức. Sau khi ra trường sẽ được doanh nghiệp tiếp nhận và bố trí công việc phù hợp và được bố trí nơi ăn, chỗ ở, được cấp phát vé xe đi lại; được cấp phát bảo hộ lao động; được ăn ca, ăn định lượng theo hình thức tự chọn. Và điều quan trọng là tất cả đều hoàn toàn miễn phí...

      Trong quá trình công tác, thợ lò được áp dụng các chế độ ưu đãi đặc biệt như, nếu làm đủ ngày công định mức từ 20 công trở lên thì ngoài ngày nghỉ hằng tuần theo quy định, mỗi tháng còn được đăng ký nghỉ làm việc liên tục từ 3 đến 5 ngày để về quê thăm gia đình ở xa, ngoài tỉnh Quảng Ninh và được doanh nghiệp hỗ trợ tiền tàu xe; được thưởng ngày công cao hàng tháng; được đi thăm quan, nghỉ mát trong và ngoài nước v.v.

      Đối với thợ lò có thâm niên, từ năm 2018 sẽ được nghỉ 7 ngày hưởng lương để đi nghỉ mát điều dưỡng sức khỏe, trong đó có 1 ngày nghỉ tại gia đình trước khi đi làm. Trong thời gian đi nghỉ mát, điều dưỡng, doanh nghiệp chi tiền lương bằng mức lương tối thiểu ghi trong hợp đồng lao động. Ngoài ra, cũng trong thời gian đi nghỉ mát, điều dưỡng sức khỏe, các doanh nghiệp chi phí tiền ăn, phòng nghỉ, thăm quan cho người lao động không dưới 330.000 đồng/người/ngày.

      Để cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, Tập đoàn chỉ đạo các công ty, đơn vị đẩy mạnh áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất để ngày càng giảm sức lao động của công nhân, đảm bảo an toàn. Thể hiện rõ nét của tinh thần đó là các Nghị quyết của Đảng ủy, Hội đồng Thành viên và lãnh đạo điều hành Tập đoàn đều chỉ đạo các đơn vị áp dụng cơ giới hóa, tự động hóa, tin học hóa... trong sản xuất. Từ chỗ tỷ lệ khai thác cơ giới hóa đồng bộ chỉ vài % những năm trước, nay sản lượng khai thác than bằng cơ giới hóa đồng bộ đã lên đến trên 20%. Nhiều máy móc hiện đại đã dần thay thế con người trong cả khai thác và đào lò giúp năng suất cao hơn, đảm bảo an toàn hơn. Nhiều công trình tự động hóa, tin học hóa cũng đã phát huy hiệu quả trong sản xuất...

      Có thể nói, các chế độ ưu đãi đặc biệt như trên đã thể hiện quyết tâm của Tập đoàn trong việc ngày càng nâng cao thu nhập và đời sống cho người lao động nói chung và thợ lò nói riêng. Đó là cơ sở và tiền đề để Tập đoàn hoàn toàn có thể đưa thu nhập của thợ lò lên đạt mức bình quân 1.000USD/tháng trong những năm tới trở thành hiện thực và thêm nhiều chính sách ưu đãi đặc biệt khác.

Ngọc Quý (ST)

Nguồn tin: vinacomin.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây