Tăng cường nhập khẩu than, đáp ứng yêu cầu các hộ điện

Chủ nhật - 09/07/2023 16:15 679 0
Để đáp ứng nhu cầu thị trường tiêu thụ than trong nước, từ đầu năm 2023 đến nay, bên cạnh chỉ đạo các đơn vị khối sản xuất tăng sản lượng than khai thác, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã đẩy mạnh nhập khẩu than về pha trộn, chế biến. Bằng hai nguồn than sản xuất và nhập khẩu, TKV hiện vẫn đang đảm bảo chủ động cung cấp đủ than cho các hộ điện theo hợp đồng đã ký.
Lò chợ cơ giới hóa đồng bộ của Công ty CP Than Hà Lầm - Vinacomin.
Lò chợ cơ giới hóa đồng bộ của Công ty CP Than Hà Lầm - Vinacomin.

      Từ đầu năm 2023 đến nay, TKV đã chủ động điều hành linh hoạt giữa sản xuất và tiêu thụ, đáp ứng sản lượng than cho thị trường và bảo đảm than phục vụ cho sản xuất điện. 6 tháng đầu năm, các đơn vị khối sản xuất than của TKV đều được chỉ đạo tăng cường nhân lực, tăng sản lượng than nguyên khai, đáp ứng nhu cầu than cấp bách cho các hộ điện. Theo đó, TKV đã sản xuất 20 triệu tấn than nguyên khai, đạt 51,3% kế hoạch năm, tăng 10% so với cùng kỳ; thực hiện cung cấp đủ than cho các nhà máy nhiệt điện với gần 21 triệu tấn, tương đương 54% khối lượng hợp đồng cả năm và tăng 15% so cùng kỳ 2022. 

      Ông Đinh Trung Kiên - Phó Giám đốc Công ty CP Than Hà Lầm - Vinacomin cho biết, 6 tháng đầu năm 2023, đơn vị sản xuất trên 1,243 triệu tấn than. Hiện nay, thực hiện chỉ đạo của TKV, đối với các tháng cao điểm sản xuất than cho điện (tháng 6, tháng 7, tháng 8), đơn vị đã và đang tổ chức sản xuất trên 245.000 tấn than/tháng, vượt 15% so với kế hoạch ban đầu. 

      Cùng với việc chỉ đạo các đơn vị tăng sản lượng than khai thác, TKV cũng tiếp tục đẩy mạnh kế hoạch nhập khẩu than để pha trộn, đáp ứng khối lượng than cho các nhà máy điện. Theo đó, các đơn vị thực hiện công tác nhập khẩu than sẽ chủ động xây dựng kế hoạch nhập khẩu than với lộ trình cụ thể để triển khai thực hiện; chuẩn bị tốt nguồn nhân lực, tài chính, cơ sở hạ tầng phục vụ công tác nhập khẩu than cho sản xuất điện, đạm… trong nước. Dự kiến, năm 2023, TKV sẽ nhập khẩu gần 9 triệu tấn than phục vụ công tác pha trộn, tiêu thụ than. 

      Theo ông Phạm Hồng Thanh - Giám đốc Công ty Tuyển than Hòn Gai - TKV, năm 2023, Công ty phấn đấu tiêu thụ trên 11,6 triệu tấn than, tăng 600.000 tấn so với năm 2022. Ngoài ra, Công ty sẽ nhập khẩu 900.000 tấn than phục vụ công tác pha trộn, chế biến. 

      Để hoàn thành mục tiêu này, ngay từ đầu năm, Công ty đã tập trung nhiều giải pháp như kéo than mỏ, sàng tuyển, chế biến và tiêu thụ theo chỉ đạo của Tập đoàn. Cùng với đó, Công ty đã chủ động phối hợp với Than Núi Béo, Than Hà Tu, Than Hà Lầm và Than Hòn Gai tổ chức kéo than và mua than mỏ bảo đảm đủ số lượng, chất lượng, chủng loại phù hợp với yêu cầu tiêu thụ và năng lực kho chứa than. Đơn vị cũng đang tập trung đầu tư cải tạo nâng cao năng lực dỡ tải và bốc rót tiêu thụ than cụm cảng Làng Khánh để nâng cao năng lực sản xuất. 

      Theo số liệu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), các đơn vị phát điện trong toàn Tập đoàn đã ký hợp đồng mua bán than cho sản xuất điện năm 2023 với TKV và Tổng Công ty Đông Bắc. Tổng khối lượng than theo hợp đồng với TKV là 17,98 triệu tấn, với Tổng Công ty Đông Bắc 7,05 triệu tấn.

hl2
TKV nhập khẩu than tại điểm chuyển tải Hòn Nét (Cẩm Phả).

      Nguồn than mà TKV nhập khẩu chủ yếu từ Australia, Nga, Nam Phi... Việc nhập khẩu và pha trộn than không chỉ giúp Tập đoàn và các doanh nghiệp chế biến, kinh doanh than có thêm kinh nghiệm và tạo hướng đi mới, lâu dài mà còn là chiến lược của TKV về đảm bảo vấn đề an ninh năng lượng. Đồng thời, việc đẩy mạnh nhập khẩu than cũng giúp TKV giải quyết cân đối về cơ cấu sản phẩm từng vùng than nhằm giảm áp lực tiêu thụ than vùng Quảng Ninh. 

      Từ nay đến cuối năm, TKV sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị có giải pháp điều hành cụ thể để pha trộn các loại than sản xuất trong nước và than nhập khẩu ra các chủng loại than theo yêu cầu của khách hàng. Trong đó, tối ưu hóa phương án pha trộn, chế biến nâng cấp từ nguồn than nhập khẩu thành nhiều chủng loại mà thị trường có nhu cầu cao như: Cám 1, cám 2, cám 3c.1, cám 4a.1...

      Bên cạnh đó, TKV cũng đang tiếp tục tập trung chỉ đạo triển khai các biện pháp nghiên cứu điều chỉnh quy định về công tác tiêu thụ than để các công ty con trực thuộc mua than về pha trộn, đáp ứng nhu cầu khách hàng, đặc biệt là các hộ điện./.

QN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây