Chăm lo nhà ở cho công nhân ngành than

Chủ nhật - 19/06/2022 06:29 463 0
Hằng năm, trong những giải pháp điều hành sản xuất kinh doanh, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) luôn quan tâm nâng cấp các chỉ tiêu về thu nhập, đời sống, tinh thần, việc ăn, ở, đi lại cho người lao động ngành than. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến những kế hoạch chăm lo nhà ở cho thợ mỏ. Điều này giúp thợ mỏ an cư lạc nghiệp, gắn bó lâu dài với ngành than.
Công ty Than Khe Chàm hỗ trợ kinh phí xây nhà Mái ấm Khe Chàm cho thợ lò Nguyễn Minh Vỹ.
Công ty Than Khe Chàm hỗ trợ kinh phí xây nhà Mái ấm Khe Chàm cho thợ lò Nguyễn Minh Vỹ.

      Trong căn nhà còn thơm mùi sơn mới, thợ lò Nguyễn Minh Vỹ, Công ty Than Khe Chàm - TKV đang hồ hởi đón những vị khách đặc biệt đến chúc mừng tân gia. Đó là những người lãnh đạo, đại diện Công ty Than Khe Chàm đến chia vui và thực hiện nghi thức gắn biển công trình nhà “Mái ấm Khe Chàm” mà họ vừa hỗ trợ cho gia đình anh Vỹ.

      Ông Nguyễn Duy Thái - Chủ tịch Công đoàn Công ty, phấn khởi cho biết: “Công ty đang duy trì 3 chương trình xây nhà, đó là “Mái ấm Công đoàn”, “Nhà ở chính sách” và “Mái ấm Khe Chàm”. Từ năm 2018 đến nay, riêng chương trình “Mái ấm Công đoàn” của TKV, mỗi năm công ty hỗ trợ từ 4-6 gia đình xây mới nhà ở. “Nhà chính sách” mỗi năm có từ 3-4 ngôi nhà được hỗ trợ xây mới. Đặc biệt, Công ty quan tâm phát triển “Mái ấm Khe Chàm”, đây là chương trình chăm lo nhà ở riêng có của Công ty Than Khe Chàm, mức hỗ trợ (150 triệu đồng/hộ) cao hơn so với những chương trình khác. Tiêu chí lựa chọn người được hỗ trợ xây nhà Mái ấm Khe Chàm phải là thợ lò, có hoàn cảnh khó khăn, có thành tích xuất sắc trong công tác và cam kết gắn bó lâu dài với công ty”.

      Không chỉ được hỗ trợ 150 triệu đồng để xây nhà mới, thợ lò Nguyễn Minh Vỹ còn được công ty hỗ trợ thiết kế kiến trúc nhà ở phù hợp với văn hóa, tập quán địa phương và tham gia giám sát quá trình thi công. Anh xúc động chia sẻ: “Niềm mơ ước bấy lâu nay của tôi đã thành hiện thực. Rất cám ơn sự quan tâm, chăm lo cho đời sống công nhân của Công ty Than Khe Chàm. Tôi cũng mong thêm nhiều anh em đồng nghiệp có hoàn cảnh như tôi được công ty hỗ trợ để đạt được niềm mơ ước an cư, đi làm những ngày mưa bão không phải lo về gia đình, yên tâm công tác, có nhiều sức khỏe để phục vụ công ty được dài lâu”.

      Hiện nay, các đơn vị thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đang duy trì từ 2-3 chương trình hỗ trợ xây mới nhà ở cho công nhân lao động. Kinh phí hỗ trợ cho mỗi ngôi nhà là từ 60-150 triệu đồng, được trích từ các nguồn quỹ đóng góp của cán bộ, công nhân, lao động trong toàn Tập đoàn. Những chương trình xây nhà này đã thật sự trở thành điểm tựa cho công nhân, thợ mỏ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, giúp họ an cư lạc nghiệp.

      Những công nhân ngoại tỉnh, thợ lò độc thân được các đơn vị ngành than bố trí sinh hoạt tập trung trong các khu tập thể. Các khu chung cư, tập thể đều được xây dựng quy mô, công suất lớn, đầy đủ tiện nghi sinh hoạt, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt chất lượng cao cho công nhân mỏ.

      Trong căn phòng tập thể rộng chừng 40m2, những người thợ lò của Công ty Than Hòn Gai - TKV được trang bị đầy đủ tiện nghi cần thiết cho một cuộc sống hiện đại, từ ti vi, điều hòa, bình nóng lạnh, wifi đến máy giặt đời mới. Phòng rèn luyện thể chất nằm ngay trong khu nhà, được trang bị đầy đủ dụng cụ và thiết bị hiện đại, phục vụ các hoạt động tái tạo sức khỏe cho thợ lò. Sân bóng đá cỏ nhân tạo, sân bóng chuyền, cầu lông cũng được bố trí trong khuôn viên khu tập thể, đáp ứng mọi sở thích thể thao của thợ lò công ty. Đó là chưa kể đến những tiện ích khác mà khu tập thể này đáp ứng cho nhu cầu sống tiện nghi của người lao động, như nhà ăn, thư viện…

nh2
Thợ lò Than Hòn Gai được sinh hoạt chất lượng cao trong khu tập thể.

      Ông Vũ Đại Chung - Chủ tịch Công đoàn Công ty Than Hòn Gai, cho biết: Công ty hiện có 3 khu tập thể dành cho công nhân ở với sức chứa gần 1.000 lao động gồm: Khu tập thể Giáp Khẩu, khu tập thể 5 tầng A và khu tập thể 5 tầng B. Trong đó, Khu tập thể 5 tầng B được xây dựng và đưa vào sử dụng năm 2021 với giá trị đầu tư khoảng 65 tỷ đồng, đang bố trí 78 phòng ở phục vụ 312 người, là khu chung cư hiện đại nhất của Than Hòn Gai đến thời điểm này.

      Ngành Than hiện có gần 90.000 công nhân lao động, chủ yếu là ở Quảng Ninh. 10 năm qua TKV và các đơn vị thành viên đã đầu tư khoảng 30 dự án nhà ở tập thể với hơn 2.700 căn hộ. Tuy nhiên, đa số vẫn là căn hộ cho thợ mỏ độc thân, chưa có các khu nhà chung cư cho các hộ gia đình, nên còn rất nhiều gia đình thợ lò phải đi thuê nhà ở, điều kiện sống thấp. Để thu hút người lao động an cư, lập nghiệp ở Quảng Ninh, giải pháp đầu tư nhà ở cho các hộ gia đình đang là phương án tốt nhất. 

      Trước nhu cầu chính đáng của người lao động, TKV đã nghiên cứu đầu tư xây dựng "Làng công nhân mỏ" giai đoạn 2019-2030. Lãnh đạo TKV khẳng định: Xây dựng “Làng công nhân mỏ” là hết sức cần thiết, nhằm giải quyết kịp thời về nhà ở cho hộ gia đình thợ lò, tạo điều kiện cho thợ lò công tác lâu dài, thu hút được lực lượng lao động cần thiết, đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững của Tập đoàn. Nhất là trong điều kiện sản xuất và huy động lực lượng của ngành Than đang ngày càng khó khăn. 

      Hy vọng rằng, thời gian tới, với sự quyết tâm của ngành Than, sự quan tâm của tỉnh Quảng Ninh, những vướng mắc về cơ chế chính sách về xây nhà ở gia đình cho thợ mỏ sẽ được xem xét, tháo gỡ; qua đó, tạo điều kiện để thợ lò an cư lạc nghiệp, gắn bó lâu dài với ngành than./. 

NQ (ST)

Nguồn tin: Theo Hoàng Yến (baoquangninh.com.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây