Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với TKV và Tổng Công ty Đông Bắc

Thứ tư - 15/11/2023 14:55 328 0
Ngày 14/11, tại trụ sở của TKV, TP Hà Nội, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh làm việc với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và Tổng Công ty Đông Bắc về tình hình, kết quả sản xuất kinh doanh năm 2023, mục tiêu, kế hoạch năm 2024; đánh giá công tác phối hợp giữa tỉnh Quảng Ninh và ngành Than thời gian qua; những kiến nghị, đề xuất tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì.
Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.
      Cùng dự có các đồng chí: Trịnh Thị Minh Thanh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Đặng Xuân Phương - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Cao Tường Huy - Quyền Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy; lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tổng Công ty Đông Bắc và một số sở, ban, ngành, địa phương có liên quan trong tỉnh.

      Trong những năm qua, hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và Tổng Công ty Đông Bắc trên địa bàn tỉnh đã đóng góp to lớn, quan trọng vào sự phát triển tỉnh Quảng Ninh. Mặc dù phải liên tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, song ngành Than luôn cố gắng duy trì ổn định sản xuất, việc làm, thu nhập, đảm bảo đời sống trực tiếp cho gần 9 vạn công nhân, cán bộ, tiếp tục đóng góp và khẳng định vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh.

      Dự kiến cả năm 2023, TKV khai thác 36,5 triệu tấn than; than tiêu thụ 48,1 triệu tấn. Riêng than cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện cả năm dự kiến 40,1 triệu tấn, bằng 104% kế hoạch năm, tăng 15% so với năm 2022, tương ứng tăng 5,1 triệu tấn. Tập đoàn nộp ngân sách nhà nước tại Quảng Ninh trên 18.500 tỷ đồng, tăng 2.100 tỷ đồng so với kế hoạch năm.

      Đối với Tổng Công ty Đông Bắc, dự kiến cả năm 2023 sản xuất 7 triệu tấn than, than tiêu thụ 10,8 triệu tấn, tăng 9% so với kế hoạch năm, nộp ngân sách tại Quảng Ninh trên 2.400 tỷ đồng, tăng 2% so với kế hoạch năm.

      Để có được kết quả này, ngoài sự cố gắng, nỗ lực, lao động sáng tạo, với tinh thần "Kỷ luật - Đồng tâm", ý chí “Khó khăn gấp đôi, nỗ lực gấp ba”, hết lòng vì sự phát triển chung của tập thể ban lãnh đạo và người lao động trong Tập đoàn TKV và Tổng Công ty Đông Bắc; ngành Than còn nhận được sự quan tâm, phối hợp, tạo điều kiện giúp đỡ của Trung ương Đảng, Chính phủ; đặc biệt là của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các sở, ngành, chính quyền địa phương các cấp và nhân dân tỉnh Quảng Ninh; nhất là sự ủng hộ, vào cuộc hết lòng của Thường trực và Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, lãnh đạo UBND tỉnh trong việc tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của ngành Than. Ngoài việc giải quyết theo thẩm quyền, tỉnh đã đồng hành cùng ngành Than trực tiếp báo cáo Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành giải quyết vướng mắc về công tác quy hoạch, cấp phép thăm dò, khai thác than..
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kết luận hội nghị.
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kết luận hội nghị.

      Với sự quan tâm chỉ đạo của Trung ương, các giải pháp tháo gỡ khó khăn kịp thời của tỉnh, ngành Than đã duy trì được các mục tiêu tăng trưởng, ổn định sản xuất và phát triển. Đảm bảo duy trì ổn định việc làm cho người lao động và nhân dân trong tỉnh; thu nhập, điều kiện làm việc, sinh hoạt của người lao động không ngừng được cải thiện; công tác bảo vệ môi trường được quan tâm, tiếp tục khẳng định là một trong ba trụ cột an ninh năng lượng quốc gia, đóng góp quan trọng trong tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách, an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

      Tại buổi làm việc, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các ngành chức năng, địa phương của tỉnh và Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tổng Công ty Đông Bắc đã thẳng thắn trao đổi một số nội dung liên quan tới công tác quản lý, cấp phép các dự án thăm dò, khai thác than theo quy hoạch; công tác lập quy hoạch xây dựng các dự án than; công tác cấp phép đầu tư các dự án của ngành Than; việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng cho các dự án khai thác than; quản lý các hoạt động vận chuyển than và việc nhập khẩu, phối trộn than tại các cảng, bến theo quy hoạch trên địa bàn tỉnh; quản lý, sử dụng đất đá thải mỏ làm vật liệu san lấp; hoạt động sản xuất kinh doanh của ngành Than gắn với tăng trưởng của tỉnh; công tác quản lý đất đai, môi trường, xuất khẩu than; việc xây dựng nhà ở công nhân cũng như tuyển lao động hầm lò tại các đơn vị.

Đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam, phát biểu tại hội nghị.
Đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, phát biểu tại hội nghị.

      Các đề xuất, kiến nghị của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tổng công ty Đông Bắc cũng đã được trao đổi, làm rõ tại buổi làm việc với tinh thần tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành cao nhất, hỗ trợ, quyết liệt chỉ đạo giải quyết mọi khó khăn, vướng mắc trong sản xuất kinh doanh của ngành Than.

      Trên cơ sở các ý kiến tham gia phát biểu tại cuộc họp, kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao sự hợp tác, đồng hành của ngành Than đối với các định hướng, phát triển của tỉnh Quảng Ninh.

      Khẳng định mối quan hệ mật thiết, sự gắn kết bền chặt giữa tỉnh Quảng Ninh và ngành Than, đồng chí nhấn mạnh: Nói đến sự phát triển của Quảng Ninh không thể không nói đến ngành Than và ngược lại. Trong quá trình xây dựng và phát triển, Quảng Ninh và ngành Than luôn gắn bó mật thiết, máu thịt, “tuy hai mà một, tuy một mà hai”, cùng đồng hành phát triển trên các mặt về kinh tế, xã hội, môi trường, văn hóa, chính trị. Đặc biệt trong năm 2023 - năm đầy khó khăn, thách thức, nhưng càng trong khó khăn, thử thách, tinh thần "Kỷ luật - Đồng tâm" càng được công nhân, cán bộ ngành Than cũng như cán bộ, chiến sĩ, nhân dân toàn tỉnh phát huy, trở thành cội nguồn sức mạnh để Quảng Ninh và ngành Than đạt những thành tích, kết quả quan trọng. Tăng trưởng kinh tế GRDP của tỉnh năm thứ 8 liên tiếp đạt trên 2 con số, thu hút đầu tư FDI hiện đang dẫn đầu cả nước; các lĩnh vực văn hóa, xã hội, con người Quảng Ninh đạt nhiều bước phát triển mới. Nhất là sự kiện kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh đã nhận được sự quan tâm, đồng hành của ngành Than với rất nhiều hoạt động có ý nghĩa từ cơ sở, đóng góp vào thành công của sự kiện, tạo sức lan tỏa, niềm vui phấn khởi trong cán bộ, công nhân, nhân dân toàn tỉnh.

Đồng chí Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.
Đồng chí Cao Tường Huy - Quyền Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

      Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chia vui với những thành công của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và Tổng Công ty Đông Bắc, năm 2023 đã hoàn thành các chỉ tiêu toàn diện cả về kinh tế, kỹ thuật, an toàn mỏ, an sinh xã hội và thực hiện các nhiệm vụ mà Trung ương, tỉnh giao. Đồng thời, cũng chia sẻ với những khó khăn của ngành Than nhất là trong những bất cập liên quan đến giấy phép, áp dụng cơ chế thị trường trong sản xuất, kinh doanh than.

      Năm 2024, dự báo nhu cầu than cho nền kinh tế tiếp tục tăng cao, trong khi việc đầu tư mở rộng, nâng công suất của các mỏ cần có nhiều thời gian. Trước bối cảnh đó, để đảm bảo đáp ứng than cho nền kinh tế nói chung, và đảm bảo an sinh xã hội, thu ngân sách, tăng trưởng kinh tế của tỉnh nói riêng, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và Tổng Công ty Đông Bắc tiếp tục quan tâm, phối hợp thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, bám sát các quy hoạch ngành, quy hoạch tỉnh, quy hoạch các địa phương trong thực hiện nhiệm vụ. Trong đó xác định tỉnh và ngành Than gắn bó, đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững, quản trị tốt rủi ro.

Đồng chí Đặng Thanh Hải, Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than & Khoáng sản Việt Nam báo cáo tại hội nghị.
Đồng chí Đặng Thanh Hải - Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam báo cáo tại hội nghị.

      Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và Tổng Công ty Đông Bắc tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý tài nguyên than, khoáng sản, đất đai, môi trường. Tỉnh sẽ thành lập các tổ công tác bao gồm lãnh đạo các ngành, địa phương để giải quyết các vướng mắc của ngành Than, đặc biệt là đối với các vướng mắc tồn tại từ lâu.

      Tỉnh và ngành Than tiếp tục phối hợp trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phát huy truyền thống văn hóa cách mạng, tinh thần “Kỷ luật - Đồng tâm”, xây dựng đời sống văn hóa công nhân mỏ, văn hóa ngành Than, văn hóa Quảng Ninh. Nghiên cứu việc gắn tên ngày “Miền mỏ bất khuất” vào trong Ngày kỷ niệm truyền thống Công nhân vùng Mỏ - truyền thống ngành Than 12/11.

      Phối hợp hiệu quả trong công tác đảm bảo an sinh xã hội, phúc lợi xã hội, thúc đẩy triển khai các dự án nhà ở xã hội, làng công nhân ngành Than. Đảm bảo quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Đại tá Đỗ Mạnh Khảm, Tổng giám đốc Tổng Công ty Đông Bắc báo cáo tại hội nghị.
Đại tá Đỗ Mạnh Khảm - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đông Bắc báo cáo tại hội nghị.

      Đặc biệt, tỉnh và ngành Than sẽ phối hợp trong việc đề xuất với Trung ương để sớm tháo gỡ về thể chế, cơ chế chính sách. Trong đó, tiếp tục kiến nghị về điều chỉnh giá bán than; báo cáo Trung ương cho phép khai thác vượt dưới 15% công suất giấy phép khai thác ngay từ cuối năm 2023, để đảm bảo đời sống, việc làm, an sinh xã hội, nhu cầu than cho nền kinh tế, với phương châm lấy người lao động, người dân Quảng Ninh làm trung tâm. Báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công thương đối với việc bổ sung Kế hoạch triển khai bổ sung kế hoạch thực hiện Quy hoạch tổng thể về năng lượng quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, nhằm khai thác hiệu quả khối tài nguyên trữ lượng than thuộc khoáng sàng Suối Lại. Tỉnh cùng với ngành Than sẽ phối hợp chặt chẽ để đủ điều kiện ngành Than nhập khẩu, phối trộn than trong thời gian dài.

Ban Thường vụ Tỉnh Quảng Ninh tặng quà lưu niệm cho Tập đoàn Công nghiệp Than & Khoáng sản Việt Nam.
Ban Thường vụ Tỉnh Quảng Ninh tặng quà lưu niệm cho Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam.

      Đối với một số kiến nghị, đề xuất của Tập đoàn TKV và Tổng Công ty Đông Bắc còn kéo dài đến nay, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ giao Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành và địa phương liên quan tập trung quyết liệt, xem xét giải quyết dứt điểm, phải tìm mọi biện pháp tháo gỡ bằng được mọi vướng mắc của ngành Than với tinh thần “không được nói khó khăn với những gì ngành Than nêu ra, mà phải cùng vào cuộc để tháo gỡ”.

      Qua đó, tiếp tục thực hiện hóa thành công tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh “xây dựng ngành Than trở thành ngành kinh tế gương mẫu cho các ngành kinh tế khác và tỉnh Quảng Ninh trở thành tỉnh giàu đẹp”; cùng cả nước thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới toàn diện, đồng bộ./.

QN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây