TKV phấn đấu tiêu thụ trên 46,5 triệu tấn than

Thứ bảy - 25/11/2023 15:55 1.016 0
Để đáp ứng than cho nhu cầu thị trường tiêu thụ tăng cao, năm 2023 Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đặt mục tiêu sản xuất hơn 39,1 triệu tấn than, tiêu thụ trên 46,5 triệu tấn (tăng 900.000 tấn so với năm 2022). Những tháng cuối năm, TKV tăng tốc đẩy mạnh chế biến, cân đối chất lượng, đảm bảo cơ cấu chủng loại than, đáp ứng cho nhu cầu tiêu thụ, qua đó tạo đà hoàn thành thắng lợi kế hoạch sản xuất, kinh doanh của cả năm.
Hoạt động bốc rót tiêu thụ than tại Cảng Làng Khánh (TP Hạ Long).
Hoạt động bốc rót tiêu thụ than tại Cảng Làng Khánh (TP Hạ Long).

      Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả là đơn vị tiêu thụ than chủ yếu cho Tập đoàn tại vùng Cẩm Phả. Năm 2023, Công ty được TKV giao sản lượng tiêu thụ 46,5 triệu tấn than. Từ đầu năm 2023 đến nay, Công ty đã bám sát điều hành sản xuất kinh doanh của TKV để tổ chức điều hành, quản lý sản lượng than nhập kho, xuất kho, pha trộn theo phương án phê duyệt, tiêu thụ đáp ứng nhu cầu khách hàng. Đồng thời, yêu cầu các phân xưởng, kho cảng phối hợp kiểm soát tốt chất lượng than đưa vào pha trộn cũng như thực hiện đầy đủ, đúng trình tự các bước công nghệ theo yêu cầu.

      Phân xưởng Giao nhận than 2 được Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả giao nhiệm vụ thay mặt cho Công ty giao nhận than từ các đơn vị sản xuất, chế biến trong TKV để giao cho khách hàng. Năm 2023, Phân xưởng được giao nhận 36,7 triệu tấn than. Đây là sản lượng giao nhận than cao nhất trong vòng 5 năm gần đây của đơn vị. Bám sát mục tiêu của Công ty giao, từ đầu năm 2023 đến nay, đơn vị đã linh hoạt điều hành giao nhận than đúng tiến độ theo yêu cầu của khách hàng.

      Ông Phạm Quang Huy - Quản đốc Phân xưởng Giao nhận than 2, cho biết: Để thực hiện thắng lợi mục tiêu ngay từ đầu năm 2023, Phân xưởng đã phát động phong trào thi đua đến từng cán bộ, công nhân viên. Đặc biệt tranh thủ nhu cầu thị trường tiêu thụ than tăng cao, nhất là than cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện, từ đầu năm đến nay phân xưởng đã phối kết hợp chặt chẽ với các đơn vị tổ chức thực hiện tốt công tác giao nhận than theo quy trình tiêu thụ than của TKV và Công ty tại các khu vực. Đến hết tháng 10/2023, Phân xưởng Giao nhận than 2 đã giao nhận được hơn 33 triệu tấn than, đạt 90% kế hoạch năm. Hiện Phân xưởng đang bám sát điều hành của Công ty tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị đảm bảo đủ thiết bị, nhân lực phục vụ sản xuất giao nhận than đáp ứng cho khách hàng, nhất là than cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện.

      Trước nhu cầu sản lượng tiêu thụ than tăng cao, những tháng cuối năm, các phân xưởng trong Công ty đang tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi, huy động tối đa nhân lực, máy móc thiết bị phục vụ sản xuất, vận chuyển và tiêu thụ than cho khách hàng đúng kế hoạch điều hành của Tập đoàn. 10 tháng năm 2023, Công ty đã tiêu thụ được hơn 39,3 triệu tấn than, đạt 84,5% kế hoạch năm. Đây là bước chạy đà quan trọng giúp Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả hoàn thành mục tiêu mục tiêu cả năm 2023 và tiếp tục đặt mục tiêu cao cho năm tới.

      Trong 10 tháng của năm 2023, TKV đã khai thác được 31,5 triệu tấn than nguyên khai, đạt 80,6% kế hoạch năm; than tiêu thụ đạt 40,24 triệu tấn, bằng 87% kế hoạch và bằng 101% so với cùng kỳ 2022. Trong đó, than tiêu thụ cho các hộ điện đạt 33,11 triệu tấn, tăng 3,86 triệu tấn. Những kết quả đó đã đưa doanh thu toàn TKV trong 10 tháng ước đạt hơn 138.600 tỷ đồng. Trong đó, nộp ngân sách nhà nước 22.500 tỷ đồng, lợi nhuận dự kiến khoảng 4.000 tỷ đồng. Thu nhập bình quân người lao động trên 15,9 triệu đồng/người/tháng. Bước vào tháng 11, theo kế hoạch TKV sản xuất 2,76 triệu tấn than nguyên khai; tiêu thụ hơn 4,2 triệu tấn.

6
Những tháng cuối năm 2023, Phân xưởng Kho Cảng km6 (Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả) đẩy mạnh tiêu thụ than đáp ứng nhu cầu khách hàng.

      Ông Vũ Anh Tuấn - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn, Giám đốc Trung tâm Điều hành sản xuất tại Quảng Ninh, cho biết: Để đáp ứng than cho thị trường, từ đầu năm 2023 đến nay, TKV yêu cầu các đơn vị đẩy mạnh sản xuất, tăng sản lượng, đáp ứng than cho nền kinh tế và đóng góp cho tăng trưởng kinh tế của tỉnh và cả nước. Hiện nay, các đơn vị đang chủ động, bám sát chỉ đạo điều hành sản xuất, tiêu thụ của Tập đoàn và nhu cầu thị trường, cân đối sản xuất, tiêu thụ phù hợp. Đồng thời, Tập đoàn chỉ đạo các đơn vị sản xuất than lộ thiên tranh thủ thời tiết thuận lợi, tập trung cao độ cho sản xuất, khẩn trương xuống moong đẩy mạnh ra than, thực hiện nghiêm kỹ thuật khai thác, đổ thải.

      Các đơn vị cần chú trọng công tác làm đường mỏ, công tác an toàn lao động, môi trường, phòng chống mưa bão. Cùng với tập trung cho sản xuất, huy động tối đa các nguồn than, TKV đang đẩy mạnh chế biến, cân đối chất lượng than, đảm bảo cơ cấu chủng loại đáp ứng nhu cầu tiêu thụ. Dự kiến năm 2023, Tập đoàn nhập khẩu trên 9 triệu tấn than phục vụ công tác pha trộn, chế biến than, đáp ứng than cho thị trường./

QN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây