Trình diễn cháy nổ khí Metan và nổ bụi than

Chủ nhật - 08/05/2022 10:33 286 0
Nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng tháng hành động về AT-VSLĐ, tháng công nhân năm 2022. Sáng ngày 08/5/2022, tại MB+54, Công ty Than Thống Nhất - TKV đã phối hợp với Trung tâm An toàn Mỏ tổ chức khóa đào tạo an toàn, trình diễn cháy nổ khí mê tan và nổ bụi than cho cán bộ và công nhân thường xuyên làm việc trong hầm lò. Tới dự có đại diện lãnh đạo Công ty và Trung tâm An toàn mỏ, cùng công nhân cán bộ các đơn vị đi làm ca 1.
Ảnh: Thành Nam
Ảnh: Thành Nam
      Trong quá trình tham gia buổi trình diễn, CNCB Công ty được nghe các giảng viên - cán bộ kỹ thuật của Trung tâm An toàn mỏ giới thiệu về cháy nổ khí mê tan và nổ bụi than, hậu quả và cách phòng ngừa, thông tin về một số vụ tai nạn cháy nổ khí mê tan, nổ bụi than trên thế giới và ở Việt Nam; các nguyên nhân và hậu quả khôn lường mà một vụ cháy nổ khí có thể gây ra; các biện pháp phòng chống.  Sau khi hoàn thành phần lý thuyết, các học viên được chứng kiến phần trình diễn cháy nổ khí mê tan, nổ bụi than trên mô hình do Trung tâm An toàn mỏ thực hiện.
img 6049
 
img 6076

      Buổi trình diễn góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, công nhân thường xuyên làm việc trong hầm lò, mức độ nguy hiểm của việc cháy nổ khí và bụi than, cũng như có hành động đúng trong công tác AT-VSLĐ, tổ chức thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật an toàn, các quy trình, quy định để hạn chế mức thấp nhất tai nạn lao động và sự cố có thể xảy ra, đặc biệt là ngăn chặn hiểm họa cháy nổ khí mê tan và nổ bụi than trong hầm lò./.

Khí Mêtan (CH4) là một loại khí không màu, không mùi, nhẹ hơn không khí, không tan trong nước. Mêtan tự nhiên thường có ở các mỏ dầu, mỏ khí, mỏ than, bùn ao, hầm Bioga. Tại mỏ than, Mêtan tích tụ ở trên nóc lò hoặc những khoảng chống không được thông gió được tạo ra song song với quá trình khai thác khoáng sản.

Hàm lượng Mêtan khi đạt tới giới hạn nổ có oxy và tia lửa sẽ gây ra nổ khí Mêtan. Nhiệt độ tại tâm nổ có thể đạt 1850 độ C và sinh ra một loại khí CO cực độc loại khí này chỉ cần hít một lượng nhỏ có thể gây tử vong cho người.

Sức nổ của nó gây sóng cuốn bay những gì quanh nó và có thể nổ lặp liên tục nếu như liên tục có khí Mêtan và nó có thể châm ngòi cho nổ bụi than nếu trong hầm lò có hàm lượng bụi lớn, các vì chống thép sẽ bị chảy do nhiệt độ  cao gây đổ xập lò và khi CO theo gió đi mang đi khắp đường lò gây chết và thương vong trong một diện rộng hậu quả của nó thật khôn lường.

Mêtan là chất khí nguy hiểm cháy, nổ cao. Mêtan cháy với nhiệt độ cao khi tác dụng với oxy dưới tác động của nguồn nhiệt.

Lê Hải

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây