Triển khai công tác tuyển quân năm 2024 đúng, đủ các bước, bảo đảm dân chủ, công bằng

Thứ tư - 20/09/2023 14:38 8.898 0
Để làm tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2024, đây là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của mọi tổ chức chính trị xã hội và mọi công dân trong độ tuổi nghĩa vụ quân sự. Công ty Than Thống Nhất - TKV là một đơn vị đầu mối thuộc Hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố Cẩm Phả luôn hoàn thành tốt chỉ tiêu giao quân hàng năm. Để làm tốt nhiệm vụ này Công ty xác định tập trung vào một số nội trọng tâm cụ thể như sau:
Quy trình công tác tuyển quân được Hội đồng NVQS chỉ đạo các địa phương thực hiện chặt chẽ, chu đáo để bảo đảm chất lượng TN nhập ngũ
Quy trình công tác tuyển quân được Hội đồng NVQS chỉ đạo các địa phương thực hiện chặt chẽ, chu đáo để bảo đảm chất lượng TN nhập ngũ
      Tuyển người nào, chắc người đó

      Hiện nay, các địa phương, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Cẩm Phả đang bắt đầu triển khai công tác xét duyệt chính trị, chính sách - khâu căn bản trong quy trình công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ.

      Thực hiện phương châm “tuyển người nào, chắc người đó”, tuyệt đối không để công dân không đủ tiêu chuẩn về chính trị, đạo đức, sức khỏe nhập ngũ vào quân đội, Hội đồng NVQS thành phố Cẩm Phả cũng đã chỉ đạo các địa phương, doanh nghiệp coi trọng công tác xét duyệt, nhất là khâu nắm nguồn, sàng lọc, phân loại chất lượng chính trị của công dân. Các trường hợp được tạm hoãn và miễn nhập ngũ đều phải được xét duyệt công khai, dân chủ, hợp tình, hợp lý. Sàng lọc kỹ càng ngay từ bước khám sơ tuyển, bám sát các tiêu chí lựa chọn và đặc biệt quan tâm đến hoàn cảnh gia đình, tâm tư tình cảm của từng công dân trong thực hiện việc khám tuyển nghĩa vụ quân sự.

      Thực hiện đúng, đủ các bước

      Để công tác tuyển quân 2024 đạt chất lượng và hiệu quả cao, Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh, Ban CHQS thành phố Cẩm Phả đã có nhiều chỉ đạo để các cơ quan, đơn vị, địa phương chủ động triển khai thực hiện với mục tiêu đủ số lượng, nâng cao chất lượng, đúng quy định.

      Trên tinh thần đó, cơ quan quân sự các địa phương, doanh nghiệp tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, doanh nghiệp lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm khắc phục những hạn chế. Trọng tâm là thực hiện đúng, đủ quy trình các bước, tăng cường chỉ đạo bước rà duyệt, sơ tuyển ở cấp cơ sở và khám tuyển ở cấp thành phố.

      Điểm mới trong công tác tuyển quân là việc Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 37/2022/NĐ-CP ngày 06/6/2022 (có hiệu lực từ ngày 22/7/2022) sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu; quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia trên các vùng biển, đảo và thềm lục địa của nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Nghị định được sửa đổi theo hướng tăng nhiều lần mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định về kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện NVQS; vi phạm quy định về nhập ngũ. Đây được xem là biện pháp quan trọng và cần thiết nhằm tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong việc chấp hành Luật NVQS; nâng cao mức cảnh báo, răn đe đối với các tổ chức, cá nhân đã và đang manh nha những biểu hiện vi phạm.

      Đối với những trường hợp né tránh, không chấp hành việc khám tuyển nghĩa vụ quân sự cần có những biện pháp dứt khoát, kiên quyết xử lý bằng nhiều biện pháp, bên cạnh đó cần phát huy khả năng động viên, tuyên truyền, giáo dục nhận thức đối với công dân của các đoàn thể trong đơn vị, tác động, động viên đến gia đình công dân để chấp hành việc khám tuyển nghĩa vụ quân sự một cách công bằng và có trách nhiệm.

      Một mùa tuyển quân mới bắt đầu, với truyền thống hơn 63 năm hình thành và phát triển, Công ty Than Thống Nhất - TKV quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2024./.

Vũ Kiên

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây