Tổng kết rút kinh nghiệm để làm tốt hơn cho những năm tiếp theo

Thứ năm - 03/01/2019 13:21 618 0
Không ngẫu nhiên khẩu hiệu “An toàn là số một, sản xuất là số hai”; “Có đảm bảo an toàn mới tổ chức sản xuất...” lại là khẩu hiệu hành động của ngành Than – Khoáng sản nói chung và CNCB Công ty Than Thống Nhất – TKV nói riêng, có đảm bảo an toàn mới thực hiện tốt nhiệm vụ SXKD. Điều đó đã được áp dụng mọi lúc, mọi nơi, mọi vị trí, mọi ca làm việc của người lao động trong Công ty. Năm 2018 tập thể người lao động Công ty Than Thống Nhất – TKV đã luôn cố gắng làm tốt công tác kỹ thuật cơ bản, AT – VSLĐ – PCCN để phấn đấu hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2018.
Tổng kết rút kinh nghiệm để làm tốt hơn cho những năm tiếp theo
      Sáng ngày 03/01/2019 tại Văn phòng, Công ty Than Thống Nhất – TKV tổ chức Hội nghị tổng kết công tác AT - VSLĐ năm 2018 và triển khai thực hiện những giải pháp đảm bảo an toàn lao động trong năm 2019.

      Về dự và chỉ đạo Hội nghị có các đồng chí Lê Văn Sử - Chánh Thanh tra sở LĐTB&XH tỉnh Quảng Ninh; đồng chí Phạm Đức Khiêm – Phó bí thư phụ trách Đảng bộ - Giám đốc Công ty, đồng chí Vũ Thị Hằng – Chủ tịch Công đoàn, đồng chí Nguyễn Lương Bình – Bí thư ĐTN; các đồng chí Phó bí thư Đảng bộ, Phó Giám đốc, Phó chủ tịch Công đoàn, Đoàn Thanh niên; Bí thư Chi bộ - Quản đốc, Trưởng các phòng, Trạm; Chủ tịch Công đoàn bộ phận, Bí thư các chi đoàn; các đồng chí là cán bộ nhân viên tiêu biểu trong thực hiện kiểm tra giám sát công tác an toàn của Công ty đã về dự Hội nghị đông đủ...

      Thay mặt những người làm công tác An toàn, đồng chí Hoàng Nhật Thắng – Phó Giám đốc Công ty đọc báo cáo Tổng kết công tác AT - VSLĐ năm 2018 và triển khai thực hiện những giải pháp đảm bảo an toàn lao động trong năm 2019.
dsc04933 1
Đồng chí Hoàng Nhật Thắng – Phó Giám đốc báo cáo công tác An toàn
       
      Ngay từ những ngày đầu năm 2018, Công ty đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt để thực hiện hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh theo kế hoạch của Tập đoàn giao, ban hành các văn bản chỉ đạo về công tác an toàn vệ sinh lao động đồng thời triển khai thực hiện các giải pháp nhằm ngăn ngừa hạn chế tai nạn xảy ra trong quá trình sản xuất.

      Tổ chức phát động thi đua triển khai nhiệm vụ ngay từ đầu năm; gặp mặt khai xuân; hưởng ứng Tuần lễ quốc gia về AT - VSLĐ - PCCN năm 2018, tại 02 khu vực Lộ trí và Yên Ngựa, theo chỉ đạo của Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam.

      Công tác huấn luyện an toàn được triển khai thực hiện từ Công ty đến các Phân xưởng. Người lao động trước khi nhận vào làm tại Công ty được huấn luyện an toàn đầy đủ theo các bước trư­ớc khi bố trí công việc. Định kỳ huấn luyện an toàn cho người lao động với tất cả các ngành nghề theo quy định của Pháp luật.

      Phối hợp với Trung tâm Cấp cứu mỏ, tổ chức trình diễn cháy nổ khí Mêtan và nổ bụi than. Thực hiện huấn luyện AT-VSLĐ định kỳ cho các nhóm ngành nghề Công ty hiện có theo quy định như sau:
+ Huấn luyện AT - VSLĐ nhóm 1:   55 người.
+ Huấn luyện AT - VSLĐ nhóm 3:  702 người.
+ Huấn luyện AT - VSLĐ nhóm 4:  300 người.
+ Huấn luyện AT - VSLĐ nhóm 5:   19  người.
+ Huấn luyện AT - VSLĐ nhóm 6:  134 người.
+ Huấn luyện AT- VSLĐ bước 1 cho công nhân mới: 171 người.
+ Huấn luyện AT- VSLĐ bước 1 cho học sinh thực tập: 281 người.

      Tổ chức các đợt kiểm tra về công tác AT-VSLĐ tại các phân xưởng để chấn chỉnh kịp thời những tồn tại trong công tác quản lý kỹ thuật cơ bản nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình sản xuất, ngoài ra còn có kiểm tra đột xuất ca 2, ca 3. Qua kiểm tra đã phát hiện nhiều tồn tại, nguy cơ về an toàn yêu cầu các đơn vị tổ chức khắc phục đồng thời cũng xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về kỹ thuật an toàn.
bang 1
Bảng kết quả thực hiện kế hoạch AT - VSLĐ năm 2018
                     
      Năm 2018 Công ty đã tiến hành kiểm tra chấm điểm về AT - VSLĐ tất cả các Phân xưởng xưởng. Tổng số 22/22 đơn vị, kết quả kiểm tra:
+ 16/22 đơn vị đảm bảo AT - VSLĐ loại xuất sắc, đạt: 72,7 %.
+ 06/22 đơn vị đảm bảo AT - VSLĐ loại khá, đạt: 27,3 %.

      Tổ chức 02 đợt khám sức khỏe định kỳ cho người lao động theo quy, định kết quả cụ thể: Số người tham gia khám: 3 050/3 100 ng­­­ười, đạt: 98,4 % phân loại như sau:
+ Sức khoẻ loại 1:    115  người, tỷ lệ:         3,8 %.
+ Sức khoẻ loại 2:    1 618 người, tỷ lệ:       53 %.
+ Sức khoẻ loại 3:    1 148 người, tỷ lệ:       37,63 %.
+ Sức khoẻ loại 4:    163 người, tỷ lệ:          5,3 %.
+ Sức khoẻ loại 5:     06 người, tỷ lệ:           0,2 %.

      Trong năm, Công ty đã thực hiện chế độ cho người lao động:
+ Bồi dưỡng độc hại cho 1 150 người với tổng số tiền là 4,1 tỷ đồng.
+ Bồi thường TNLĐ cho 58 người với tổng số tiền 536 triệu đồng.
+ Bồi thường bệnh nghề nghiệp cho 35 người, tổng số tiền là 2,3 tỷ đồng.

      Duy trì thực hiện tốt các điều kiện chăm sóc sức khỏe người lao động như: tổ chức cho CBCN đi nghỉ điều dưỡng, bổ sung tủ cứu thương trong hầm lò và hệ thống rửa mũi tập thể phục vụ người lao động sau khi kết thúc công việc trong hầm lò.
bang 2
So sánh TNLĐ năm 2018 với năm 2017
.       
tuoi nghe
 Tổng hợp TNLĐ xảy ra theo tuổi nghề
  
tuoi doi
Tổng hợp TNLĐ xảy ra theo tuổi đời
            
ca sx
Tổng hợp TNLĐ xảy ra theo ca sản xuất 
   
     
thoi gian trong ca
Tổng hợp TNLĐ xảy ra theo thời gian trong ca
                                      
 
      Năm 2018 xử lý các trường hợp vi phạm có liên quan đến công tác an toàn:
- Khiển trách: 27 người. Trong đó có: 02 Quản đốc + 05 Phó Quản đốc + 04 Lò trưởng, Đội trưởng + 03 Tổ trưởng SX + 13 công nhân.
- Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 6 tháng: 03 người. Trong đó có 01 Đội trưởng + 02 công nhân.
- Cách chức: 04 người. Trong đó có: 02 Phó Quản đốc + 02 Lò trưởng.
- Huấn luyện lại AT - VSLĐ cho CBCN vi phạm: 21 người. Trong đó có:  06 Phó Quản đốc + 08 Lò trưởng + 01 Đội trưởng + 06 công nhân.
 
dsc0023
Đồng chí Vũ Thị Hằng – Chủ tịch Công đoàn Công ty phát biểu phối hợp giữa Công đoàn và chuyên môn về công tác AT-VSLĐ tại Hội nghị.
   
      Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lê Văn Sử - Chánh Thanh tra Sở LĐTB&XH tỉnh Quảng Ninh đã phát biểu, đồng thời chỉ ra những nguyên nhân, nguy cơ có thể dẫn đến mất an toàn trong sản xuất; đồng chí cũng thông tin một số nội dung quan trọng mà Công ty cần tiếp tục thực hiện trong thời gian tới về các biện pháp đảm bảo an toàn trong lao động sản xuất.
dsc04964
Đồng chí Lê Văn Sử - Chánh Thanh tra Sở LĐTB&XH tỉnh Quảng Ninh

          Chỉ đạo và kết luận Hội nghị, đồng chí Phạm Đức Khiêm – Giám đốc Công ty đã quán triệt các nội dung cần thiết, đồng thời định hướng và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị trong Công ty về các biện pháp đảm bảo an toàn trong sản xuất. Đồng chí mong muốn, bằng những kết quả đã đạt được, những khó khăn còn tồn tại trong năm 2018, CNCB trong Công ty phải đoàn kết, thống nhất, nâng cao nhận thức hơn nữa trong việc bảo vệ mình, bảo vệ đồng đội; chủ động phòng ngừa, triệt tiêu mọi nguy cơ, sự cố phát sinh trong sản xuất; làm tốt công tác an toàn – VSLĐ – PCCN, thực hiện hoàn thành toàn diện mọi chỉ tiêu kế hoạch năm 2019 mà Tập đoàn TKV giao cho.
dsc0038
Đồng chí Phạm Đức Khiêm – Giám đốc Công ty phát biểu chỉ đạo

      Để thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn lao động năn 2019, Công ty đã đề ra các giải pháp cụ thể sau:
*Công tác tuyên truyền, giáo dục: Làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cho người lao động nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm chấp hành đúng pháp luật về an toàn vệ sinh lao động, thực hiện tốt các nội quy, quy trình kỹ thuật nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người lao động và tài sản của Công ty. Tổ chức cho CBCN của Phân xưởng làm bản đăng ký cam kết thực hiện đảm bảo AT - VSLĐ – PCCN.

*Công tác huấn luyện an toàn: Tổ chức huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, kỹ năng làm việc cho đội ngũ cán bộ chỉ huy trực tiếp sản xuất để nâng cao chất lượng chỉ đạo điều hành sản xuất và công tác kiểm tra để loại trừ các nguy cơ mất an toàn trong quá trình sản xuất.

*Công tác quản lý kỹ thuật an toàn trong khai thác, đào lò: Tập trung vào công tác đào lò khai thông nhằm đảm bảo đủ diện sản xuất gối đầu và diện sản xuất dự phòng trong trường hợp các lò chợ đang hoạt động khấu gặp điều kiện địa chất phức tạp, đặc biệt các lò chợ giá xích. Đồng thời khắc phục khó khăn ổn định sản xuất để nâng tối đa sản lượng lò chợ, cải thiện điều kiện làm việc cho NLĐ. Tiếp tục nghiên cứu thi công đào chống lò bằng vì chống neo tại các đường lò đá và cả lò than đảm bảo kế hoạch Tập đoàn giao.

*Công tác Cơ điện vận tải: Triển khai lắp đặt hệ thống monoray vận chuyển vật liệu. Triển khai hệ thống tời 2 tang để phục vụ kéo chuyển vật tư vật liệu. Áp dụng hệ thống tự động hóa quản lý giám sát vận hành hệ thống hầm bơm, trạm bơm nhũ hóa, hệ thống băng tải trong hầm lò. Triển khai thực hiện Dự án đầu tư hệ thống giám sát điều khiển tập trung Khu vực Lộ Trí.  

*Công tác thông gió, thoát nước và kiểm soát khí mỏ: Tính toán, lập giải pháp thông gió hợp lý khi hoàn thiện việc lắp đặt thay thế mới Trạm quạt gió chính số 1 khu Lộ Trí. Duy trì hoạt động, thực hiện việc bảo trì, hiệu chuẩn đảm bảo ổn định cho các hệ thống cảnh báo khí (CH4 , CO) tập trung tự động. Khai thác tối đa chức năng và hiệu suất làm việc của 3 hệ thống phục vụ tốt công tác cảnh báo và kiểm soát khí trong hầm lò.

*Công tác kiểm tra, thanh tra về ATLĐ: Tổ chức kiểm tra hiện trường sản xuất của các Phân xưởng theo các chuyên đề. Thành lập đoàn kiểm tra đột xuất vào ca 2, ca 3 các đơn vị sản xuất chính trong lò. Tổ chức các tổ giám sát các lò chợ thu hồi chuyển diện, các gương lò có điều kiện khó khăn, gương lò thường xuyên có hàm lượng xuất khí cao, các gương lò có nguy cơ bục nước để kịp thời có những biện pháp xử lý khắc phục.

*Công tác vệ sinh công nghiệp, môi trường: Tiếp tục thực hiện tiêu chí mỏ sạch đã triển khai như: mỏ phải sạch sẽ, ngăn nắp từ ngoài vào trong, từ trên bề mặt sân công nghiệp, văn phòng Phân xưởng đến các đường lò, gương lò. Nước thải mỏ phải được xử lý đảm bảo tiêu chuẩn môi trường, chất thải rắn được xử lý đúng quy trình, cảnh quan phải được bảo vệ, tôn tạo. Phấn đấu mỏ phải luôn ở trạng thái an toàn, an toàn cao, luôn sẵn sàng đối phó có hiệu quả với các hiểm họa thiên nhiên, các vụ sự cố trong lòng đất.
untitled 1
Đại diện các đơn vị tham luận tại hội nghị

      Về khuyến khích tiền lương:
Trong năm 2018 Công ty đã khuyến khích về công tác AT-VSLĐ. Với tổng số tiền là: 1.981.500.000 đồng. Trong đó:
- Khuyến khích tại Hội nghị tổng kết công tác AT-VSLĐ năm 2017 số tiền:  817.000.000 đồng.
- Khuyến khích phát động Tháng Công nhân - Tháng hành động về AT-VSLĐ năm 2018 với số tiền là: 420.000.000 đồng.
- Tại hội nghị này, Công ty cũng khuyến khích các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác AT-VSLĐ với tổng số tiền: 744,5 triệu đồng.

      Bằng những biện pháp chủ động, quyết liệt và tinh thần đoàn kết của tập thể CNCB Công ty Than Thống Nhất – TKV quyết tâm giữ vững công tác AT - VSLĐ, thực hiện tốt kỹ thuật cơ bản. CNCB Công ty Than Thống Nhất – TKV sẽ thực hiện hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất, kinh doanh năm 2019 đảm bảo “An toàn – Hiệu quả - Phát triển” Xây dựng Công ty Than Thống Nhất – TKV ngày càng phát triển bền vững./.

Lê Dần

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây