Quản lý chặt chẽ vật tư để giảm chi phí sản xuất

Thứ hai - 29/01/2018 20:32 236 0

 Than Thống Nhất  Xác định một trong những khâu quan trọng để giảm chi phí sản xuất là khâu cung ứng, cấp phát và sử dụng vật tư, do đó Công ty Than Thống Nhất -TKV đã chỉ đạo các đơn vị quản lý cụ thể từng chủng loại và khâu cung ứng, cấp phát, sử dụng hợp lý.

Quản lý chặt chẽ vật tư để giảm chi phí sản xuất
      Theo đó, công tác cung ứng, cấp phát và sử dụng sẽ được quản lý chặt chẽ ở tất cả các khâu, trong đó đặc biệt chú ý đến quản lý mua sắm, tồn kho thường xuyên và cuối kỳ, nhập - xuất kho…

      Cụ thể, việc mua bán vật tư được thực hiện theo đúng cơ chế điều hành của Tập đoàn và quy chế quản trị vật tư do Công ty đề ra. Tất cả vật tư hàng hóa khi mua đều có đối tác chào hàng cạnh tranh và trên cơ sở Hội đồng giá của Công ty thẩm định trước khi ký kết hợp đồng kinh tế. Các đơn vị bán hàng đều có chức năng kinh doanh, chủ yếu là các đơnvị cung ứng theo sự phân công của Tập đoàn. Việc mua bán hàng hóa đều được thực hiện theo đúng pháp lệnh của hợp đồng kinh tế. Tất cả vật tư hàng hóa đều được Hội đồng nghiệm thu kỹ thuật kiểm nghiệm trước khi nhập kho theo đúng nội dung của hợp đồng nhằm đảm bảo chất lượng hàng hóa khi nhập kho.

      Ngoài ra, Công ty đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường thu hồi vật tư đã qua sử dụng và có biện pháp xử lý để tái sử dụng phù hợp nhằm giảm chi phí sản xuất. Tính trong năm 2017, Công ty đã thu hồi thép chống lò, gông văng phụ kiện vì chống là 2.665 tấn; giá trị: 8,26 tỷ đồng, đã đưa vào tái sử dụng: 1.385 tấn; giá trị 4,16 tỷ, cùng với đó Công ty còn tận dụng lại các vật tư phụ tùng khác đưa vào tái sử dụng tiết kiệm chi phí trong sản xuất như cột thủy lực đơn, xà hộp, cầu máng cào, xích máng cào…Tổ chức thanh lý thiết bị hết khấu hao, bán phế liệu thu hồi và vật tu tồn kho lạc hậu kỹ thuật thu về cho Công ty là 2,716 tỷ đồng.

      Nhờ duy trì và tổ chức hợp lý phương án quản lý cấp phát vật tư, cấp phát mượn công cụ, dụng cụ tập trung 3 ca tại các khu vực sản xuất đã tạo điều kiện thuận lợi trong sản xuất đồng thời hàng tháng cùng với các Phòng, Ban chức năng quản lý kỹ thuật và nghiệp vụ quyết toán sử dụng vật tư thông qua quy chế quản trị chi phí đã phần nào tác động đến ý thức sử dụng vật tư của các phân xưởng và đến từng người công nhân. Giảm được tỷ lệ tồn kho cuối kỳ đảm bảo dưới quy định của Tập đoàn 6%.

      Trong thời gian tới để nâng cao công tác quản trị chí phí vật tư, Công ty sẽ thực hiện nâng cấp phần mềm quản lý vật tư để phù hợp với mô hình quản lý hiện nay; Lập kế hoạch mua sắm vật tư phụ tùng đảm bảo chất lượng phục vụ kịp thời cho sản xuất, lập kế hoạch vật tư dự phòng hợp lý để đảm bảo tỷ lệ tồn kho bằng hoặc thấp hơn mức Tập đoàn cho phép. Huy động tối đa vật tư thiết bị tồn kho ứ đọng tại kho Công ty và các phân xưởng để đưa vào sử dụng; Bố trí sắp xếp lại kho mặt bằng +21 thuận tiện cho việc quản lý thiết bị, vật tư thu hồi đồng thời tổ chức phân loại sắt thép, phụ kiện vì chống, cầu máng INOX, cầu máng cào, xích máng cào, phụ kiện giá chống… tận dụng đưa vào tái sử dụng giảm chi phí./.

Vũ Thủy

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

VĂN BẢN

CHỈ ĐẠO - ĐIỀU HÀNH

8907/QĐ-VTNC

Quy định Bồi dưỡng nghề - thi nâng bậc cho Công nhân kỹ thuật trong Công ty Than Thống Nhất - TKV

lượt xem: 70 | lượt tải:38

1768/QĐ-TKV

Sửa đổi, bổ sung mức tiền lương tại Quyết định số 279/QĐ-TKV ngày 23/02/2017 và 1699/QĐ-TKV ngày 12/9/2017 của Tập đoàn

lượt xem: 107 | lượt tải:48

7766/QĐ-VTNC

Quy định xử lý kỷ luật lao động và trách nhiệm vật chất trong công tác AT-VSLĐ

lượt xem: 203 | lượt tải:84

105/2018/NĐ-CP

Điều lệ tổ chức và hoạt động của TKV

lượt xem: 171 | lượt tải:125

4892-KHLT/GĐ-CĐ-VTNC

KHLT Nghỉ hưu trước tuổi do đổi mới cơ cấu lao động đợt II năm 2018

lượt xem: 153 | lượt tải:74

2136/TKV-TCNS

TKV triển khai Thỏa ước Lao động tập thể và Nội quy Lao động năm 2018

lượt xem: 637 | lượt tải:361
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập157
  • Hôm nay34,562
  • Tháng hiện tại495,646
  • Tổng lượt truy cập8,690,539
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây