Phân xưởng Khai thác 1: Hội nghị Người lao động năm 2023 - quyết nghị nhiều nội dung quan trọng

Thứ ba - 13/12/2022 15:19 612 0
Hội nghị Người lao động được tổ chức hàng năm nhằm phát huy quyền dân chủ trực tiếp của người lao động, tạo điều kiện để người lao động được biết, tham gia ý kiến những vấn đề có liên quan đến quyền, lợi ích, nghĩa vụ và trách nhiệm xây dựng đơn vị ổn định, phát triển. Thông qua hội nghị để người lao động được tham gia ý kiến, tham luận, đề xuất giải pháp thực hiện công tác chuyên môn, phong trào với sự lắng nghe, ghi nhận và giải đáp trực tiếp thỏa đáng của Lãnh đạo phân xưởng, Chủ tịch Công đoàn bộ phận.
Ảnh: Cao Liên
Ảnh: Cao Liên
      Thực hiện Kế hoạch liên tịch số 9210/KHLT-GĐ-CĐTTN ngày 25/11/2022 giữa Giám đốc và Ban Thường vụ Công đoàn Công ty, ngày 11/12/2022, tại Hội trường Tầng 2 Văn phòng Khu B Công ty, Phân xưởng Khai thác 1 (PX KT1) đã tổ chức Hội nghị Người lao động năm 2023.

      Về dự với Hội nghi có đồng chí Nguyễn Hữu Nhất - Phó Giám đốc Công ty; đồng chí Bùi Tất Thành - Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty; đồng chí Bùi Văn Phong - Phó Trưởng Phòng KCM, cùng 98 đồng chí là cán bộ CBCNVC-NLĐ từ các tổ, đội sản xuất thay mặt cho 127 CBCNV Phân xưởng Khai thác 1. 

      Hội nghị đã tập trung nghe và thảo luận báo cáo kết quả hoạt động năm 2022 và phương hướng nhiệm vụ năm 2023. CNCB PX KT1 đã thực hiện hoàn thành nhiệm vụ năm 2022 với các số liệu cụ thể: Sản lượng thực hiện: Than sản xuất 120.682 tấn đạt 100,6%; Đào lò 358 mét đạt 107%; Chống xén 338 mét đạt 93,9%.

      Theo đánh giá chung, năm 2022 là một năm phân xưởng gặp rất nhiều khó khăn. Ngay những ngày đầu năm, phân xưởng  đào lại tuyến lò thượng khai thác mới do diện khai thác cũ cắt đá. Các tuyến lò đầu và chân nằm trong vùng đã khai thác nên bị nén bóp rất nhanh dẫn đến việc đi lại, vận chuyển vật liệu và thông gió gặp nhiều khó khăn. Sau khi đào xong thượng khai thác mới, phân xưởng đã tiến hành thu hồi giá và bảo dưỡng giá ngay trong lò để khẩn trương dựng tại thượng khai thác mới đào xong. Diện khai thác mới do điều kiện địa chất phức tạp nên lò chợ luôn duy trì cắt đá từ 25÷30 m theo hướng dốc, chiều dày cắt đá từ 50÷100%. Do vậy, năng suất lao động không được cao như các diện khác mà phân xưởng đã khai thác. Phân xưởng phải thường xuyên duy trì một lượng lao động để củng cố các tuyến lò đầu và lò chân do bị áp lực mỏ làm nén bóp cũng là một nguyên nhân dẫn đến năng suất lao động bình quân trong năm 2022 không được cao như các năm đã qua. Trong quý I/2022, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều cán bộ, công nhân bị nhiễm, đặc biệt có thời điểm số ca nhiễm và phải cách ly lên đến 72 người chiếm hơn 50% lao động toàn phân xưởng. Phân xưởng phải tổ chức dồn 3 ca thành 2 ca để sản xuất cho đủ dây chuyền. Một số đồng chí CNCB còn chủ quan, coi nhẹ công tác kỹ thuật cơ bản, an toàn lao động trong sản xuất nên còn xảy ra 04 vụ tai nạn lao động nhẹ. Một số lao động của phân xưởng có quê ở xa, khi nghỉ về thăm gia đình thường nghỉ dài ngày làm ảnh hưởng tới dây chuyền sản xuất. Với bản lĩnh của Người Thợ Mỏ, sự quan tâm chỉ đạo sâu sắc của Lãnh đạo Công ty và các phòng, CNCB PX KT1 đã thực hiện hoàn thành nhiệm vụ năm 2022, tạo điều kiện năm 2023 đảm bảo KTCB, AT-BHLĐ.

      Công tác quản lý sản xuất đi vào nề nếp, bố trí sắp xếp đúng người, đúng việc. Hàng tháng, hàng quý, tiểu ban thi đua đơn vị phối hợp cùng với chuyên môn, căn cứ vào nhiệm vụ kế hoạch Công ty giao, số lao động của các tổ để giao sản lượng cụ thể cho từng tổ sản xuất thực hiện.

      Phân xưởng luôn thực hiện tốt công tác KTCB - PCCN và AT - BHLĐ. Trong năm 2022, ngay từ đầu năm Ban lãnh đạo phân xưởng đã họp bàn và quán triệt từ ca, lò trưởng đến công nhân, thực hiện tốt công tác KTCB, ATLĐ. Cán bộ chỉ đạo sản xuất thường xuyên bám sát thực tế các vị trí, có tinh thần trách nhiệm cao, đôn đốc, nhắc nhở công nhân thực hiện đúng quy trình, quy phạm kỹ thuật cơ bản, nghiệm thu sản phẩm nghiêm túc. Xử lý nghiêm những trường hợp sai phạm hoặc thiếu trách nhiệm trong công việc, làm bừa, làm ẩu, sản phẩm không đạt. Cán bộ ra lệnh sản xuất phải đầy đủ các biện pháp kỹ thuật, an toàn, cụ thể từng vị trí, phổ biến kịp thời các chỉ thị, quy định, lệnh chỉ của Công ty tới người lao động. Thường xuyên kiểm tra, giám sát, hướng dẫn công nhân làm việc tại các vị trí sản xuất. Cán bộ, công nhân trong phân xưởng nhìn chung đã nhận rõ được trách nhiệm của mình trong từng công việc, nhiệm vụ, đều thực hiện đầy đủ trang bị bảo hộ lao động, làm tốt KTCB và đảm bảo an toàn.

      Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Nhất - Phó Giám đốc Công ty đã biểu dương sự cố gắng nỗ lực của CBCNV PX KT1 trong năm 2022. Đồng chí nhấn mạnh, sang năm 2023, phân xưởng cần phát huy hơn nữa những thành tích đã đạt được trong năm vừa qua, nêu cao truyền thống đoàn kết của CBCNV, tạo sức mạnh đồng thuận của tập thể. Thực hành tiết kiệm chi phí trong mọi lĩnh vực để tăng thu nhập cho người lao động.

      Hội nghị đã bầu được đoàn đại biểu gồm 07 đồng chí thay mặt cho 127 CBCNV phân xưởng đi dự Hội nghị Người lao động Công ty năm 2023, bỏ phiếu tín nhiệm cán bộ lãnh đạo quản lý cấp phân xưởng năm 2022. Nhân dịp này, PX KT1 cũng khen thưởng 05 cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2022.
 
z3955199979537 ad8a5ec4ef33b658bd66f22f66076982

      Bước sang năm 2023 là năm có rất nhiều khó khăn và thách thức trong sản xuất, chính vì vậy tập thể CBCNV PX KT1 quyết tâm đồng lòng, thực hiện hoàn thành được nhiệm vụ chính trị trọng tâm của công ty giao là sản lượng than 160.000 tấn; Đào lò 200 mét ; Chống xén 400 mét. Với tinh thần đoàn kết, truyền thống lao động của công nhân trong PX KT1. Tin tưởng rằng, nhiệm vụ, kế hoạch của Công ty giao năm 2023 phân xưởng sẽ thực hiện hoàn thành một cách xuất sắc./.

Phạm Nga

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây