Tổng kết và trao giải Cuộc thi sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh

Thứ tư - 25/10/2023 11:55 928 0
Chiều 24/10, tại Cung Quy hoạch hội chợ và triển lãm tỉnh, Ban Tổ chức (BTC) Cuộc thi sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh 30/10 (1963 - 2023) tổ chức hội nghị tổng kết và trao giải cuộc thi.
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, trao giải cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải Nhất lĩnh vực Báo chí.
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, trao giải cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải Nhất lĩnh vực Báo chí.

      Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đặng Xuân Phương - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng BTC Cuộc thi; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, thành viên BTC Cuộc thi, lãnh đạo các sở, ban, ngành, Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh cùng các tập thể, cá nhân đoạt giải Cuộc thi.

      Trong không khí hân hoan hướng về kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh, cùng với nhiều công trình, phần việc, phong trào thi đua rộng khắp trong toàn tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Kế hoạch số 296-KH/TU ngày 18/5/2023 về việc tổ chức Cuộc thi sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh 30/10 (1963 - 2023).

      Cuộc thi được tổ chức nhằm mục đích ôn lại truyền thống cách mạng hào hùng, vẻ vang của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Quảng Ninh qua 60 năm xây dựng và phát triển; biểu dương những thành tựu to lớn của quân và dân tỉnh Quảng Ninh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa cũng như trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng, đổi mới, phát triển tỉnh Quảng Ninh và khẳng định vị trí, vai trò của tỉnh Quảng Ninh đối với vùng và cả nước trong công cuộc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc.

bc2
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, trao giải cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải Nhất lĩnh vực Văn học - Nghệ thuật.

      Đồng thời, giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất và người, những thành quả của nhân dân Quảng Ninh trong công cuộc bảo vệ, xây dựng, phát triển đất nước và tỉnh trong 60 năm qua. Đặc biệt là khắc họa và giới thiệu những dấu ấn về sự nỗ lực và phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền, các tầng lớp nhân dân và các doanh nghiệp... của tỉnh Quảng Ninh trong thời kỳ đổi mới và hội nhập đến nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế. Qua đó, tiếp tục cổ vũ, động viên cán bộ, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc trong tỉnh phát huy ý chí tự lực, tự cường, hăng hái thi đua lao động, sáng tạo, xây dựng tỉnh Quảng Ninh trở thành một tỉnh phát triển, kiểu mẫu, giàu đẹp, văn minh, hiện đại, cùng cả nước tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc trên con đường hội nhập, phát triển.

      Sau gần 5 tháng phát động, Ban Tổ chức Cuộc thi đã nhận được 1.253 tác phẩm (trong đó có 1.032 tác phẩm thuộc lĩnh vực văn học nghệ thuật và 221 tác phẩm thuộc lĩnh vực báo chí) của các văn nghệ sĩ, nhà báo, không chỉ đang sống, làm việc tại tỉnh Quảng Ninh mà còn đến từ nhiều tỉnh, thành phố khác trong cả nước. Nhiều tác phẩm có nội dung tốt, đề tài có tính phát hiện, tính tổng kết, khái quát cao, có sự đầu tư công phu, thể hiện tình cảm sâu sắc, niềm tin, niềm tự hào, ý thức trách nhiệm, sự đồng thuận trong xã hội, sự phấn khởi, niềm tin tưởng và khát vọng đối với sự phát triển của tỉnh Quảng Ninh ở một tầm cao mới.

bc3
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

      Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, ghi nhận và biểu dương sự tích cực, nỗ lực trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai của các cấp ủy, chính quyền, địa phương, đơn vị; biểu dương sự tâm huyết, tích cực hưởng ứng và tham gia Cuộc thi của đội ngũ văn nghệ sĩ, nhà báo chuyên và không chuyên trong và ngoài tỉnh; biểu dương sự nỗ lực, cố gắng, trách nhiệm của Ban Tổ chức, Ban Giám khảo Cuộc thi đã làm việc công tâm, khách quan trong việc xét chọn các tác phẩm.

      Cuộc thi mang dấu ấn đặc biệt, là cuộc thi văn học nghệ thuật, báo chí đầu tiên được tổ chức ở quy mô cao nhất đối với cấp tỉnh, do Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh ban hành kế hoạch chỉ đạo để thực hiện. Đây là điểm nhấn quan trọng trong các hoạt động thiết thực chào mừng 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh. Mỗi tác phẩm dự thi đều thể hiện tình cảm sâu sắc, niềm tin, niềm tự hào, ý thức trách nhiệm, sự đồng thuận trong xã hội, sự phấn khởi, niềm tin tưởng và khát vọng đối với sự phát triển của tỉnh Quảng Ninh ở một tầm cao mới. Không chỉ dừng lại ở một cuộc thi, nhiều tác phẩm sẽ đi vào cuộc sống, trường tồn với thời gian, góp phần lan tỏa vẻ đẹp thiên nhiên, văn hóa, con người Quảng Ninh.

bc4
Đồng chí Đặng Xuân Phương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng BTC Cuộc thi trao tặng giải cho các cá nhân, tập thể đoạt giải Nhì trong lĩnh vực Báo chí. 

      Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, Quảng Ninh là một trong những cái nôi của giai cấp công nhân; nơi hội tụ, giao thoa giữa nền văn minh sông Hồng với văn hóa vùng Đông Bắc đã hình thành nên truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm” của người Quảng Ninh. Đây là sợi chỉ đỏ xuyên suốt làm nên bản sắc văn hóa của người dân Quảng Ninh với tinh thần đoàn kết, kỷ luật, đồng tâm, tự lực, tự cường, vượt khó; là yếu tố quan trọng để tạo nên sự thành công, thành tựu của tỉnh Quảng Ninh trong 60 năm xây dựng và phát triển, nhất là trong 35 năm đổi mới, 10 năm thực hiện Cương lĩnh năm 2011; đã định hình nên một Quảng Ninh với các đặc trưng: Thiên nhiên tươi đẹp, Văn hóa đặc sắc, Xã hội văn minh, Hành chính minh bạch, Kinh tế phát triển, Nhân dân hạnh phúc; đã hun đúc nên phẩm chất con người Quảng Ninh: Bản lĩnh, Tự cường, Kỷ cương, Đoàn kết, Nghĩa tình, Hào sảng, Sáng tạo, Văn minh. Đây là nguồn cảm hứng quan trọng để nhiều thế hệ văn nghệ sĩ, nhà báo gạo cội của Quảng Ninh và cả nước sáng tác, sáng tạo ra những tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí ấn tượng, đặc sắc nhất.  

bc5
Các đại biểu tham dự hội nghị.

      Với mục tiêu cuối cùng là vì hạnh phúc nhân dân, để người dân Quảng Ninh hưởng cuộc sống ngày càng ấm no, bình yên, hạnh phúc, hướng đến xây dựng Quảng Ninh trở thành một tỉnh kiểu mẫu, văn minh, giàu đẹp, thời gian tới, tỉnh sẽ ban hành một Nghị quyết mới nhằm phát huy sức mạnh văn hóa, con người Quảng Ninh, đặt đúng tầm sự phát triển văn hóa - con người song song với phát triển về kinh tế.  

      Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Sự thành công của cuộc thi là khởi đầu tốt đẹp, để thường niên duy trì những hoạt động sáng tác, các cuộc thi ở các cấp độ khác nhau, nhằm thúc đẩy sự phát triển trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật, báo chí, xây dựng đội ngũ văn nghệ sĩ, nhà báo, nguồn nhân lực cho lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật. Đồng chí mong muốn nhận được sự đồng hành của các cơ quan văn học nghệ thuật trung ương và các nhà văn, nghệ sĩ, nhà báo trên khắp mọi miền đất nước dành cho Quảng Ninh. Từ đó, giúp Quảng Ninh có thêm được những tác phẩm văn hoá, văn học, nghệ thuật lớn, tầm cỡ, phản ánh được tầm vóc của sự nghiệp đổi mới cũng như văn hóa, con người Quảng Ninh.

bc6
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm với các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải trong Cuộc thi. 

      Sau quá trình chấm giải công tâm, khách quan, Ban tổ chức đã lựa chọn 85 tác phẩm xuất sắc nhất để xếp giải và trao giấy khen cho các tác giả, nhóm tác giả.

      Lĩnh vực báo chí Ban tổ chức đã lựa chọn 44 tác phẩm trao giải. Trong đó, thể loại Báo in có 9 tác phẩm, gồm 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 3 giải Khuyến khích; Phát thanh có 9 tác phẩm, gồm 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 3 giải Khuyến khích; Truyền hình có 10 tác phẩm, gồm 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 4 giải Khuyến khích; Báo điện tử có 10 tác phẩm, gồm 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 4 giải Khuyến khích; Ảnh báo chí có 6 tác phẩm, gồm 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 2 giải Ba, 1 giải Khuyến khích.

     Lĩnh vực văn học nghệ thuật lựa chọn 41 tác phẩm trao giải và tặng Giấy khen cho 2 tác giả. Trong đó, thể loại Văn học có 11 tác phẩm, gồm 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 5 giải Khuyến khích; Âm nhạc có 10 tác phẩm, gồm 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 4 giải Khuyến khích; Nhiếp ảnh có 9 tác phẩm, gồm 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 3 giải Khuyến khích; Mỹ thuật có 7 tác phẩm, gồm 2 giải Nhì, 2 giải Ba, 3 giải Khuyến khích; Sân khấu có 4 tác phẩm, 1 giải Nhất, 3 giải Khuyến khích./.

Phạm Nga (ST)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây