Nơi Bác Hồ về thăm: Hòn Gai ngày ấy - Hạ Long bây giờ

Thứ sáu - 19/05/2023 15:25 926 0
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm, theo dõi từng bước phát triển của tỉnh và dành tình cảm cho công nhân mỏ cũng như nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh.
Nơi Bác Hồ về thăm: Hòn Gai ngày ấy - Hạ Long bây giờ

      Lần đặt chân đầu tiên của Bác tới Quảng Ninh và Vịnh Hạ Long là chuyến đi để lo việc dân, việc nước. Đó là ngày 24/3/1946, Hồ Chủ tịch đi bằng thuỷ phi cơ Catalina từ sân bay Gia Lâm đến Vịnh Hạ Long hội đàm với Cao uỷ Pháp tại Đông Dương - Đô đốc Georges Thierry d’Argenlieu trên tuần dương hạm Esmille Bertin.

      Người đã có nhiều lần về thăm mảnh đất, con người Quảng Ninh, trong đó phần nhiều Bác thăm, làm việc tại TX Hòn Gai, Vịnh Hạ Long. Trong mỗi lần về thăm, trò chuyện với nhân dân TX Hòn Gai, Bác đều động viên và dặn dò, chỉ bảo ân cần, sâu sắc. Hơn 50 năm kể từ ngày Bác đi xa, tỉnh Quảng Ninh nói chung, TX Hòn Gai - nay là TP Hạ Long ngày càng phát triển. Trong chặng đường phát triển ấy, hình ảnh và những lời dặn dò của Bác luôn hiện hữu trong tâm trí các thế hệ cán bộ, đảng viên, nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh.

      Xin giới thiệu đến bạn đọc hình ảnh các địa danh nơi Bác đã về thăm ở TX Hòn Gai xưa - TP Hạ Long ngày nay.

h2 1
Vịnh Hạ Long - thắng cảnh được Bác Hồ nhiều lần đến thăm nay là Di sản thiên nhiên thế giới, mỗi năm đón hàng triệu lượt du khách tham quan.
h3 1
Từ ngày 3 đến 5/10/1957, về thăm Quảng Ninh, Bác Hồ nói chuyện với nhân dân TX Hòn Gai, thăm Vịnh Hạ Long, cùng mọi người ngắm cảnh hang Đầu Gỗ.
h4
Ngày 4/10/1957, Bác Hồ nói chuyện với nhân dân, cán bộ Khu mỏ tại sân vận động TX Hòn Gai. Địa điểm sân vận động TX Hòn Gai trước đây nay trở thành khu trung tâm thành phố Hạ Long với nhiều công trình quy mô, hiện đại.
h5
Từ ngày 29 đến 31/3/1959, Bác Hồ về thăm Vịnh Hạ Long, thăm sở chỉ huy Trung đoàn 244, thăm mỏ Đèo Nai, thăm đảo Tuần Châu, thăm tàu hải quân T254 tại quân cảng Bãi Cháy, thăm Đại đội pháo 34 trên đảo Hòn Rồng.
h6
Lần thăm Tuần Châu này, Bác Hồ căn dặn cán bộ, nhân dân trên đảo: "...Các cô, các chú phải biến Tuần Châu thành ngọc châu". Nơi Bác đứng trò chuyện với nhân dân Tuần Châu xưa, nay được xây dựng một nhà bia cùng trích dẫn lời dặn dò của Bác.
h7
Giờ đây, Tuần Châu được biết đến như “Điểm vàng” về du lịch biển của cả nước, với khung cảnh tuyệt vời, những bãi cát trải dài trắng mịn, nước biển trong xanh...
h8
... và hạ tầng du lịch phát triển đồng bộ, hiện đại.
h9
Ngày 21 đến 22/1/1962, Bác Hồ cùng Anh hùng vũ trụ Liên Xô (cũ) Ghéc-man Ti-Tốp thăm Vùng mỏ, thăm Vịnh Hạ Long, nói chuyện với nhân dân TX Hòn Gai.
h10
Đến thăm một hòn đảo chưa có tên trên Vịnh Hạ Long, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt tên là đảo Ti-Tốp để thể hiện tình hữu nghị Việt - Xô. Anh hùng Ghéc-man Ti-Tốp cảm ơn và nói: "Đó thật là một vinh dự lớn lao cho cháu".
h11
Ngày nay, đảo Ti-Tốp đã trở thành một điểm trong hành trình tham quan Vịnh Hạ Long, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước tới tham quan, tắm biển.
h12
Tết Ất Tỵ - 1965, Bác về vui Tết với nhân dân Quảng Ninh, khi mới hợp nhất khu Hồng Quảng và tỉnh Hải Ninh. Sáng Mùng 1 Tết, ngày 2/2/1965, Bác nói chuyện với đồng bào tại cuộc mít tinh lớn ở sân Trường cấp III Hòn Gai.
h13
Trường Cấp III Hòn Gai nay là Trường THPT Hòn Gai - ngôi trường có bề dày truyền thống và thành tích trong giảng dạy, học tập của tỉnh. 
h14
Trong khuôn viên Trường có dựng bức phù điêu ghi lại cảnh ngày Bác Hồ về thăm và nói chuyện với nhân dân tại sân trường, luôn được các thế hệ thày trò nhà trường khắc ghi, gìn giữ.

 

QN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây