Ngày của Mẹ là ngày nào 2023? Nguồn gốc và ý nghĩa

Chủ nhật - 14/05/2023 12:00 15.598 0
Ngày của Mẹ là ngày dành để tôn vinh những người Mẹ trên toàn thế giới. Vậy ngày của mẹ là ngày nào 2023? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này là câu hỏi được nhiều người quan tâm.
Ngày của Mẹ là ngày nào 2023? Nguồn gốc và ý nghĩa

      Ngày Của Mẹ Là Ngày Nào 2023?

      Ngày của Mẹ tiếng Anh là gì? Ngày của Mẹ tiếng Anh là Mother’s Day. Đây là ngày dành để tôn vinh người mẹ, tình mẹ, tôn vinh vai trò gắn kết của mẹ trong gia đình và ảnh hưởng của người mẹ trong xã hội.

      Vì không có ngày kỷ niệm cố định nên nhiều người không biết ngày của mẹ là ngày nào trong năm. Trên thế giới Ngày của Mẹ có nhiều “phiên bản” khác nhau, được tổ chức vào thời gian khác nhau.

      Hiện nay, Ngày của Mẹ phổ biến nhất được kỷ niệm vào ngày Chủ nhật thứ hai của tháng 5. Do đó, Ngày của Mẹ 2023 rơi vào Chủ nhật, ngày 14/5.

m2


      Nguồn Gốc Ngày Của Mẹ

      Về nguồn gốc ra đời Ngày của Mẹ thì có rất nhiều giả thiết. Một số tài liệu cho rằng ngày lễ này có nguồn gốc từ Hy Lạp cổ đại, thời mà con người tôn thờ các vị thần, đặc biệt là Rhea - nữ thần của sự sinh sản, được coi như mẹ của các vị thần trên đỉnh Olympus.

      Lại có giả thiết khác cho rằng Ngày của Mẹ xuất hiện đầu tiên ở Anh vào khoảng năm 1600. Ngày này được tổ chức hàng năm, trước lễ Phục sinh 40 ngày. Trong Mother's Day, các em nhỏ thời ấy có tục tặng hoa hoặc bánh trái cây cho người mẹ thân yêu của mình. Tuy nhiên, sau vài trăm năm, phong tục này dần mai một và bị quên lãng ở thế kỷ thứ XIX.

      Ngày của Mẹ phiên bản hiện đại ra đời tại Mỹ đầu thế kỷ XX theo sáng kiến của cô gái có tên Anna Jarvis (bang Philadelphia). Sau khi mẹ mất, Anna luôn day dứt bởi còn nhiều điều chưa làm được cho mẹ, và bởi thái độ thờ ơ của người dân Mỹ đối với người mẹ nên cô đã quyết tâm vận động để tổ chức Ngày của Mẹ trên toàn quốc.

      Chính lòng kiên trì, bền bỉ của cô gái, nên vào năm 1911, Ngày của Mẹ đã được tổ chức ở hầu hết các tiểu bang của Mỹ. Vào năm 1914, Tổng thống Mỹ ký văn bản ấn định ngày Chủ nhật thứ hai của tháng 5 hằng năm là Ngày của Mẹ.

m4


      Ý Nghĩa Ngày Của Mẹ

      Ngày của Mẹ hiện nay được tổ chức ở khắp mọi nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Vào ngày này, những người con nhớ đến, hướng đến, dành sự tri ân và tình yêu thương cho người mẹ của mình.

      Việt Nam là đất nước có truyền thống coi trọng đạo Hiếu nên trước khi Mother's Day của phương Tây du nhập vào thì người Việt tôn vinh mẹ trong ngày Vu lan - rằm tháng 7, Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 

      Trên đây là bài viết về Ngày của Mẹ là ngày nào 2023, nguồn gốc và ý nghĩa. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu hơn về ngày lễ đặc biệt này./.

Hải Ninh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây