Trường hợp nào người lao động được nhận bảo hiểm xã hội một lần ngay?

Thứ sáu - 16/12/2022 10:39 264 0
Tôi đã đóng bảo hiểm xã hội được 13 năm và bị suy giảm khả năng lao động 81% thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần ngay không hay phải chờ sau 1 năm nghỉ việc mới được rút?
Người lao động sẽ được rút bảo hiểm xã hội một lần ngay nếu bị suy giảm khả năng lao động.
Người lao động sẽ được rút bảo hiểm xã hội một lần ngay nếu bị suy giảm khả năng lao động.

      Căn cứ Điểm c Khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về bảo hiểm xã hội một lần:

      1. Người lao động quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

      a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

      b) Ra nước ngoài để định cư;

      c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

      d) Trường hợp người lao động quy định tại Điểm đ và Điểm e Khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

      Mặt khác, căn cứ theo Khoản 2 Điều 4 Thông tư 56/2017/TT-BYT quy định về các bệnh được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần gồm:

      2. Các bệnh, tật ngoài các bệnh quy định tại khoản 1 Điều này có mức suy giảm khả năng lao động hoặc mức độ khuyết tật từ 81% trở lên và không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

      Như vậy, theo quy định này thì khi bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày mà cần có người chăm sóc thì mới có đủ điều kiện để hưởng trợ cấp một lần khi có yêu cầu mà không cần phải chờ sau một năm nghỉ việc.

      Do đó, bạn suy giảm khả năng lao động 81% và không tự phục vụ được thì bạn sẽ được nhận bảo hiểm xã hội một lần luôn mà không phải chờ sau một năm kể từ ngày nghỉ việc./.

NQ (ST)

Nguồn tin: Theo Minh Hương (laodong.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây