Trình Thủ tướng ban hành quyết định hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Thứ ba - 22/03/2022 11:53 274 0
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có tờ trình Thủ tướng Chính phủ Ban hành quyết định Quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.
Trình Thủ tướng ban hành quyết định hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

      Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, theo Dự thảo Quyết định, đối tượng nhận hỗ trợ là người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp và người lao động quay trở lại thị trường lao động.

      Giữa 2 đối tượng này có sự chênh lệch về mức hỗ trợ. Mức hỗ trợ đối với người lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp là 500.000 đồng/người/tháng. Mức hỗ trợ đối với người lao động quay trở lại thị trường lao động là 1.000.000 đồng/người/tháng.

      Cụ thể, đối với người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp tại khu công nghiệp, khu chế xuất hoặc vùng kinh tế trọng điểm được đề xuất mức hỗ trợ 500.000 đồng trong thời gian tối đa 3 tháng. Phương thức trả hàng tháng.

      Điều kiện hỗ trợ với nhóm lao động này là ở thuê, ở trọ trong khoảng thời gian từ ngày 01/3/2022 đến ngày 30/6/2022; có hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 1 tháng trở lên được giao kết và thực hiện trước ngày 01/3.

      Người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp. Người lao động có tên trong danh sách tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc của cơ quan bảo hiểm xã hội.

      Trường hợp người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì phải có tên trong danh sách trả lương của doanh nghiệp.

      Đối với người lao động quay trở lại thị trường lao động được đề xuất mức hỗ trợ là 1.000.000 đồng trong thời gian tối đa 3 tháng.

      Người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh tại khu công nghiệp, khu chế xuất hoặc vùng kinh tế trọng điểm được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện sau:

      Ở thuê, ở trọ trong khoảng thời gian từ ngày 01/3/2022 đến ngày 30/6/2022.

      Người lao động phải có hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 1 tháng trở lên được giao kết và thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 01/3/2022 đến ngày 30/6/2022, trừ trường hợp giao kết hợp đồng lao động theo quy định Khoản 2 Điều 20 Bộ luật Lao động.

      Người lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh có đăng kí kinh doanh. Người lao động có tên trong sanh sách tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người mới tuyển dụng lao động thì phải có tên trong danh sách trả lương của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh.

      Quyết định này quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động có quan hệ lao động, đang ở thuê, ở trọ, làm việc trong các khu vực: Khu công nghiệp, khu chế xuất được thành lập theo điều kiện, trình tự và thủ tục quy định tại Nghị định số 82/2018/NĐ-CP ngày 22/5/2018 của Chính phủ quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế./.

NQ (ST)

Nguồn tin: Theo Anh Thư (laodong.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây