Để thợ mỏ an cư

Thứ hai - 28/02/2022 19:38 312 0
Ngành Than hiện có gần 90.000 CNLĐ, chủ yếu là ở Quảng Ninh. 10 năm qua TKV và các đơn vị thành viên đã đầu tư khoảng 30 dự án nhà ở tập thể với hơn 2.700 căn hộ, đáp ứng nhu cầu của gần 8.000 CNLĐ (khoảng 7.600 CNLĐ độc thân, 400 hộ gia đình).
Chung cư kiểu mẫu cho công nhân của Công ty Than Nam Mẫu.
Chung cư kiểu mẫu cho công nhân của Công ty Than Nam Mẫu.

      Điều này đã giúp người lao động (NLĐ) được cải thiện rất nhiều về chỗ ở. Tuy nhiên, đa số vẫn là căn hộ cho thợ mỏ độc thân, chưa có các khu nhà chung cư cho các hộ gia đình, nên còn rất nhiều gia đình thợ lò phải đi thuê nhà ở, với điều kiện sống rất thấp, ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống, làm giảm chất lượng lao động. Để thu hút NLĐ an cư, lập nghiệp ở Quảng Ninh, giải pháp nhà ở cho các hộ gia đình đang là phương án tốt nhất.

      Ông Trần Văn Toản - Chủ tịch Công đoàn Công ty Than Dương Huy - TKV, cho biết: Than Dương Huy là một trong những đơn vị tiên phong của ngành Than ở khu vực Cẩm Phả xây nhà ở cho CNLĐ. Đến nay Công ty có 3 lô nhà ở tập thể cho NLĐ, song đều là chung cư cho CNLĐ độc thân, chưa có phòng ở cho hộ gia đình. Dù quỹ đất xây nhà cho công nhân của Công ty còn, nhưng chưa thể xây chung cư cho hộ gia đình, bởi vẫn thiếu cơ chế chính sách của Nhà nước.

      Rất nhiều thợ mỏ được hỏi đều cho rằng: Nhiều thợ lò ở xa muốn đón vợ con về Quảng Ninh an cư, song điều kiện chỗ ở chưa cho phép. Nếu có nhà ở cho hộ gia đình, được bán với giá ưu đãi, chắc chắn rất nhiều thợ lò đăng ký mua.

      Trước thực trạng trên, TKV đã nghiên cứu đầu tư xây dựng "Làng công nhân mỏ" giai đoạn 2019 - 2030. Ông Đặng Thanh Hải - Tổng Giám đốc TKV, khẳng định: Xây dựng “Làng công nhân mỏ” là hết sức cần thiết, nhằm giải quyết kịp thời về nhà ở cho hộ thợ lò; tạo điều kiện cho thợ lò công tác lâu dài, thu hút được lực lượng lao động cần thiết, đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững của Tập đoàn. Nhất là trong điều kiện sản xuất và huy động lực lượng của ngành Than đang ngày càng khó khăn.

      Tại Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa XIV, vấn đề thiếu nhà ở cho công nhân, NLĐ được các đại biểu đề cập. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, khẳng định: Tỉnh đã sớm nhận diện những khó khăn này và sẽ sớm xây dựng đề án tổng thể về phát triển nhà ở cho CNLĐ ngành Than, KCN, KKT.

      Quý I/2022, Quảng Ninh đặt mục tiêu hoàn thành rà soát quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, các quỹ đất xen kẹp tại các địa phương để bố trí quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội tại vị trí thuận lợi, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; đồng thời phát huy hiệu quả quỹ đất 20% tại các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị để tạo động lực thu hút các nguồn lực xã hội, phát triển các loại hình nhà ở khác nhau dành cho CNLĐ ngành Than, các ngành chế biến, chế tạo… 

      Hy vọng, với sự quyết tâm của ngành Than, quan tâm của tỉnh, những cơ chế chính sách về xây nhà ở gia đình cho CNLĐ ngành Than sớm được Chính phủ xem xét, tháo gỡ. Qua đó, tạo điều kiện để thợ lò an cư lạc nghiệp, đồng thời giúp ngành Than giải được bài toán khó về nguồn nhân lực từ nhiều năm nay./.

NQ (ST)

Nguồn tin: Theo Trung Anh (baoquangninh.com.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây