Trang bị kiến thức an toàn cho người lao động

Thứ tư - 05/04/2023 21:08 376 0
Nhằm giúp công nhân nâng cao ý thức chấp hành an toàn - vệ sinh lao động (AT-VSLĐ) và loại bỏ các nguy cơ rủi ro mất an toàn, thời gian gần đây, các đơn vị thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Đây là yếu tố hàng đầu giúp TKV hạn chế mức thấp nhất nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, góp phần ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Công ty Than Mạo Khê trao thưởng cho công nhân Phân xưởng Khai thác 4 đạt giải cuộc thi tìm hiểu kiến thức AT - VSLĐ.
Công ty Than Mạo Khê trao thưởng cho công nhân Phân xưởng Khai thác 4 đạt giải cuộc thi tìm hiểu kiến thức AT - VSLĐ.

      Sau giờ giao ca 1, ngày 29/3, không khí tại nhà giao ca Phân xưởng Khai thác 4 (Công ty Than Mạo Khê) khá sôi nổi. 30 công nhân chủ yếu là những thợ lò hào hứng bước vào cuộc thi trắc nghiệm tìm hiểu kiến thức AT-VSLĐ. Những công nhân vốn đã quen với công việc đào lò, khai thác than dưới các lò chợ hôm nay tay vẫn thoăn thoắt bấm thao tác hoàn thành bài thi tìm hiểu kiến thức AT-VSLĐ trước khi bước vào ca sản xuất. Đây là lần đầu tiên nhóm công nhân Phân xưởng Khai thác 4 tham gia cuộc thi tìm hiểu kiến thức AT-VSLĐ hình thức trắc nghiệm trực tuyến bằng điện thoại thông minh kết nối với phần mềm do Công ty cài đặt sẵn.

      Tham gia cuộc thi, công nhân trải qua 10 câu hỏi trắc nghiệm liên quan đến thực tế sản xuất, đặc thù công nghệ khai thác đào lò, vận tải của đơn vị đang thực hiện. Anh em trong phân xưởng Khai thác 4 gọi đây là cuộc thi “Ai là triệu phú” tìm ra những người trả lời nhanh, chính xác. Kết thúc cuộc thi, lãnh đạo Công ty và phân xưởng trao giải nhất (tặng 500.000 đồng), nhì (tặng 300.000 đồng), ba (200.000 đồng) cho người trả lời nhanh, chính xác nhất.

      Thợ lò bậc 4/5, Nguyễn Văn Đức (Phân xưởng Khai thác 4) - đạt số điểm cao nhất cuộc thi trắc nghiệm tìm hiểu kiến thức AT-VSLĐ vui mừng, chia sẻ: Dù mới tham gia lần đầu nhưng tôi thấy cuộc thi này rất ý nghĩa. Cuộc thi đưa ra nhiều câu hỏi phong phú đã trang bị cho chúng tôi nhiều kiến thức liên quan đến công tác an toàn lao động áp dụng thực tế vào công việc của mình. Qua đó giúp công nhân nâng cao ý thức chấp hành nghiêm nội quy, quy trình về AT-VSLĐ; loại bỏ nguy cơ mất ATLĐ hằng ngày trong sản xuất, giúp đơn vị hoàn thành mục tiêu kế hoạch Công ty giao.

      Ông Đỗ Văn Quyết - Phó Phòng An toàn (Công ty Than Mạo Khê) cho biết: Cuộc thi tìm hiểu kiến thức AT-VSLĐ bằng hình thức trắc nghiệm trực tuyến được Công ty triển khai thí điểm từ đầu tháng 3/2023. Qua 2 lần tổ chức, cuộc thi đã tạo sức hút với nhiều đối tượng công nhân dễ dàng tiếp cận tham gia. Công ty tiếp tục nhân rộng cuộc thi tới nhiều phòng, ban, phân xưởng. Đây là một trong những giải pháp quan trọng trang bị kiến thức AT-VSLĐ cho công nhân.

      Cùng với đó, Công ty còn thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến, huấn luyện về AT- VSLĐ nhằm nâng cao nhận thức cũng như ý thức chấp hành ATLĐ cho người lao động. Đặc biệt với đội ngũ cán bộ công nhân viên mới vào làm việc… sẵn sàng xử lý mọi tình huống có thể xảy ra. 3 tháng đầu năm 2023, Công ty đã tổ chức huấn luyện AT-VSLĐ cho 3.359 người. Nhờ trang bị chắc quy tắc an toàn, tập trung trau dồi kiến thức và kinh nghiệm trong quá trình sản xuất cho người lao động đã và đang giúp Công ty giữ vững công tác an toàn. Tính từ cuối năm 2020 đến nay, Công ty Than Mạo Khê không để xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng nào.

tb2
Công nhân Công ty Than Hạ Long giám sát chặt chẽ quy trình sửa chữa các thiết bị đảm bảo an toàn trong lò chợ.

      Với đặc thù khai thác than, đặc biệt là sản xuất than hầm lò dễ tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra mất ATLĐ, do vậy, công tác AT-VSLĐ luôn được Tập đoàn và các đơn vị chú trọng thực hiện. Xác định công tác đảm bảo AT-VSLĐ là nhiệm vụ quan trọng trong sản xuất, kinh doanh, thời gian qua, cùng với Công ty Than Mạo Khê các doanh nghiệp của TKV đã tập trung thực hiện các quy định của pháp luật về AT-VSLĐ với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. Trong đó, các đơn vị TKV ưu tiên phổ biến và nâng cao ý thức đảm bảo AT-VSLĐ cho cán bộ quản lý, công nhân. Từ đầu năm 2023 đến nay, 100% đơn vị tổ chức huấn luyện AT-VSLĐ cho công nhân mới tuyển, học sinh thực tập và huấn luyện tự chủ an toàn, nhận diện, đánh giá nguy cơ mất an toàn. 3 tháng năm 2023, TKV tổ chức 4 lớp cập nhật kiến thức công tác AT-VSLĐ cho 270 trưởng, phó phòng và cán bộ quản lý công tác an toàn.

      Thời điểm quý I/2023, trùng thời gian nghỉ Tết kéo dài, tâm lý người lao động dễ bị sao nhãng, mất tập trung, nguy cơ xảy ra tai nạn lao động cao. Đặc biệt trong tháng 3, nhịp độ sản xuất của các đơn vị đều tăng cao. Vì vậy, nguy cơ rủi ro mất ATLĐ rình rập các vị trí làm việc. Tuy nhiên, để giữ vững công tác ATLĐ, từng tháng, quý, Tập đoàn xây dựng kế hoạch dự báo nguy cơ rủi ro và loại bỏ, triệt tiêu các nguy cơ mất ATLĐ. Trên cơ sở đó, các ban trong Tập đoàn thường xuyên phối hợp tăng cường kiểm tra, xử lý đảm bảo ATLĐ. Từ ngày 8 đến 17/2/2023, các ban TKV đã phối hợp kiểm tra chuyên đề thông gió và quản lý khí mỏ tại 6 Công ty khai thác than hầm lò. Qua kiểm tra, TKV yêu cầu các đơn vị khẩn trương khắc phục các tồn tại liên quan đến thông gió, kiểm soát khí mỏ, góp phần cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo an toàn cho người lao động.

      Để siết chặt công tác an toàn, hiện nay, TKV yêu cầu các đơn vị tích cực phổ biến, quán triệt các nguy cơ nhận diện kèm theo giải pháp loại trừ để người lao động nắm bắt kịp thời. Trong nhận lệnh sản xuất quản đốc các phân xưởng phải xác định các nguy cơ rủ ro gắn với nhiệm vụ được giao. Đồng thời, các đơn vị sản xuất than cần rà soát, bổ sung nguy cơ phát sinh trong sử dụng, vận chuyển vật liệu nổ công nghiệp; nguy cơ sửa chữa thiết bị điện hầm lò tại các phân xưởng khai thác, đào lò; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, huấn luyện an toàn, nâng cao ý thức trách nhiệm của người lao động trong thực hiện quy trình kỹ thuật, biện pháp an toàn, tác phong công nghiệp và tự chủ an toàn trong sản xuất.

      Nhờ triển khai đồng bộ giải pháp, quý I/2023, các đơn vị TKV đóng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh không để xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng nào. Tính 5 năm gần đây, đây là lần đầu tiên trong quý I, các đơn vị sản xuất than của TKV tại Quảng Ninh không để xảy ra tai nạn lao động nghiêm trọng. Qua đó, góp phần giúp TKV ổn định sản xuất, kinh doanh. Riêng quý I/2023, TKV đã khai thác được hơn 9,68 triệu tấn than; than tiêu thụ hơn 11,4 triệu tấn./.

QN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây