Tận dụng đất đá thải mỏ

Thứ bảy - 01/04/2023 09:00 200 0
Một trong những hướng đi quan trọng trong phát triển kinh tế tuần hoàn mà Quảng Ninh triển khai những năm qua là sử dụng đất đá thải mỏ làm vật liệu san lấp thực hiện các dự án, công trình trọng điểm. Chủ trương này đã và đang phát huy hiệu quả tạo ra lợi ích kép khi không chỉ tăng giá trị cho doanh nghiệp, mà còn giảm khai thác tài nguyên, giảm chi phí xử lý chất thải, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Đây cũng chính là một trong những mục tiêu mà Quảng Ninh đặt ra khi đẩy mạnh thực hiện hiệu quả mô hình tăng trưởng từ “nâu” sang “xanh” theo hướng bền vững.
Việc tận dụng đất đá thải mỏ phục vụ san lấp mặt bằng các dự án là hướng đi phù hợp với mô hình phát triển kinh tế từ "nâu" sang "xanh" mà tỉnh đã và đang thực hiện.
Việc tận dụng đất đá thải mỏ phục vụ san lấp mặt bằng các dự án là hướng đi phù hợp với mô hình phát triển kinh tế từ "nâu" sang "xanh" mà tỉnh đã và đang thực hiện.

      Hiện nay, trung bình mỗi năm lượng đất đá bóc xúc, đổ thải của các đơn vị thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đạt trên 150 triệu m³. Đó là chưa kể trong quá trình khai thác than lộ thiên hàng chục năm qua các mỏ đã bóc xúc, đổ đất đá thải ra các bãi thải trên 1 tỷ m³. Theo Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh đã xác định 32 điểm bãi đất đá thải mỏ, trong giai đoạn 2021 - 2030 có thể cung cấp trữ lượng khoảng 965 triệu m³, công suất trung bình một năm đạt 170 triệu m³.

      Trong khi đó, nhu cầu khối lượng vật liệu san lấp trên địa bàn tỉnh đến năm 2025 là 595 triệu m³, trung bình mỗi năm cần khoảng 150 triệu m³. Hiện tại, nhiều khu công nghiệp, dự án, công trình đang gặp khó khăn về nguồn đất đắp phục vụ san lấp mặt bằng.

      Trong 2 năm qua, Quảng Ninh đã chỉ đạo sát sao các sở, ngành, địa phương liên quan hoàn thành các thủ tục cấp phép khai thác đất đá thải mỏ để phục vụ các dự án, công trình. Trong đó, Bộ Tài nguyên - Môi trường cũng đã thống nhất, giải quyết khai thác, thu hồi đất đá thải mỏ cho 4 dự án với khối lượng khoảng 12,4 triệu m³. Tiêu biểu như Công ty Chế biến than Quảng Ninh cung cấp đất đá thải mỏ phục vụ một số dự án, công trình như: Cầu Cửa Lục 3, Khu đô thị ngành Than và một số dự án của Tập đoàn Vingroup. Tại Cẩm Phả, Dự án Khu đô thị - du lịch, dịch vụ Bái Tử Long II tại phường Cẩm Trung được cấp phép san lấp từ nguồn đất đá thải ở bãi thải mỏ Tây Khe Sim, mỏ Tây Lộ Trí.

      Việc tận dụng đất đá thải mỏ làm vật liệu san lấp thay thế nguồn đất đồi tự nhiên thực hiện các dự án, công trình trọng điểm là hướng đi phù hợp, hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế tuần hoàn của tỉnh. Để đẩy nhanh việc sử dụng đất đá thải mỏ phục vụ san lấp các dự án trên địa bàn tỉnh, Quảng Ninh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan phối hợp, hướng dẫn các đơn vị ngành Than, Tổng Công ty Đông Bắc hoàn thiện các thủ tục, báo cáo Bộ Tài nguyên - Môi trường cấp phép khai thác các bãi thải mỏ cũng như xây dựng đơn giá, phương án vận chuyển đảm bảo an toàn, hiệu quả.

      Mới đây, cho ý kiến vào Đề án tổng thể đảm bảo nguồn vật liệu san lấp trên địa bàn tỉnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tường Huy nhấn mạnh: Việc sử dụng nguồn đất đá thải mỏ thay thế nguồn đất đồi truyền thống là minh chứng rõ nét trong việc thực hiện mô hình kinh tế tuần hoàn. Đồng thời hiện thực hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, Nghị quyết 10-NQ/TU về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo đảm an ninh nguồn nước giai đoạn 2022-2030. Qua đó, giải quyết vấn đề nhu cầu vật liệu san lấp phục vụ phát triển kinh tế và giữ gìn cảnh quan thiên nhiên, đảm bảo môi trường trong quá trình khai thác than, giảm thiểu tác động các bãi thải mỏ tới đời sống nhân dân trên địa bàn. Đối với các dự án hạ tầng khu công nghiệp, hạ tầng đô thị tập trung sử dụng đất đá thải mỏ, các sở, ngành, địa phương liên quan hướng dẫn chủ đầu tư dự án làm việc với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tổng Công ty Đông Bắc để xây dựng phương án vận chuyển và đơn giá đảm bảo khai thác hiệu quả nguồn đất đá thải mỏ.

      Kinh tế tuần hoàn đang là xu hướng phát triển mới và với Quảng Ninh, việc tận dụng đất đá thải mỏ phục vụ san lấp mặt bằng các dự án là hướng đi phù hợp với mô hình phát triển kinh tế từ "nâu" sang "xanh" mà tỉnh đã và đang thực hiện./.

QN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây