Thợ lò Lê Văn Biên - Khát vọng chinh phục những tầng than sâu

Thứ bảy - 05/08/2023 13:21 1.792 0
Quá trình xây dựng và phát triển, Quảng Ninh và ngành than luôn gắn bó mật thiết, máu thịt “tuy hai mà một, tuy một mà hai”. Vùng than, vùng mỏ Quảng Ninh, cái tên ấy gắn với người Thợ mỏ, gắn với cái nôi của giai cấp Công nhân Việt Nam. Với tinh thần “Kỷ luật và Đồng tâm”, biết bao người Thợ mỏ Quảng Ninh đã viết nên những trang sử anh hùng cho mảnh đất này, tiếp tục tôi luyện qua biết bao gian khó của những cuộc đấu tranh chống lại giặc thù, góp phần bảo vệ, xây dựng Vùng mỏ giàu đẹp như hôm nay.
Thợ lò Lê Văn Biên - Khát vọng chinh phục những tầng than sâu
      Trong số rất nhiều thợ mỏ tiêu biểu của tỉnh qua các thời kỳ, chúng tôi đặc biệt ấn tượng mạnh mẽ với người thợ lò trẻ Lê Văn Biên, công nhân khai thác than trong hầm lò bậc 5/5, phân xưởng khai thác 7, Công ty Than Thống Nhất - TKV. Bằng sự cần cù, tinh thần kỷ luật và đồng tâm, người thợ lò trẻ ấy đang ngày ngày hăng hái thi đua lao động sản xuất dưới tầng lò sâu trong lòng đất.
 
tl2

      Thợ lò Lê Văn Biên sinh ra và lớn lên ở vùng đất Hải Dương. Bao năm qua, cuộc sống của gia đình anh gắn liền với những sào ruộng. Mong muốn thoát nghèo, năm 2004, anh Biên quyết định rời Hải Dương, đến vùng đất Quảng Ninh học trung cấp khai thác mỏ, đây cũng chính là dấu mốc, cơ duyên đưa anh đến với nghề thợ lò.

      Những ngày tháng tuổi trẻ, anh Biên đã cống hiến trọn vẹn cho nghề mỏ. Năm 2010, anh được tuyển vào Công ty Than Thống Nhất. Suốt 13 năm qua, anh luôn nỗ vượt lên trên tất cả gian nan, gắn bó với gương than, trở thành người chiến sĩ thực thụ, đang từng ngày nỗ lực, cần cù, vượt bao gian khổ để biến than thành “vàng đen” phục vụ cho công cuộc phát triển của TKV, Quảng Ninh và cả đất nước.

      Anh Lê Văn Biên, chia sẻ: Lần đầu tiên xuống lò, tôi cũng lạ lẫm, bỡ ngỡ lắm. Thế nhưng, qua nhiều năm tháng, tôi nhận ra mình rất yêu những con đường lò, những vỉa than đen lấp lánh dưới hầm sâu. Nghề mỏ đã chứng minh cho tôi thấy rằng, chỉ cần đam mê, nhiệt huyết, phấn đấu hết mình, thì có thể vượt qua hết mọi khó khăn, gian khổ.
tl3
Lê Văn Biên tại lễ trao tặng giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ IV năm 2023.
      Phát huy bản lĩnh của người thợ mỏ, tinh thần ham học hỏi, cùng kinh nghiệm trong quá trình lao động, anh Biên đã tìm tòi, nghiên cứu, đề xuất nhiều sáng kiến được áp dụng hiệu quả vào thực tiễn, nâng cao năng suất lao động. Trong đó phải kể đến sáng kiến hợp lý hoá công tác tách nước lò chợ bằng cách đặt ống HDPE trong lò chợ sát nền luồng phá hoả để thu nước.

      Nhờ vậy mà tổ sản xuất của anh Biên luôn đạt tổ lao động xuất sắc, sản lượng than khai thác luôn đạt và vượt định mức được giao. Thu nhập bình quân của cá nhân của anh luôn ở nhóm thu nhập cao của đơn vị và Công ty. Tiền lương bình quân năm 2022 của anh đạt trên 35 triệu đồng/tháng. Cá nhân anh đã đạt danh hiệu “Thợ mỏ sáng tạo” của Công đoàn TKV, bằng lao động sáng tạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam, điển hình tiên tiến của TKV và là 1 trong 75 cá nhân điển hình tiên tiến về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, được Chủ tịch nước gặp mặt, tôn vinh điển hình tiên tiến toàn quốc trong phong trào thi đua yêu nước trong năm 2023./.

QN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây