Kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy nổ

Thứ hai - 17/07/2023 05:50 1.454 0
Nguyên nhân thương vong khi xảy ra cháy, nổ thường là do người dân bị mất bình tĩnh, thiếu những kỹ năng thoát hiểm cơ bản. Thay vì hoảng loạn, bạn có thể thoát ra ngoài một cách an toàn khi biết những kĩ năng thoát hiểm, đảm bảo an toàn tính mạng bản thân và gia đình khi có sự cố xảy ra.
Kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy nổ

      Việc trang bị kỹ năng thoát hiểm và thiết kế các đường “thoát hiểm” đối với mỗi ngôi nhà là điều hết sức cần thiết. Trong tình huống khẩn cấp, chúng ta có thể sử dụng các kĩ năng thoát hiểm, giải cứu cho bản thân và những người trong gia đình. Đáng lưu ý, những “lối thoát hiểm” được thiết kế còn giúp lực lượng cứu hoả có thể tiếp cận và hỗ trợ chúng ta khi đám cháy xảy ra.

      Thiết kế “lối thoát hiểm” cho mỗi căn nhà

      Khi xây dựng ngôi nhà, người dân cần phải thiết kế lối thoát hiểm, cũng như chuẩn bị dụng cụ phòng cháy chữa cháy để đề phòng những sự cố cháy nổ có thể xảy ra. Đối với những gia đình có xây dựng và làm chuồng cọp thì phải thiết kế sao cho bên ngoài không thể vào được, nhưng bên trong có thể ra được dễ dàng. Đơn cử như phải để chìa khóa mở cửa chuồng cọp ở vị trí các thành viên trong gia đình đều biết để cả nhà đều biết và sử dụng được khi cần.

      Đặc biệt, cần treo thêm một chiếc búa nhỏ gần chuồng cọp để trong những trường hợp khẩn cấp, nếu mở không được thì dùng búa đập khung sắt để thoát ra ngoài.

      Chuẩn bị những dụng cụ thoát hiểm và các phương tiện phòng cháy

      Đối với những ngôi nhà ống cao tầng, cần dữ trự thang thoát hiểm, trong tình huống khẩn cấp, người trong nhà có thể sử dụng thang để ra ngoài từ tầng cao. Loại thang này hiện nay được bán trên thị trường rất nhiều hoặc có thể tự làm.

      Cần phải nắm rõ cách sử dụng thang để có thể nhanh chóng thoát hiểm trong tình huống khẩn cấp.

th2
Thang thoát hiểm

      Đồng thời, chúng ta nên dữ trự thêm mặt nạ phòng độc cho mọi thành viên trong gia đình và trang bị bình chữa cháy nhỏ gọn để trong nhà.

th3
Mặt nạ phòng độc

      Những dụng cụ này có thể hỗ trợ cho chúng ta trong khoảng thời gian chờ lực lượng phòng cháy chữa cháy có mặt tại hiện trường.

      Kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra đám cháy

      Kỹ năng 1: Giữ bình tĩnh

      Khi phát hiện đang có sự cố hỏa hoạn hãy bình tĩnh xem xét nguồn cháy đang ở khu vực nào, tìm cách dập và tìm lối thoát an toàn nhất, việc mất bình tĩnh và hoảng loạn sẽ dễ dẫn đến việc dập lửa sai cách hoặc chen lấn xô đẩy nhau, bị ngạt khói...

      Khi thấy đám cháy lớn hay khẩn trương gọi đội cứu hộ chữa cháy 114, đồng thời báo động cho mọi người biết như hô lớn, phát loa, đánh kẻng báo cháy....

th4


      Kỹ năng 2: Dập tắt đám cháy, không để đám cháy lan rộng

      Đây là một trong những kỹ năng thoát hiểm khi hỏa hoạn hiệu quả nhất, biết cách cô lập và dập tắt đám cháy sẽ làm cho việc cứu hộ và phòng ngừa thiệt hại cho tài sản, con người nhanh và hiệu quả hơn. Cách làm như sau:
      - Ngắt cầu dao điện, aptomat 
      - Liên hệ ngay với đội PCCC 114
      - Sơ tán mọi người ra khỏi đám cháy
      - Sử dụng thiết bị dập lửa như bình chữa cháy bột, bình chữa cháy khí CO2, thảm thủy tinh dập lửa, chăn chiên đã được thấm ướt...
      - Dịch chuyển các vật dụng dễ bắt lửa ra khỏi khu vực có đám cháy.
      - Chú ý trong trường hợp đám cháy lớn ko thể dập tắt hãy tìm cách thoát thân nhanh nhất có thể.

th5


      Kỹ năng 3: Lập kế hoạch thoát hiểm từ trước

      Mỗi gia đình hãy ngồi lại để phác thảo một bản đồ cho kế hoạch thoát hiểm của mình. Khói từ đám cháy có thể gây khó nhìn mọi đồ vật, vì thế, việc học và nhớ các cách ra khỏi nhà là rất quan trọng.

th6


      Kỹ năng 4: Xác định lối thoát hiểm an toàn

      Khi có hỏa hoạn xảy ra, không được chần chừ cố lấy cho được tài sản. Hãy nhớ mạng sống là tải sản giá trị nhất, nhanh chóng xác định lối thoát hiểm ở khu vực bạn đang ở và tìm lối đi càng nhanh càng tốt.

      Khi lửa cháy quá to, bạn không thể chạy xuống phía dưới được thì hãy chạy ngược lên trên mái và ra tín hiệu cho cứu hộ biết. Tuyệt đối không chui vào phòng và đóng chặt cửa vì khói lan rất nhanh, hít nhiều khói sẽ khiến con người hôn mê và tử vong. Với trường hợp đám cháy không xuất hiện ở phòng, tầng của mình, việc đầu tiên bạn cần phải làm là xác định vị trí của ngọn lửa và nguồn khói. 

      Trong trường hợp luồng khói từ trên cao, hoặc ngay trong tầng, hãy nhanh chóng di chuyển ra cửa thoát hiểm và chạy xuống các tầng dưới. Không sử dụng thang máy là khuyến cáo trong các trường hợp hỏa hoạn.

th7


      Kỹ năng 5: Chống bị nhiễm ngạt khói độc

      Sử dụng chăn tẩm ướt hoặc băng dính bịt kín các khe cửa để tránh khói, khí độc tràn vào phòng trong lúc tìm cách thoát thân và chờ lực lượng chữa cháy.

      Phần lớn những trường hợp tử vong trong hỏa hoạn là do bị ngạt khói, do đó khi có hỏa hoạn để chống nhiễm khói bạn nên lấy khăn hoặc tấm vải thấm nước (tận dụng nước uống có sẵn gần đấy) che kín miệng và mũi. 

th8


      Lúc này, chiếc khăn sẽ trở thành chiếc mặt nạ phòng độc, giúp bạn lọc không khí và thở dễ dàng hơn. Tránh xa những không gian gây ngạt như phòng kín và các địa điểm có thể gây nổ như bình gas, tủ lạnh, máy lạnh…

      Kỹ năng 6: Luôn giữ cơ thể ở vị trí thấp khi di chuyển

      Lý do là khói độc từ đám cháy thường nhẹ hơn không khí nên sẽ bay lên cao và oxi sẽ nằm phần thấp sát sàn nhà. Nếu bạn thấy có khói trong nhà, hãy giữ cơ thể mình ở vị trí thấp gần sàn khi tìm đường thoát hiểm nếu có khói khi bạn đang trên đường thoát hiểm, ở vị trí thấp có nghĩa bạn bò dưới khói. Bạn có thể cúi sát xuống sàn nhà, và bò bằng bàn tay và đầu gối dưới đám khói.

th9


      Kỹ năng 7: Chú ý khi chạy thoát hiểm

      Khi ngoài cửa đã bị lửa bao vây không thể thoát ra ngoài, nên nhanh chóng thoát ra chỗ thoáng như ban công, sân thượng; Dùng các thiết bị chuyên dụng để thoát hiểm; Tuyệt đối không nhảy từ cửa sổ, ban công trên cao xuống.

      Hãy tìm hiểu trước lối kiến trúc của toà nhà khi bạn sống và làm việc ở đó để vạch ra đường thoát hiểm tối ưu khi xảy ra sự cố. Khi chạy ra ngoài bạn hãy men theo bờ tường để giữ được phương hướng khi mù mịt lửa và khói, đồng thời cũng để tránh bị xô ngã bởi dòng người đang náo loạn. 

      Chú ý: chỉ trèo ra ngoài cửa sổ và nhảy xuống khi thực sự an toàn hoặc có người trợ giúp bên ngoài.
      - Nếu đang chạy thoát cùng người khác, hãy đi cùng nhau nếu có thể.
      - Tuyệt đối không sử dụng thang máy khi xảy ra hỏa hoạn.
      - Rất có thể lối thoát bị cháy hoặc có khói, vì thế, bạn cần phải biết những lối thoát khác ở chỗ nào.
      - Nếu bạn ở tầng trệt, ra ngoài bằng cửa sổ: ném chăn, gối, đệm xuống đất ở bên ngoài để đỡ bạn.
      - Nếu bạn không thể mở cửa sổ, hãy dùng một vật nặng để đập vỡ nó ở góc cuối, khi chạm vào các mép sắc cần dùng vải, khăn mặt hay chăn.

th10


      Kỹ năng 8: Kỹ năng kêu cứu, báo động cứu hộ

      Hãy dùng khăn, áo, mũ màu sắc nổi bật để vừa hô cứu vừa ra hiệu khi có đám cháy. Bạn không thể thoát hiểm ra ngoài bằng lối thoát hiểm thông thường thì hãy tới nơi có cửa sổ lớn, ban công ra tín hiệu kêu cứu. 

      Đồng thời, gọi điện thoại cho Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy hoặc sử dụng phần báo cháy tại app 114. Đây là đường dây khẩn cấp không mất tiền. Mọi công tác chữa cháy, cứu nạn và cứu hộ đã được nhà nước chi trả, người dân không phải mất một khoản chi phí nào.

th11


      Kỹ năng 9: Kỹ năng mở cửa 

      Trước khi mở cửa, hãy đặt mu bàn tay lên cánh cửa, nếu thấy ấm, đừng mở - mặt kia của cánh cửa đang cháy. Dùng mu bàn tay để thử, không dùng lòng bàn tay. Vì lòng bàn tay bị bỏng sẽ cản trở việc thoát thân của bạn khi bạn bò hay xuống thang cứu hỏa. 

      Khi mở cửa, nếu bạn thấy lửa bùng lên, hay có khói xông vào phòng, hãy đóng cửa thật nhanh và đảm bảo chắc chắn rằng nó đã được đóng chặt. Bạn có thể thoát ra từ cửa sổ, ban công hay nhảy qua mái nhà bên cạnh để tránh tạm thời và chờ đội cứu hộ đến.Tuyệt đối không trốn trong nhà vệ sinh vì đây là nơi dễ bị ngạt thở do không gian nhỏ hẹp không có oxy.

th12


      Kỹ năng 10: Kỹ năng thoát hiểm

      Nếu quần áo của bạn bị cháy đừng chạy nhanh vòng vòng, gió sẽ làm lửa trên quần áo bùng mạnh hơn, hãy nằm xuống đất lăn qua lăn lại ,việc này giúp giảm bề mặt tiếp xúc lửa với oxy, dùng áo khoác, chăn dập lửa...

      Tuyệt đối không nhảy xuống hồ bơi, hồ nước vì có thể nhiệt độ của hồ bơi đã bị sức nóng của đám cháy làm tăng cao trước đó mà bạn không biết, nếu nhảy xuống nước nóng sẽ làm phỏng cơ thể rất nguy hiểm.

th13


      Kỹ năng 11: Kỹ năng bảo vệ bản thân khi không thể thoát ra ngoài

      Hãy chọn một phòng có cửa sổ để đội cứu hộ tiện giúp đỡ ra hiệu lệnh cho bạn.

      Ngăn khói tràn vào phòng bằng cách dùng áo, khăn mền nhúng nước chèn kín khe hở của cửa không để khói độc tràn vào. Dùng mảnh quần áo hay khăn mặt nhúng ướt, đặt nó lên miệng mũi. Không trốn dưới gần giường khi có hỏa hoạn, việc này sẽ làm đội cứu hộ khó tìm thấy bạn.

th14


      Kỹ năng 12: Hợp tác với đội cứu hộ

      Hãy bình tĩnh và làm theo chỉ dẫn của đội cứu hộ, lực lượng cảnh sát. Đặc biệt nếu bạn bị kẹt ở khu trung tâm thương mại, siêu thị, những nơi đông người hãy chú ý bảng EXIT. Đi theo lối có bảng chỉ dẫn sẽ giúp bạn thoát thân an toàn nhất, chú ý không đi lối thang máy. Việc ngắt điện đột ngột sẽ gây nguy hiểm khi bạn bị mắc kẹt trong thang máy.

th15


      Kỹ năng 13: Trang bị đồ bảo hộ

      Hãy trang bị sẵn bình chữa cháy, dụng cụ phá rỡ, thang dây thoát hiểm, dây đai thoát hiểm và mặt nạ phòng khói độc... để bảo vệ bản thân khi xảy ra hỏa hoạn./.

Kim Oanh

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây