Thế hệ trẻ bản lĩnh, trí tuệ, tự tin

Thứ năm - 26/01/2023 07:30 255 0
Bằng bản lĩnh, trí tuệ, tài năng, thanh thiếu niên, nhi đồng của Quảng Ninh những năm gần đây đã khẳng định được bản thân, thành công trên nhiều lĩnh vực, cả trong học tập, rèn luyện và lao động, sản xuất, gặt hái được thành công. Dám đương đầu với thử thách, chinh phục đỉnh cao tri thức mới, nhiều bạn trẻ đã giành những tấm huy chương danh giá tại các cuộc thi, sân chơi mang tầm quốc gia, khu vực và quốc tế, trở thành niềm tự hào của quê hương, đóng góp cho sự phát triển của tỉnh, đất nước.
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, trao tặng tiền thưởng 300 triệu đồng của tỉnh cho em Vũ Huy Hoàng, Huy chương Bạc Kỳ thi Olympic Tin học châu Á - Thái Bình Dương.
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, trao tặng tiền thưởng 300 triệu đồng của tỉnh cho em Vũ Huy Hoàng, Huy chương Bạc Kỳ thi Olympic Tin học châu Á - Thái Bình Dương.

      Vũ Huy Hoàng - Huy chương Bạc Olympic Tin học châu Á - Thái Bình Dương

      Năm 2022 là năm mà ngành GD&ĐT Quảng Ninh gặt được rất nhiều “trái ngọt” từ các cuộc thi, kỳ thi cấp quốc gia, khu vực quốc tế, quốc tế. Góp phần vào những thành tích đáng tự hào ấy là sự phấn đấu, nỗ lực cả thầy và trò nhiều trường học trong tỉnh. Trong đó, không thể không kể đến gương mặt tiêu biểu: Vũ Huy Hoàng, sinh năm 2004, cựu học sinh lớp 12 Tin, Trường THPT Chuyên Hạ Long, đã xuất sắc đoạt Huy chương Bạc Kỳ thi Olympic Tin học châu Á - Thái Bình Dương. Với thành tích này, Huy Hoàng đã được tỉnh trao thưởng số tiền 300 triệu đồng.

     Sinh ra và lớn lên trên “đất học” phường Hoàng Quế, TX Đông Triều, ngay từ nhỏ, Vũ Huy Hoàng đã sớm tiếp thu truyền thống hiếu học của quê hương. Trong quá trình học tập, em luôn nỗ lực phấn đấu, rèn luyện để đạt được thành tích cao nhất. Vốn thông minh, ham học hỏi, từ nhỏ Vũ Huy Hoàng đã nuôi dưỡng niềm đam mê với máy tính, tin học.

      Lên cấp hai, Hoàng nhận thấy bản thân rất thích lập trình, mong muốntheo đuổi con đường lâu dài với môn Tin học. Cứ như vậy, niềm đam mê Tin học mỗi ngày trong em một lớn dần lên, rồi em đỗ vào lớp chuyên Tin, Trường THPT Chuyên Hạ Long. Ở ngôi trường này, với sự tận tâm dìu dắt của các thầy, cô giáo cùng cơ sở vật chất, trang thiết bị học tập đầy đủ đã tiếp tục nuôi dưỡng khả năng, đam mê học Tin học trong Hoàng. Em liên tục đoạt giải cao tại kỳ thi chọn học sinh giỏi môn Tin học, với 2 giải nhất cấp tỉnh, 2 giải nhì cấp quốc gia trong 2 năm lớp 11 và lớp 12.

      Vũ Huy Hoàng chia sẻ: Kỳ thi Olympic Tin học châu Á - Thái Bình Dương được tổ chức vào cuối tháng 5/2022, do Ai Cập đăng cai tổ chức, thi theo hình thức trực tuyến. Được sự động viên, hỗ trợ của các thầy cô, em đã mạnh dạn tham dự kỳ thi này. Em đã làm hết sức mình để có thể kiểm tra năng lực bản thân, không phụ công bồi dưỡng, kỳ vọng của gia đình, nhà trường. Kỳ thi này rất khó, cạnh tranh giữa các thí sinh rất cao, đòi hỏi thí sinh phải giỏi suy luận logic và cần có kinh nghiệm tham dự nhiều cuộc thi online để trải nghiệm, ôn luyện.

      Rời ghế trường THPT, Vũ Huy Hoàng giờ đây là sinh viên Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Bản thân em luôn tâm niệm những trải nghiệm, kiến thức, tấm huy chương đã đạt được là động lực để em tiếp tục cố gắng, đạt nhiều thành tích cao hơn trong thời gian tới.

      Lê Thị Hương Sang - Tài năng trẻ tiêu biểu tỉnh Quảng Ninh

      Lê Thị Hương Sang đang là học sinh lớp 12 Chuyên Văn, Trường THPT Chuyên Hạ Long. Em đạt Á khoa đầu vào K31 lớp Chuyên Văn; Huy chương Bạc Trại hè Hùng Vương các trường THPT Chuyên khu vực trung du và miền núi phía Bắc. Đối với môn Văn, Hương Sang đã giành được giải nhất cấp tỉnh, giải khuyến khích cấp quốc gia năm học 2021 - 2022, giải nhì cấp tỉnh năm học 2022 - 2023. Em còn là tài năng trẻ tiêu biểu tỉnh Quảng Ninh năm 2022, đại biểu chính thức dự Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ninh lần thứ XVII nhiệm kỳ 2022 - 2027, đại biểu dự khuyết Đại hội Đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XVII nhiệm kỳ 2022 - 2027.

      Hương Sang kể, trước đây, gia đình em từng phản đối việc em theo học chuyên Văn. Thay vào đó, bố mẹ muốn em học giỏi những môn tự nhiên. Nghe lời bố mẹ, Hương Sang đã từng thử sức nhưng em nhận ra đó không phải là thế mạnh của mình. Khi học Văn, em mới có thể phát huy được hết năng lực, sở trường. Suốt thời gian qua, em đã nỗ lực không ngừng để có được những thành tích đáng ghi nhận. Gia đình vì thế cũng đã tin tưởng, động viên và ủng hộ em theo đuổi mục tiêu của mình.

      Trong quá trình học tập tại Trường THPT Chuyên Hạ Long, Hương Sang được tiếp cận với những kiến thức sâu rộng về môn Ngữ văn, được tạo điều kiện học tập, trò chuyện trao đổi với các thầy cô, giáo sư đầu ngành. Đặc biệt, em còn được trau dồi các kỹ năng khi tham gia hoạt động ngoại khóa của Đoàn, tham gia các câu lạc bộ trong trường.

r2
Hương Sang (thứ 2 từ phải sang) và gia đình tại Lễ tuyên dương Gương mặt trẻ, tài năng trẻ tỉnh Quảng Ninh năm 2022.

      Để đạt được thành tích như hiện tại, Hương Sang không chỉ dành thời gian để tích lũy kiến thức khi đọc sách, đọc tài liệu nghiên cứu mà ngay cả khi lướt mạng, đọc được những câu chuyện ý nghĩa, những bài học hay, em đều ghi chép lại, suy ngẫm và tìm hướng áp dụng vào bài viết. Một lần nghĩ là một lần học, nhờ vậy mà em có thể nhớ kiến thức lâu hơn.

      Hương Sang tâm sự: Ước mơ của em là trở thành một giáo viên dạy Văn. Em hy vọng mình sẽ không chỉ dừng lại ở việc giảng dạy kiến thức đơn thuần, mà còn thắp lên tình yêu văn chương trong mỗi học sinh qua bài giảng của mình. Chính các thầy cô đã đồng hành, là người thắp lên ước mơ ấy trong em và góp phần hình thành nên con người em hiện tại. Em muốn mình cũng sẽ trở thành những con người tuyệt vời ấy.

      Ngoài thành tích học tập tốt, Hương Sang còn là một người rất thân thiện và hòa đồng, luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn bè; tích cực tham gia các phong trào thi đua do lớp, trường phát động. Với em, việc tham gia các hoạt động phong trào cùng thầy cô và bạn bè không chỉ là trách nhiệm mà còn là niềm vui. Nó giúp em giải tỏa những căng thẳng trong học tập và thêm gắn kết với thầy cô, bạn bè, với mái trường thân yêu.

      Kỹ sư Trần Văn Long - Người thợ trẻ giỏi toàn quốc

      Kỹ sư Trần Văn Long sinh năm 1989, hiện là Ủy viên BTV Đoàn Thanh niên, Bí thư Chi đoàn Phân xưởng Khai thác 7, Công ty Than Thống Nhất - TKV, là một trong những tấm gương thanh niên tiêu biểu của tỉnh trong lao động, sản xuất. Trải qua nhiều vị trí công tác, anh Long đã phát huy được hết năng lực, luôn không ngừng cố gắng, khẳng định bản thân và đạt được những thành tích đáng ghi nhận. 

      Kỹ sư Trần Văn Long chia sẻ: Noi gương Bác về tinh thần tự học, tôi đã không ngừng học hỏi đồng nghiệp, những người đi trước, rồi tự mình nghiên cứu, tìm tòi, tích cực tham gia phong trào thi đua do Công ty, Tỉnh Đoàn tổ chức. Năm 2022, tôi đã tham mưu đề xuất 2 sáng kiến nhằm hợp lý hóa sản xuất, đảm bảo công tác an toàn, cải thiện điều kiện làm việc, giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất lao động, góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh của đơn vị. Tôi còn trực tiếp tham gia nghiên cứu, thiết kế công trình: Tự động hóa hệ thống kéo, hạ cờ Tổ quốc tại cột cờ Tổ quốc Đảo Trần, huyện Cô Tô.

r3
Kỹ sư Trần Văn Long, Công ty Than Thống Nhất - TKV, là một trong những tấm gương thanh niên tiêu biểu của tỉnh trong lao động, sản xuất. 

      Không chỉ tích cực trong phong trào thi đua lao động sản xuất, Kỹ sư Trần Văn Long còn là tấm gương sáng trong hoạt động Đoàn. Anh luôn có trăn trở làm sao để “thắp lửa” cho phong trào Đoàn ngày càng đi lên. Bởi theo anh, tổ chức Đoàn là môi trường giáo dục, rèn luyện ĐVTN được cống hiến, trưởng thành. Vì thế, anh thường xuyên tuyên truyền vận động đoàn viên, thanh niên trong Chi đoàn tích cực tham gia đảm nhận các công trình, phần việc khó, giúp chuyên môn tháo gỡ khó khăn. Để hoạt động của Chi đoàn đạt hiệu quả, bản thân anh luôn gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động của đơn vị.

      Với những nỗ lực cố gắng, miệt mài trong lao động, sản xuất, anh Long đã được nhận nhiều giải thưởng đáng tự hào. Đó là: Tài năng trẻ năm 2020 cấp Đoàn Than Quảng Ninh; Bằng khen của Trung ương Đoàn; đạt danh hiệu “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ XII, năm 2021; Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Công nhân tiên tiến tiêu biểu” năm 2021; Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh là Gương mặt trẻ tiêu biểu đã có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực Lao động sản xuất năm 2022...

      Chu Đức Huy - Cậu bé có niềm đam mê đặc biệt với cờ tướng

      Em Chu Đức Huy, SN 2013, hiện học lớp 4A3, Trường Tiểu học Cao Xanh (TP Hạ Long) dù tuổi còn nhỏ song đã có nhiều thành tích cao khi thi đấu tại Giải vô địch Cờ tướng trẻ quốc gia năm 2022. Cụ thể, em đã đoạt 5 Huy chương Vàng, trong đó 2 Huy chương Vàng cá nhân nội dung cờ chớp và cờ truyền thống, 3 Huy chương Vàng đồng đội nội dung cờ nhanh, cờ chớp và cờ truyền thống.

      Khác với nhiều bạn nhỏ thông thường chỉ chơi cờ tướng vì tò mò hay chỉ chơi cho vui, Chu Đức Huy được cha mẹ truyền lửa và bồi dưỡng để trở thành một kỳ thủ chuyên nghiệp. Huy bắt đầu tập luyện từ mùa hè năm 2020 với thời lượng luyện tập 4 tiếng/ngày, gồm 2,5 giờ ở Trường Thể dục Thể thao tỉnh và 1,5 giờ làm bài tập ở nhà.

r4
Chu Đức Huy (thứ 3 từ trái sang) đoạt 5 Huy chương Vàng tại Giải vô địch Cờ tướng trẻ quốc gia năm 2022.

      Ngoài việc học tập trên lớp với sự dẫn dắt của HLV Hoàng Ngọc Khánh, Chu Đức Huy còn được bố kèm cặp chơi cờ trên máy tính tại nhà với phương pháp mới nhất. Cuối tuần, Huy còn được bố đưa đến CLB Cờ tướng GC luyện tập thực tế với các anh, các chú, các bác có kinh nghiệm. Anh Chu Văn Dũng, bố của Huy, chia sẻ: Để cho con trai có được thời gian hợp lý, vợ chồng tôi đã phải lên kế hoạch cụ thể từ việc học văn hoá ở trường đến thời gian sinh hoạt và luyện tập, thi đấu. Tôi cũng hướng dẫn cháu những việc làm khác giúp đỡ bố, mẹ để Huy thêm linh hoạt hơn. Chúng tôi luôn ủng hộ, hỗ trợ mọi điều kiện để cháu trở thành vận động viên chuyên nghiệp.

      HLV Hoàng Ngọc Khánh, thầy giáo của Huy cho biết: Huy có đủ bản lĩnh để đi thi đấu ở những giải lớn trong nước và quốc tế. Chúng tôi đánh giá cao năng khiếu và tố chất của Huy. Thời gian qua, cậu bé đã có những bước tiến bộ rất nhanh chóng và khẳng định tên tuổi của mình từ khi còn rất nhỏ. Tính tình của em rất vui vẻ, nhiệt huyết, có năng khiếu, đam mê theo đuổi môn cờ./.

NQ (ST)

Nguồn tin: Theo Lan Anh (baoquangninh.com.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây