Khảo sát các ngôi nhà cổ thời Pháp trên địa bàn thành phố

Thứ hai - 19/08/2019 16:12 175 0
Chiều 15/8, đồng chí Đinh Ngọc Chiến - Phó Chủ tịch UBND thành phố cùng đoàn công tác đã đi khảo sát các ngôi nhà cổ từ thời Pháp trên địa bàn phường Cẩm Tây và phường Cẩm Đông.
Đoàn công tác của thành phố khảo sát ngôi nhà số 21, có dòng chữ RUE ĐE - Phố Mới 71 - Tôn Hoa Hiện trên đường Hồ Tùng Mậu, phường Cẩm Tây
Đoàn công tác của thành phố khảo sát ngôi nhà số 21, có dòng chữ RUE ĐE - Phố Mới 71 - Tôn Hoa Hiện trên đường Hồ Tùng Mậu, phường Cẩm Tây
       Sau khi thực dân Pháp rút khỏi vùng mỏ Cẩm Phả vào những năm 1955, trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, đến nay, trên địa bàn phường Cẩm Tây hiện vẫn còn sót lại một số công trình kiến trúc, khu nhà thời Pháp tại phố Phan Đình Phùng, đường Nguyễn Du, đường Hồ Tùng Mậu. Ngoài giá trị về mặt kiến trúc, điêu khắc, hội họa, các ngôi nhà cũng là một chứng tích cho một giai đoạn lịch sử của giai cấp công nhân và nhân dân vùng mỏ anh hùng trong những thập niên đầu thế kỷ XX, đánh dấu một thời kỳ cai quản khu mỏ Cẩm Phả của thực dân Pháp. Mặc dù trải qua thời gian dài, các công trình nhà cổ có một vài nơi bị hư hỏng, xuống cấp nhưng tổng thể vẫn còn giữ được giá trị nghệ thuật như ban đầu.
nc2
Khảo sát khu nhà cổ thời Pháp trong khuân viên nhà tập thể Công ty Than Thống Nhất
      Đoàn công tác của thành phố sau khi khảo sát, đánh giá toàn bộ các công trình sẽ xây dựng kế hoạch dài hạn để báo cáo tỉnh cho việc lập quy hoạch, nghiên cứu, bảo vệ, quản lý và bảo tồn các khu vực di tích. Đồng thời thống nhất các phương án đầu tư trùng tu, tôn tạo lại đảm bảo tái hiện hình ảnh của các ngôi nhà cổ và giữ nguyên các giá trị theo đúng như phiên bản sơ khai. Từ đó kết nối các điểm thành khu lưu niệm vùng than để vừa là nơi giáo dục truyền thống lịch sử cho thế hệ trẻ vừa tạo ra một sản phẩm du lịch phục vụ du khách tham quan các di tích lịch sử, văn hóa khi đến với thành phố Cẩm Phả./.

NQ (ST)

Nguồn tin: quangninh.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây