Cơ sở tăng trưởng kinh tế năm 2020

Thứ bảy - 22/02/2020 08:56 301 0
Để đạt các chỉ tiêu, mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2020, trong điều kiện nền kinh tế đang chịu những ảnh hưởng rất lớn từ dịch Covid-19, tỉnh Quảng Ninh đã và đang khẩn trương điều chỉnh lại các giải pháp thực hiện kịch bản tăng trưởng kinh tế phù hợp hơn với tình hình. Theo đánh giá của các ngành chức năng, bên cạnh những yếu tố bất lợi phát sinh chủ yếu do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, trong phát triển kinh tế năm 2020, tỉnh cũng có nhiều thuận lợi, là cơ sở quan trọng để tăng trưởng kinh tế trong năm nay.
Cao tốc Hạ Long - Vân Đồn.
Cao tốc Hạ Long - Vân Đồn.

      Đồng bộ hạ tầng

      Một trong những thuận lợi được đánh giá là nền tảng cho phát triển kinh tế của tỉnh không chỉ trong năm 2020 mà còn những năm tiếp theo, đó chính là việc Quảng Ninh đã cơ bản hoàn thành hệ thống hạ tầng giao thông động lực về đường giao thông (cao tốc), cảng hàng không, cảng khách quốc tế. Cùng với đó, nhiều dự án hạ tầng đã và đang tích cực được triển khai, như: Cầu Cửa Lục 1 và 3; tuyến Cửa Lục 1 và 3; đường nối KCN Cái Lân qua KCN Việt Hưng đến cao tốc Hạ Long - Vân Đồn; giai đoạn 1 tuyến đường ven sông kết nối cao tốc Hạ Long - Hải Phòng - Quảng Yên - Uông Bí đến TX Đồng Triều...

      Sự phát triển nhanh chóng của các KKT, KCN trong tỉnh cũng được xác định là động lực để tỉnh tăng trưởng kinh tế thời gian tới. Đáng chú ý, ngày 17/2/2020, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 226/QĐ-TTg phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng KKT Vân Đồn đến năm 2040. Theo đó, Vân Đồn được quy hoạch thành khu kinh tế biển đa ngành, đa lĩnh vực, trung tâm công nghiệp giải trí có casino, du lịch biển - đảo cấp cao, dịch vụ tổng hợp; là cửa ngõ giao thương quốc tế, tạo ra những sản phẩm độc đáo, khác biệt, hiện đại chất lượng cao, có thương hiệu và cạnh tranh quốc tế. Cũng liên quan đến quy hoạch chung xây dựng KKT, tỉnh đã trình Chính phủ phê duyệt điều chỉnh đối với quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái.

      Theo đánh giá của các nhà đầu tư, với việc Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng các KKT của Quảng Ninh sẽ tạo tiền đề và điều kiện rất tốt để tỉnh đẩy mạnh việc thu hút và triển khai thực hiện các dự án đầu tư quy mô lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực thế mạnh như: Du lịch, dịch vụ, thương mại, xuất nhập khẩu gắn với hoạt động biên mậu.

      Ngoài KKT Vân Đồn và KKT cửa khẩu Móng Cái thì KKT ven biển Quảng Yên sau khi được thành lập, với các cơ chế chính sách ưu đãi áp dụng đối với khu kinh tế ven biển, được xác định sẽ tạo động lực tạo sự bứt phá cho TX Quảng Yên và các khu vực lân cận.

ct2 1
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký kiểm tra hiện trạng sử dụng đất của KCN Cái Lân, ngày 11/2.

      Đối với phát triển các KCN, một số KCN đang hoạt động đã tiếp tục được đầu tư hoàn thiện, mở rộng diện tích đầu tư hạ tầng như: KCN Cái Lân, KCN cảng biển Hải Hà, KCN Đông Mai. Song song với đó, các KCN như KCN Sông Khoai (giai đoạn 1) đang khẩn trương hoàn thiện hạ tầng, sẵn sàng thu hút nhà đầu tư thứ cấp trong năm 2020; hay KCN Việt Hưng giai đoạn 2 dự kiến sẽ được cấp giấy chứng nhận đầu tư kinh doanh hạ tầng trong năm 2020, hình thành chuỗi nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô và công nghiệp phụ trợ sản xuất ô tô quy mô lớn... Qua đó, tạo tiền đề và động lực để phát triển lĩnh vực công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp công nghệ cao tại tỉnh.

      Thêm một điểm tựa góp phần vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh năm 2020, đó là cơ sở hạ tầng thương mại vẫn tiếp tục phát triển. Các địa phương trong tỉnh đang tiếp tục thu hút đầu tư các dự án tổ hợp thương mại trên địa bàn.

      Thu hút đầu tư, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển

      Cùng với những yếu tố về hạ tầng, các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp có đóng góp thu ngân sách lớn cho tỉnh cũng đã khẳng định cam kết đồng hành với tỉnh.

ct3 1
Các đơn vị của TKV đang tập trung các giải pháp đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh.
(Trong ảnh: Rót than xuống phương tiện tại Công ty Kho vận Đá Bạc)

      Phát biểu tại hội nghị về các giải pháp tăng trưởng kinh tế năm 2020 của tỉnh, diễn ra giữa tháng 2 vừa qua, Tổng Giám đốc TKV Đặng Thanh Hải cho biết: TKV cam kết đồng hành với tỉnh trong thực hiện chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2020. Theo đó, ngay từ đầu năm nay, Tập đoàn đã xây dựng, triển khai đồng bộ các giải pháp để tăng sản lượng khai thác than lên trên 41 triệu tấn. Toàn bộ sản lượng than nhập khẩu của TKV từ 10-12 triệu tấn, dự kiến sẽ nhập khẩu trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Các công ty con, các đơn vị trực thuộc TKV đều thực hiện nhập khẩu vật tư, hàng hóa qua các cửa khẩu của Quảng Ninh. Song song với đó, Tập đoàn sẽ đẩy nhanh tiến độ, đưa các dự án đầu tư vào hoạt động sớm hơn với kế hoạch, nhất là đối với các dự án khai thác mỏ cùng các công trình phụ trợ đi kèm. Năm 2020, TKV phấn đấu sẽ nộp ngân sách cho tỉnh tăng trên 1.000 tỷ đồng so với năm 2019; tăng thu nhập cho CBCNLĐ của TKV ở Quảng Ninh tối thiểu 7% so với năm 2019 để tăng cường năng suất lao động. Đối với các đối tác, bạn hàng của mình, TKV khuyến khích sử dụng các dịch vụ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, để cùng góp phần tăng thu ngân sách cho tỉnh.

      Còn lãnh đạo Tổng Công ty Đông Bắc thì cho biết: Cơ bản các chỉ tiêu kế hoạch của năm 2020, Tổng Công ty đều tăng hơn so với năm 2019. Trong đó, phấn đấu khai thác 6,5 triệu tấn than nguyên khai. Nếu tính thêm mỏ than được cấp phép sớm đi vào hoạt động trong năm nay thì sản lượng khai thác có thể tăng tối thiểu 300.000 tấn. Tổng Công ty Đông Bắc chỉ đạo các đơn vị trực thuộc cơ bản sẽ nhập khẩu than từ cửa khẩu của Quảng Ninh, ước tính khoảng 4 triệu tấn. Dự kiến năm nay, Tổng Công ty Đông Bắc sẽ nộp ngân sách tại Quảng Ninh khoảng 2.800 tỷ đồng. Chúng tôi sẽ cố gắng bằng mọi biện pháp để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đặt ra ở mức cao nhất.

ct4 1
Quảng Ninh tổ chức lễ công bố DDCI 2019 (tháng 2/2020) và tham vấn các chuyên gia về giải pháp
tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

      Có thể thấy, song cùng với việc thực hiện đồng bộ, hiệu quả các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, không để dịch bệnh xuất hiện, lây lan và bùng phát trên địa bàn; bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân; tỉnh Quảng Ninh đã tăng cường các chỉ đạo, điều hành rất cụ thể để bảo đảm thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế.

      Trong đó, tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tiếp tục tăng cường cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đảm bảo các thủ tục cho các nhà đầu tư, nhất là các dự án đã có trong chủ trương của tỉnh. Tạo điều kiện tối đa, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, nhanh gọn, hiệu quả trong giải quyết thủ tục hành chính, không để xảy ra tình trạng sách nhiễu, phát sinh chi phí đối với doanh nghiệp... để nhà đầu tư sớm triển khai các dự án, nhất là các dự án du lịch, dịch vụ, sản xuất tại KCN tại tỉnh. Gắn kết trách nhiệm các sở, ngành, địa phương, đặc biệt là người đứng đầu đối với các nhiệm vụ này.

      Song song với đó, phải đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm của tỉnh, như: Trụ sở làm việc của Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh; tuyến đường kết nối từ trục chính của KCN Cảng biển Hải Hà vào Công ty Toray (Nhật Bản); cải tạo nâng cấp đường 331B đoạn Chợ Rộc - Bến Giang (TX Quảng Yên); đường nối QL18 với đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả và chỉnh trang đô thị tại phường Quang Hanh (TP Cẩm Phả)...

      Tỉnh cũng đang tiến hành rà soát toàn bộ các dự án đã nghiên cứu quy hoạch, đã được giao đất, đang sử dụng đất ở hai bên bờ Vịnh Cửa Lục, trọng điểm là KCN Cái Lân và ven đường kết nối giữa KCN Cái Lân, KCN Việt Hưng đến cao tốc Vân Đồn - Hạ Long. Trên cơ sở đó, sẽ thực hiện điều chỉnh quy hoạch theo mục tiêu mới, đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững về kinh tế - xã hội - môi trường, tạo lợi thế thu hút các dự án đầu tư quy mô, bền vững./.

NQ (ST)

Nguồn tin: Theo Hồng Nhung - vinacomin.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây