Chồng tham gia BHXH có được hưởng chế độ thai sản khi vợ không tham gia BHXH?

Thứ ba - 05/06/2018 06:22 384 0
Theo khoản 2, Điều 34, Luật BHXH năm 2014 quy định: Lao động nam đang đóng BHXH khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

      a) 5 ngày làm việc;

      b) 7 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

      c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh 3 trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 3 ngày làm việc;

      d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

     Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

      Theo Điều 34, Luật BHXH năm 2014 quy định: Trợ cấp 1 lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi thì được trợ cấp 1 lần cho mỗi con bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi. Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia BHXH thì cha được trợ cấp 1 lần bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.

      Theo điểm a, Khoản 2, Điều 9, Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29.12.2015 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc, quy định điều kiện hưởng trợ cấp 1 lần khi sinh con: Đối với trường hợp chỉ có cha tham gia BHXH thì cha phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

      Lưu ý: Các quy định trên không áp dụng đối với người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn. Vì theo Khoản 1, Điều 85, Luật BHXH năm 2014 quy định mức đóng và phương thức đóng của người tham gia BHXH bắt buộc, quy định: Người lao động quy định điểm i khoản 1 Điều 2 của Luật này (người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn), hằng tháng đóng bằng 8% mức lương cơ sở vào quỹ hưu trí và tử tuất./.

Ngọc Quý (ST)

Nguồn tin: congdoan.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây