50 năm theo ngọn đuốc soi đường

Thứ hai - 16/09/2019 19:56 231 0
Trước lúc đi xa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại bản Di chúc thiêng liêng, kết tinh trong đó những điều cốt lõi về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người. 50 năm qua, Di chúc thiêng liêng của Người vẫn luôn là ngọn đuốc soi đường, là nguồn động viên tinh thần to lớn để các thế hệ thợ mỏ vững tin vượt qua mọi khó khăn, thử thách.
Ngày 30/3/1959, Bác Hồ về thăm mỏ Đèo Nai
Ngày 30/3/1959, Bác Hồ về thăm mỏ Đèo Nai
      Từ lời Bác dạy năm xưa…

      Sinh thời, Bác Hồ đặc biệt quan tâm đến ngành Than và những người thợ ở Vùng mỏ. Những lần về thăm, động viên, căn dặn cán bộ, công nhân, nhân dân, học sinh, bộ đội…, Bác đã để lại những hình ảnh rất đẹp không bao giờ phai mờ. Ngày 30/3/1959, Bác về thăm công nhân Vùng mỏ. Bác lên công trường mỏ than Đèo Nai xem xét công việc khai thác than của thợ mỏ. Tại đây, Người ân cần thăm hỏi sức khỏe và căn dặn mọi người phải cố gắng phấn đấu hết sức mình làm tròn nhiệm vụ, phát huy tinh thần bất khuất của người thợ mỏ xây dựng vùng mỏ, quê hương đất nước. Bác chỉ bảo: "Than ở Vùng mỏ vào loại tốt nhất của thế giới. Cảnh của Vùng mỏ vào loại kỳ quan của loài người. Các chú phải làm than cho tốt… Trong học tập, cán bộ và công nhân phải phê bình nhau thẳng thắn, có đúng nói đúng, có sai nói sai, không sợ mất thể diện; có khuyết điểm nói ra để giúp nhau sửa chữa”.

      Ngày 15/11/1968, trong buổi gặp mặt Đoàn đại biểu ngành Than, Bác căn dặn: “Ngành sản xuất than cũng như quân đội đánh giặc. Toàn thể công nhân và cán bộ phải có nhiệt tình cách mạng và tinh thần yêu nước rất cao, ý chí quyết đánh, quyết thắng rất vững, phải đoàn kết nhất trí, phải có đầy đủ ý thức làm chủ nước nhà, làm chủ xí nghiệp, vượt mọi khó khăn nhằm vào một mục đích chung là sản xuất thật nhiều than cho Tổ quốc…” Và cuối cùng: “Bác mong tất cả công nhân và cán bộ cố gắng hơn nữa, đẩy mạnh ngành Than trở thành một ngành kinh tế gương mẫu cho các ngành kinh tế khác và tỉnh Quảng Ninh trở thành tỉnh giàu đẹp”.

      Học và làm theo Bác ở công việc hàng ngày

      Đáp lại tình cảm, sự quan tâm của Người, cán bộ và công nhân ngành Than - Khoáng sản luôn ghi nhớ và thực hiện tốt lời dạy của Bác, sống, học tập và làm việc theo tấm gương đạo đức của Người. Suốt từ năm 2006 đến nay, các cấp ủy Đảng trong Tập đoàn đã triển khai thực hiện hiệu quả các Chỉ thị số 06-CT/TW ngày 7/11/2006 "Về tổ chức cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"; Chỉ thị số 03-CT/TW ngày 14/5/2011 "Về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"; Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

      Việc học và làm theo Bác đã được các cấp ủy đảng và cả hệ thống chính trị của TKV tổ chức thực hiện một cách nghiêm túc, bài bản; trở thành nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng của tổ chức đảng; nhiệm vụ lâu dài, thiết thân của mỗi cán bộ, đảng viên. Đặc biệt, trong quá trình triển khai thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW và Chỉ thị số 05-CT/TW, từ Đảng bộ Tập đoàn đến các cơ sở trực thuộc đã tổ chức học tập, xây dựng tiêu chí, chuẩn mực theo tư tưởng đạo đức của Bác; thường xuyên tổ chức phát động các phong trào thi đua LĐSX, xây dựng các điển hình tiên tiến, coi trọng nêu cao tinh thần trách nhiệm, tính tiền phong gương mẫu của mỗi đảng viên, nhất là đối với người đứng đầu. Thông qua các đợt học tập, sinh hoạt đã cụ thể hóa, gắn việc làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vào công việc, nếp sống hằng ngày để CNVCLĐ dễ hiểu hơn, dễ thực hiện hơn. Qua đó, nhiều tấm gương tốt, việc tốt xuất hiện như những công nhân giành năng suất cao, năng suất kỷ lục trong LĐSX, nhiều tấm gương thương yêu chia sẻ, giúp đỡ đồng đội, dũng cảm quên mình cứu đồng đội khi xảy ra sự cố, tai nạn; nhiều tập thể khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ. Song song đó, các chi đảng bộ trực thuộc đã gắn việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác với việc thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, đi đôi với tham gia đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo đời sống người thợ mỏ, quan tâm hỗ trợ các gia đình chính sách, gia đình thợ mỏ gặp khó khăn tạo phong trào sâu rộng trong hoạt động nhân đạo, từ thiện trong cộng đồng dân cư trên địa bàn thợ mỏ sinh sống. Đồng thời, từ Đảng bộ Tập đoàn đến các cơ sở trực thuộc cũng đã cụ thể hóa những điểm mới trong các chỉ thị vào nhiệm vụ của mỗi tổ chức đảng, của cán bộ, đảng viên và người lao động, tạo động lực phấn đấu cho mỗi tập thể, cá nhân, góp phần nâng cao chất lượng đảng viên, tổ chức cơ sở đảng; tạo sự đồng thuận trong Đảng, trong cán bộ, đảng viên và người lao động, nỗ lực hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.

      Xây dựng ngành Than trở thành một ngành kinh tế gương mẫu

      Nửa thế kỷ trôi qua, những lời dạy của Bác đối với thợ mỏ và mong muốn của Người gửi trong Di chúc luôn là ngọn đuốc soi đường, là nguồn động viên tinh thần to lớn để các thế hệ thợ mỏ vững tin vượt qua mọi khó khăn, thử thách, nỗ lực phấn đấu và đã lập nhiều chiến công trong sản xuất và chiến đấu, góp phần to lớn vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
50 nam 1
TKV không ngừng đầu tư công nghệ, máy móc hiện đại để mở rộng sản xuất, tăng sản lượng khai thác

      Với mục tiêu đưa “ngành Than trở thành một ngành kinh tế gương mẫu cho các ngành kinh tế khác”, các đơn vị trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã không ngừng đầu tư công nghệ, máy móc hiện đại để mở rộng sản xuất, tăng sản lượng khai thác. Thực hiện lời Bác dặn “sản xuất thật nhiều than cho Tổ quốc”, những người thợ mỏ ngành Than - Khoáng sản luôn nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn, hăng hái thi đua, từng bước vươn lên trong lao động, sản xuất. Sản lượng khai thác than không ngừng gia tăng. Đời sống vật chất, tinh thần của công nhân cũng được cải thiện đáng kể. Công tác an sinh xã hội trên địa bàn, nơi các đơn vị của Tập đoàn đứng chân, được quan tâm đúng mức. Công tác quản lý tài nguyên, chăm lo gìn giữ, cải thiện môi trường trong hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản được chú trọng và đạt những kết quả quan trọng. Vị thế và thương hiệu TKV được đánh giá cao trong nền kinh tế nước nhà cũng như trong con mắt bạn hàng quốc tế.

      Kỷ niệm 50 năm ngày Bác đi xa, ôn lại lời căn dặn của Người trong Di chúc, là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức lao động ngành Than - Khoáng sản ôn lại, khắc sâu lời căn dặn của Người để tăng thêm ý chí, quyết tâm và nghị lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng cho công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội bền vững của đất nước, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia./.

NQ (ST)

Nguồn tin: vinacomin.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây