Những 'mỏ tiền' khủng nhất Thế giới

Thứ ba - 24/09/2019 05:51 528 0
Những nguồn khoáng sản quý giá này lại thường là nguyên nhân gây nên những tranh giành về quyền sở hữu của các doanh nghiệp khai thác lớn.
Những 'mỏ tiền' khủng nhất Thế giới

      Mỏ kim cương lớn nhất thế giới - Jwaneng (Botswana)

      Mỏ kim cương Jwaneng nằm ở phía nam trung tâm Botswana, thuộc sở hữu của Công ty De Beers và Công ty kim cương Debswana của chính phủ quốc gia này. Nó bắt đầu hoạt động vào năm 1982. Hiện nó sản xuất 60 đến 70% của tổng thu nhập của Debswana. De Beers đã tuyên bố Jwaneng là mỏ giàu nhất thế giới. Trong năm 2009, mỏ đã khai thác 8,2 triệu tấn đá để sản xuất 11,5 triệu carat. Trên mỗi tấn đá, người ta thu được gần 1,5 carat kim cương.

      Mỏ Jwaneng sử dụng hơn 2.100 công nhân và nhiều người dân địa phương Motswana, dân tộc lớn nhất của Botswana. Jwaneng là mỏ kim cương đầu tiên của Botswanan nhận được chứng chỉ ISO 14001 về việc thân thiện với môi trường và nó còn giành được nhiều giải thưởng an toàn quốc gia và quốc tế kể từ khi ra đời.

mt2
 

      Mỏ vàng lớn nhất thế giới - Grasberg ở Indonesia

      Grasberg được xem là mỏ vàng có trữ lượng lớn nhất và là mỏ đồng lớn thứ ba trên thế giới. Mỏ nằm tại tỉnh Papua của Indonesia, gần Puncak Jaya, ngọn núi cao nhất ở Papua và có 19.500 công nhân khai thác trong mỏ. Tập đoàn Freeport McMoRan Copper & Gold Inc sở hữu 90,64% toàn bộ diện tích mỏ. Chính phủ Indonesia sở hữu 9,36% còn lại.

mt3
 

      Mỏ dầu lớn nhất thế giới - Piceance & Uinta (Mỹ)

      Khu lòng chảo Piceance và Uinta thuộc hai bang Colorado và Utah của Mỹ, được phát hiện vào năm 1912. Ước tính, hai khu vực này lần lượt có khoảng 1.525 tỷ và 1.320 tỷ thùng dầu. Tuy nhiên, không phải toàn bộ trữ lượng của mỏ này đều là dầu mà còn là các loại đá phiến dầu chứa kerogen. Ước tính khoảng hơn 100 triệu năm nữa, nếu như mỏ không chịu tác động nào, thì các đá phiến này sẽ được chuyển đổi thành dầu tự nhiên.

      Diện tích toàn bộ khu vực mỏ dầu là khoảng 25.700 km2, lớn hơn diện tích của 2 bang New Jersey và Connecticut cộng lại.

mt4
 

      Mỏ than lớn nhất thế giới ở Canada

      Năm 2014, Canada phát hiện mỏ than cốc hơn 7 tỷ tấn nằm ở phía Tây nước này.

      Theo các thông số kỹ thuật thì mỏ quặng này chứa 7 tỷ tấn than trải dài trên diện tích 150 km2, sâu 1 nghìn mét dưới lòng đất. 50% sản lượng than ở đây đạt chất lượng rất cao.

      Các thông số này được đưa ra sau khi các chuyên gia đến từ Tập đoàn Golder, Công ty Cố vấn năng lượng và môi trường, Công ty Cố vấn Snowden và Viện Nghiên cứu và khai thác địa chất Sơn Đông của Trung Quốc tiến hành khảo sát, phân tích và đánh giá thực địa. Với kết quả thu được, mỏ than tại Canada đã chính thức vượt qua mỏ Tavan Tolgoi ở Mông Cổ với trữ lượng 6,5 tỷ tấn.

mt5
 

      Mỏ titan lớn nhất toàn cầu tại Paraguay

      Nhà địa chất học nổi tiếng người Mỹ David Lowell đã khẳng định trong một hội thảo quốc tế tại Trung Quốc rằng, Paraguay đang sở hữu mỏ titan lớn nhất toàn cầu. Theo tính toán của ông Lowell, người từng phát hiện mỏ đồng lớn nhất Thế giới La Escondida tại Chile năm 1981, thì trữ lượng của mỏ titan mới phát hiện tại Paraguay có thể lên tới 21 tỷ tấn quặng, trong đó 5,3 tỷ tấn đạt hàm lượng 7,8%. Ông dự tính, nếu đầu tư 500 triệu USD, các nhà khai khoáng có thể đạt công suất khai thác 5 triệu tấn titan/năm tại mỏ Minga Porá của Paraguay. Ngoài ra, nhà địa chất này còn khẳng định, doanh nghiệp kiểm soát quyền khai thác mỏ titan tại Paraguay có thể quyết định giá cả titan trên thị trường Thế giới trong tương lai./.

NQ (ST)

Nguồn tin: vinacomin.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây