Tấm gương Bí thư Chi bộ xuất sắc (Dự thi Búa Liềm Vàng)

Thứ bảy - 22/10/2022 15:13 269 0
“Không có việc gì khó,Chỉ sợ lòng không bền.Đào núi và lấp biển,Quyết chí ắt làm nên.”Bài thơ của Bác Hồ dành tặng cho Thanh niên trong một chuyến thăm đội Thanh niên xung phong đóng tại cầu Nà Cù (thuộc huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn) vào tháng 9 năm 1950 đã để lại ấn tượng sâu sắc, là kim chỉ nam trong suốt 28 năm gắn bó với ngành mỏ của đồng chí Đoàn Hải Nam - Bí thư Chi bộ, Quản đốc Phân xưởng Khai thác 7, Công ty Than Thống Nhất - TKV.
Tấm gương Bí thư Chi bộ xuất sắc (Dự thi Búa Liềm Vàng)
      Khuôn mặt đôn hậu, nụ cười gần gũi cùng giọng nói mang đậm chất miền trung, ít ai có thể đoán được đồng chí Đoàn Hải Nam là cán bộ tiêu biểu có nhiều thành tích xuất sắc trong sự nghiệp sản xuất than của Công ty than Thống Nhất nói riêng và Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam nói chung…

      Sinh ra và lớn lên trong một gia đình bần nông có 08 người con thuộc xã Hương Vĩnh, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Là người con thứ 7 áp út trong gia đình, từ nhỏ đồng chí Đoàn Hải Nam đã nung nấu suy nghĩ phải thay đổi cuộc sống, quyết tâm thoát cái nghèo. Năm 1991, vì điều kiện hoàn cảnh không cho phép, học hết Kỳ I lớp 10, đồng chí Nam đã quyết định nghỉ học để giảm bớt gánh nặng cho gia đình, theo anh trai ra vùng đất mỏ Quảng Ninh lập nghiệp. Từ chàng thư sinh năm nào, cơ duyên đã đưa đồng chí Đoàn Hải Nam đến với Mỏ than Thống Nhất vào năm 1994 (nay là Công ty Than Thống Nhất - TKV).

      Nhớ lại ngày đầu mới bước chân vào lò, là nhớ lại quãng thời gian khó khăn, rèn luyện đầy thử thách, vừa bổ túc lại văn hóa cơ sở, vừa học nghề vừa đi làm mỏ, vừa chạy xe ôm ngoài kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống. Để rồi, khi được trải qua quá trình đào tạo bài bản, tích lũy kinh nghiệm thực tế, bằng nghị lực vượt khó và muốn khẳng định giá trị bản thân, chỉ vài năm sau đồng chí Đoàn Hải Nam từ thợ lò bậc 3 đã nhanh chóng bắt kịp cường độ công việc, tay nghề chuyên môn ngày càng được nâng cao, phát triển tột bậc 6/6. Năm 2001 là năm ghi dấu thành tích đầu tiên trong sự nghiệp làm mỏ của đồng chí Đoàn Hải Nam - Đạt danh hiệu Thợ giỏi cấp Tập đoàn.
 
anh 2

      Được sự ghi nhận và tin tưởng của lãnh đạo đơn vị cùng đồng nghiệp, đồng chí Đoàn Hải Nam lần lượt được bổ nhiệm vào các chức vụ quản lý trọng yếu của đơn vị và các tổ chức đoàn thể: Lò trưởng, Phó Quản đốc, Bí thư Chi đoàn, Chủ tịch Công đoàn bộ phận... Và ngay sau khi thành lập công trường Khai thác 8 vào năm 2007, đồng chí Nam đã được tiếp quản và bổ nhiệm làm Quản đốc. Với phương châm “Học đi đôi với làm”, cùng quyết tâm “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền”, đồng chí Đoàn Hải Nam đã vận dụng tốt lời Bác Hồ dạy, tiếp tục hoàn thiện hành trang tri thức của bản thân, đăng ký học Đại học chuyên ngành Khai thác mỏ và được cử đi đào tạo chuyển giao công nghệ khai thác tại Nhật Bản. Điều đó đã giúp đồng chí Đoàn Hải Nam có cách nhìn toàn diện hơn, áp dụng linh hoạt vào thực tiễn sản xuất và đạt được nhiều thành quả đáng tự hào. Trong 02 năm liên tiếp, năm 2008 và 2009, đồng chí Nam đã dẫn dắt đơn vị Khai thác 8 sản xuất vượt sản lượng, chỉ tiêu kế hoạch đề ra, đạt năng suất kỷ lục dẫn đầu Tập đoàn.

      Không dừng lại ở đó, tiếp tục khai phá vùng đất mới, tiên phong xây dựng Công trường Khai thác 11 vào năm 2011, sau 5 năm, từ một đơn vị mới thành lập, đồng chí Đoàn Hải Nam tiếp tục làm sáng lên thành tích của đơn vị và thể hiện rõ vai trò, bản lĩnh của người lãnh đạo. Dưới sự lãnh đạo đúng và trúng, tập thể CNCB đơn vị Khai thác 11 đã chung tay tìm hiểu và đề xuất các phương án cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa quy trình tổ chức sản xuất nhằm tăng năng suất lao động, đảm bảo ngày công và công tác kỹ thuật an toàn. Đặc biệt, nhiều sáng kiến được áp dụng vào thực tế sản xuất đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, tiết kiệm chi phí và tăng năng suất lao động. Trong 3 năm liên tiếp từ năm 2016 - 2018, Công trường Khai thác 11 đều đạt năng suất kỷ lục Tập đoàn, thu nhập của người lao động luôn đứng Top đầu Công ty, điều kiện làm việc và đời sống của công nhân, người lao động đơn vị luôn là tấm gương điển hình cho các đơn vị khác trong Công ty học tập và noi theo.
 
anh 3

      Những thành tích đáng tự hào ấy không chỉ là điểm sáng của Công ty Than Thống Nhất - TKV, mà còn là điểm sáng của cả ngành Than. Chia sẻ về những nỗ lực, phấn đấu gặt hái liên tiếp các thành tích của bản thân và đơn vị, đồng chí Đoàn Hải Nam trải lòng: Xác định đơn vị là một khối đoàn kết, đơn vị có lớn mạnh thì mỗi cá nhân mới có điều kiện để phát triển, đặc biệt, sau này việc nhất thể hóa vai trò và các chức danh theo Kết luận của Hội nghị Trung ương 6 khóa X đã làm giảm bớt sự cồng kềnh, kém hiệu quả trong công tác quản lý cũng như bộ máy chính trị. Chủ trương nhất thể hóa các chức danh đã giúp cán bộ rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành, nâng cao trình độ, năng lực, khả năng tư duy toàn diện, tính quyết đoán, tự chịu trách nhiệm trước tập thể.
Là Quản đốc đơn vị, cũng là một Bí thư Chi bộ điển hình tiêu biểu xuất sắc, đồng chí Đoàn Hải Nam khẳng định: Chi bộ là hạt nhân chính trị lãnh đạo ở cơ sở. Chất lượng sinh hoạt chi bộ có vai trò quyết định đến hạt nhân lãnh đạo của chi bộ. Và vai trò Bí thư chi bộ là linh hồn, sức sống của chi bộ. Công tác xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh là then chốt trong việc ổn định và phát triển của đơn vị. Trên cơ sở phân tích sâu sắc đặc điểm tình hình của chi bộ, chỉ rõ những tiềm năng, thế mạnh và nghiêm túc kiểm điểm những hạn chế, tồn tại cần khắc phục của chi bộ, tập thể cấp ủy và các đảng viên trong chi bộ đã trao đổi thảo luận và thống nhất quan điểm: Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh vào việc quyết tâm xây dựng chi bộ đơn vị thành tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh nhiều năm liên tiếp.

      Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm tới công tác xây dựng Đảng. Theo Người, xây dựng Đảng là nhằm mục đích nâng cao sức mạnh chiến đấu, năng lực và trí tuệ Đảng, xứng đáng với vai trò "một Đảng cầm quyền" và "là người lãnh đạo, là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân", "một lòng một dạ phục vụ giai cấp, phục vụ nhân dân, phục vụ Tổ quốc". Người cho rằng, muốn xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh cần phải xây dựng Đảng cả về chính trị, tư tưởng lẫn tổ chức. Ở mỗi phương diện trong công tác xây dựng Đảng, Người lại có những quan điểm riêng, cụ thể. Vận dụng tư tưởng cốt lõi của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác xây dựng Đảng, tập thể cấp ủy và chi bộ của đồng chí Đoàn Hải Nam xác định: muốn quyết tâm xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh, cần tập trung xây dựng cả 03 phương diện cơ bản trên. 

      Trước hết, cần hiểu rõ và làm tốt công tác tuyên truyền về tư tưởng Hồ Chí Minh với công tác xây dựng Đảng về chính trị. Theo Người, xây dựng Đảng về chính trị thực chất là nâng cao trình độ lý luận cho mỗi cán bộ, đảng viên. Trong đó, luôn lấy chủ nghĩa Mác - Lênin làm nền tảng tư tưởng và kim chỉ nam cho mọi hoạt động của mình. Bởi đây là học thuyết chắc chắn nhất, chân chính nhất là "cái cẩm nang thần kỳ" để đưa cách mạng đến thành công, cũng là nội dung then chốt trong công tác xây dựng Đảng. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên cần ra sức học tập chủ nghĩa Mác – Lênin, nhất là tinh thần biện chứng của học thuyết này. Theo Người, mỗi cán bộ, mỗi đảng viên phải học lý luận, phải đem lý luận áp dụng vào công việc thực tế... Người chỉ rõ, học lý luận là để nắm vững lý luận và điều cốt yếu là phải biết vận dụng nó vào thực tiễn đời sống xã hội, thực sự trở thành "kim chỉ nam" cho mọi hoạt động thực tiễn của Đảng. Người thường xuyên nhấn mạnh , xây dựng cương lĩnh, đường lối chiến lược, sách lược là sự cụ thể hoá chủ nghĩa Mác - Lênin vào những điều kiện lịch sử cụ thể của cách mạng Việt Nam. Bên cạnh việc tích cực đôn đốc các đồng chí cán bộ, đảng viên nghiêm túc tham gia các buổi quán triệt các Nghị quyết của Đảng, hằng năm chi bộ đã phối hợp với Ban lãnh đạo Công ty xây dựng kế hoạch, đào tạo, bồi dưỡng trình độ Lý luận chính trị cho cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ đương chức và cán bộ quy hoạch. Đây chính là lực lượng nòng cốt góp phần tuyên truyền, giáo dục, nâng cao trình độ lý luận chính trị cho các đồng chí đảng viên trong chi bộ. Đồng thời, ở mỗi kỳ Đại hội, cấp ủy chi bộ cũng đã xây dựng chương trình hành động toàn khóa, xác định rõ đường lối chiến lược và sách lược của chi bộ trong mỗi nhiệm kỳ và mỗi năm học, gắn với điều kiện thực tiễn và nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của đơn vị.

      Bên cạnh công tác xây dựng Đảng về chính trị, chi bộ cũng xác định cần làm tốt công tác tuyên truyền và vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong việc xây dựng Đảng về tư tưởng. Theo Bác, xây dựng Đảng về tư tưởng là xây dựng về trí tuệ, tư tưởng - chính trị sao cho Đảng luôn là đội tiên phong đủ năng lực lãnh đạo đối với toàn xã hội. Người khẳng định, Đảng vững mạnh không chỉ ở số lượng đảng viên, mà quan trọng hơn ở nền tảng tư tưởng của Đảng là chủ nghĩa Mác - Lênin, ở mục tiêu, đường lối của Đảng thực sự vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng xã hội và giải phóng con người. Người nhấn mạnh "Đảng muốn vững thì phải có chủ nghĩa làm cốt, trong Đảng ai cũng phải hiểu, ai cũng phải theo chủ nghĩa ấy. Đảng mà không có chủ nghĩa như người không có trí khôn, tàu không có bàn chỉ nam”. Bởi vậy, Người chỉ rõ, Đảng phải đặc biệt quan tâm tới công tác rèn luyện đảng viên không ngừng nâng cao trình độ hiểu biết về chủ nghĩa Mác - Lênin, nâng cao giác ngộ về giai cấp và dân tộc. Mỗi đảng viên luôn mang trong mình tư tưởng cách mạng triệt để, tư tưởng cách mạng tiến công. Đồng thời, mỗi đảng viên cần đề phòng và kịp thời khắc phục những lệch lạc, sai lầm tả khuynh và hữu khuynh, chống chủ nghĩa cơ hội, xét lại, chống giáo điều, bảo thủ và dự báo được xu hướng phát triển của dân tộc, của thời đại. Chỉ có vậy mới "làm cho Đảng... có thể trở thành hình thức tổ chức cao nhất của quần chúng lao động, hiện thân của trí tuệ, danh dự và lương tâm của dân tộc”. Không những thế, Người cũng khẳng định rằng, xây dựng Đảng về tư tưởng cũng cần chú trọng xây dựng phương pháp tư duy khoa học, cách thức và phương pháp làm việc, chống chủ nghĩa giáo điều, chủ nghĩa kinh nghiệm và chủ nghĩa cơ hội dưới mọi màu sắc. Đồng thời, mỗi đảng viên cần khắc phục những biểu hiện bi quan, dao động, giảm sút ý chí phấn đấu, bảo thủ, trì trệ, chủ quan nóng vội, có "tư tưởng tốt, lập trường cách mạng vững chắc". Đặc biệt, Người chỉ rõ, mỗi đảng viên cần phải tự rèn luyện, trau đồi tư tưởng chính trị, đạo đức cho bản thân, nghiêm khắc tự phê bình và phê bình, tự nêu gương người tốt, việc tốt để hướng dẫn mọi người cùng hành động, cùng noi theo. Bởi vậy, mỗi cán bộ, đảng viên cần không ngừng học tập văn hoá, khoa học - kỹ thuật, vừa nâng cao trình độ lý luận chính trị, vừa phải nâng cao trình độ chuyên môn, để có thể đạt hiệu quả cao trong công tác. Vận dụng tư tưởng khoa học cốt lõi này của Hồ Chí Minh trong xây dựng Đảng về tư tưởng, bên cạnh việc xây dựng kế hoạch chọn cử các đồng chí cán bộ, đảng viên học các lớp nâng cao trình độ lý luận chính trị, đồng chí Đoàn Hải Nam đã lãnh đạo Chi bộ phối hợp với Ban lãnh đạo Công ty và các cấp ủy Đảng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các đồng chí đảng viên tham gia các lớp tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ, các khóa đào tạo Thạc sĩ. Đồng thời chi bộ đã làm tốt công tác tuyên truyền, Quán triệt Nghị quyết 04 (khóa XII) của BCH Trung ương Đảng và chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, yêu cầu các đảng viên trong chi bộ xây dựng kế hoạch tiếp tục đẩy mạnh “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; làm tốt công tác tự phê bình và phê bình, kiên quyết đấu tranh chống mọi biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức cách mạng, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”... Hàng tháng trong sinh hoạt chi bộ định kỳ, căn cứ vào nhiệm vụ được giao và kế hoạch đã xây dựng, cán bộ, đảng viên phải kiểm điểm, báo cáo trước chi bộ về kết quả triển khai, thực hiện kế hoạch cá nhân; chi bộ tham gia, góp ý để đảng viên tiếp tục thực hiện kế hoạch tốt hơn trong các tháng tiếp theo và coi đây chính là một trong những cơ sở quan trọng để đánh giá, phân loại đảng viên. Qua triển khai, thực hiện kế hoạch này, chi bộ còn lựu chọn, nêu gương những người tốt, việc tốt, làm tấm gương sáng cho các đảng viên trong chi bộ noi theo.

      Đặc biệt, theo tư tưởng Hồ Chí Minh, xây dựng về tổ chức là vấn đề có ý nghĩa then chốt trong công tác xây dựng Đảng. Theo Bác, sức mạnh của Đảng là sức mạnh của tổ chức. Đó là sức mạnh của hệ thống chính trị trong tổ chức Đảng, từ Trung ương đến cơ sở, từ các cơ quan nhà nước và các tổ chức đoàn thể, quần chúng. Trong đó, theo Người, vấn đề con người là nhân tố có ý nghĩa quyết định nhất tạo nên sức mạnh tổ chức. Bởi có con, có đảng viên, cán bộ tốt, xứng đáng là "người lãnh đạo, là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân" thì sức mạnh của Đảng mới được nhân lên. Vì thế, Người khẳng định: "Vì lợi ích mười năm, trồng cây; vì lợi ích trăm năm, trồng người". Do đó, Người luôn căn dặn Đảng ta đặc biệt quan tâm đến công tác đào tạo cán bộ. Bởi theo Người, trong công tác xây dựng Đảng về tổ chức "bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau", là "một việc rất quan trọng và rất cần thiết". Trong đó, phẩm chất đạo đức, tư cách của đội ngũ cán bộ, đảng viên mới là nhân tố đóng vai trò quyết định trong việc xây dựng Đảng ta thành một Đảng vững mạnh về tổ chức... Vì thế, Người chỉ rõ, mỗi cán bộ, đảng viên "phải luôn luôn nâng cao đạo đức cách mạng, kiên quyết đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân, bồi dưỡng chủ nghĩa tập thể của giai cấp vô sản, cần kiệm xây dựng nước nhà, liên hệ chặt chẽ với quần chúng lao động, một lòng một dạ phấn đấu vì lợi ích tối cao của cách mạng và Tổ quốc"... Theo Người, xây dựng Đảng về tổ chức, phải có sự đồng bộ, thống nhất trong hệ thống chính trị theo nguyên tắc: Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân lao động làm chủ. Trong  đó, bên cạnh việc quan tâm tới công tác phát triển Đảng, cần luôn quan tâm đến sự phát triển của các tổ chức quần chúng, như Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Hội phụ lão, cho đến các cháu thiếu niên, nhi đồng... Có như vậy, Đảng ta trở thành một tổ chức chính trị trong sạch, vững mạnh, có sức chiến đấu cao, luôn gắn bó máu thịt với dân, dám xả thân hy sinh vì sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc.

      Có thể nói, xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng và tổ chức trong tư tưởng Hồ Chí Minh, là phương diện cơ bản có mối quan hệ mật thiết, gắn bó với nhau và đều nhằm chung mục đích làm cho "Đảng ta là đạo đức, là văn minh", xứng đáng vừa là người lãnh đạo, vừa là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân. Vận dụng sáng tạo những tư tưởng này vào công tác xây dựng Đảng tại chi bộ, chắc chắn chi bộ sẽ đạt được danh hiệu “Tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh” đủ sức lãnh đạo đơn vị hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của đơn vị.

      Vận dụng sáng tạo những tinh hoa đó, tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đồng chí Đoàn Hải Nam với vai trò là Bí thư Chi bộ đã xuất sắc đưa Chi bộ Khai thác 7 (Chi bộ Khai thác 11 đổi tên sau này) đạt Chi bộ xuất sắc tiêu biểu 5 năm liên tục từ năm 2017 - 2021.
 
anh 4

      Truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm” đã được tập thể Chi bộ Khai thác 11 phát huy cao độ, tạo nên sức mạnh đoàn kết, tinh thần “thép” giúp đơn vị chủ động, linh hoạt thích ứng, sáng tạo thực hiện thành công “mục tiêu kép” theo tinh thần chỉ đạo của Tập đoàn và Ban lãnh đạo Công ty Than Thống Nhất - TKV: vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa đảm bảo hiệu quả SXKD, nỗ lực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, Nghị quyết Đại hội đại biểu Toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Tin tưởng rằng với những thành tích đã đạt được, người thuyền trưởng - tấm gương Bí thư Chi bộ xuất sắc Đoàn Hải Nam sẽ tiếp tục phát huy, khẳng định vai trò trụ cột với những đóng góp quan trọng vào kết quả SXKD chung của Công ty, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia./.

Tuyên giáo - Đảng uỷ Công ty

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây