Công đoàn TKV chủ động cùng doanh nghiệp giữ chân thợ mỏ

Thứ sáu - 11/01/2019 20:49 512 0
Trong bối cảnh ngành Than đang thực hiện tái cơ cấu, các cấp công đoàn TKV đã tiếp tục sát cánh cùng chuyên môn thực hiện nhiều giải pháp hiệu quả để chăm lo đời sống người lao động (NLĐ), qua đó tạo sự gắn bó giữa NLĐ với các đơn vị trong ngành.
Lãnh đạo Công ty Than Nam Mẫu tặng sổ tiết kiệm cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn.
Lãnh đạo Công ty Than Nam Mẫu tặng sổ tiết kiệm cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

      Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Ban Chính sách - Pháp luật, Công đoàn TKV, một trong những nhiệm vụ rất quan trọng nhằm bảo vệ NLĐ được các cấp công đoàn TKV chủ động phối hợp, hướng dẫn, chỉ đạo thời gian qua là thực hiện quy chế dân chủ và giải quyết chế độ chính sách đối với NLĐ. Theo đó, các cấp công đoàn đã chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, phối hợp với cơ quan chuyên môn tổ chức Hội nghị NLĐ năm 2018 đạt kết quả tốt, có 90% các bản thỏa ước lao động tập thể đạt loại A, 100% các đơn vị tổ chức lấy phiếu thăm dò tín nhiệm lãnh đạo các cấp quản lý. Định kỳ Tổng Giám đốc Tập đoàn tổ chức Hội nghị đối thoại với Ban Thường vụ Công đoàn TKV để kiểm điểm công tác thực hiện chế độ chính sách, xây dựng nhiều chính sách thiết thực cho NLĐ. Các đơn vị đã tổ chức 234 cuộc đối thoại định kỳ, có 441 ý kiến kiến nghị từ phía NLĐ được các cấp công đoàn tổng hợp, lãnh đạo đơn vị tiếp nhận, trực tiếp giải đáp, giải quyết.

      Đặc biệt, Công đoàn TKV đã tham gia sửa đổi bổ sung các điều khoản và ký kết thỏa ước tập thể công ty mẹ nhiệm kỳ 2018-2021, nâng mức lương tối thiểu ngành từ 4,1 triệu đồng/người/tháng lên mức 4,8 triệu đồng/người/tháng; tham gia ý kiến giãn cách tiền lương, sửa đổi, bổ sung tiền lương; tham gia xây dựng phương án trả lương, chuyển xếp lương cho CNLĐ.

      Đối với hoạt động chăm lo lợi ích của đoàn viên, NLĐ, các cấp công đoàn TKV tiếp tục triển khai các chương trình phúc lợi cho đoàn viên. Một số hoạt động thiết thực chăm lo lợi ích của đoàn viên được các đơn vị triển khai, điển hình như: Tặng sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng/sổ cho 61 công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; lắp đặt 154 tivi, 154 máy giặt, bình siêu tốc để nâng cao chất lượng ở, sinh hoạt cho CNLĐ tại khu tập thể của Công ty Than Nam Mẫu; tặng quà CNLĐ nữ đơn thân và nam đơn thân phải nuôi con một mình của Công ty Than Hạ Long; trang cấp áo sơ mi công nhân khai thác, túi đựng tư trang đi làm, dầu gội đầu đối với công nhân làm việc trong hầm lò tại Công ty CP Than Vàng Danh; đầu tư tổ hợp khu giải trí, căng tin, cửa hàng tiện ích - Khu tập thể Vĩnh Xuân phục vụ nâng cao đời sống, văn hóa, tinh thần cho CNLĐ tại Công ty Than Mạo Khê... Đặc biệt, năm 2018, Công đoàn TKV đã hỗ trợ xây mới 57 nhà, sửa chữa 16 nhà tại 24 đơn vị cho CNLĐ với tổng số tiền hỗ trợ 3,17 tỷ đồng.

cdt2
Ban Giám đốc cùng Công đoàn Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả đối thoại với người lao động.

      Đáng chú ý, các cấp công đoàn đã tham gia kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật; sắp xếp lại lao động và thực hiện xã hội hóa. Trong đó, đã phối hợp tổ chức kiểm tra nhà ăn công nhân, khu tập thể công nhân, trạm y tế và chấm điểm công tác chăm sóc sức khỏe NLĐ. Công đoàn TKV chủ động kiểm tra, phối hợp kiểm tra, kịp thời giải quyết những vướng mắc trong sản xuất, các kiến nghị, đề xuất về chế độ chính sách liên quan đến ăn, ở, đi lại, về công tác đầu tư, cải thiện môi trường, vi khí hậu và điều kiện làm việc cho người lao động tại các đơn vị sản xuất than hầm lò, xây lắp mỏ; địa chất mỏ…

      Trong quá trình tái cơ cấu của ngành Than, Công đoàn TKV đã hướng dẫn, quán triệt và chỉ đạo công đoàn cơ sở dưới sự chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chủ động bàn bạc, phối hợp cùng cơ quan chuyên môn xây dựng phương án, thực hiện sắp xếp lại lao động quản lý, gián tiếp xuống dưới 10%, đến nay đã có 2.300 người được sắp xếp lại. Có 58/71 đơn vị triển khai số lao động gián tiếp xuống dưới 10%; xây dựng cơ chế tiền lương, giãn cách tiền lương để thu hút lao động chính, công đoàn phối hợp cùng giám đốc tổ chức gặp mặt, trao đổi với CNLĐ để động viên và thống nhất phương án tái cơ cấu. Trong quá trình thực hiện không phát sinh tranh chấp lao động, tư tưởng của CNLĐ ổn định, yên tâm công tác./.

NQ (ST)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây