Công đoàn Công ty Than Thống Nhất chú trọng thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở

Thứ tư - 20/01/2021 16:28 271 0
Trong thời gian qua, Công ty Than Thống Nhất – TKV đã ban hành và áp dụng tốt hệ thống các quy chế, quy định quản lý nội bộ nhằm đảm bảo quyền và lợi ích cho người lao động. Công tác phối hợp giữa chuyên môn và công đoàn được thể chế thành quy chế, thống nhất trong chỉ đạo hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như chăm lo đời sống, thu nhập, việc làm cho người lao động.
Phân xưởng Sàng tuyển tổ chức đi nghỉ mát cuối tuần năm 2020 cho CBCNV phân xưởng.
Phân xưởng Sàng tuyển tổ chức đi nghỉ mát cuối tuần năm 2020 cho CBCNV phân xưởng.
      Thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc theo Nghị quyết số 149 của Chính phủ và Quy chế dân chủ số 2106 ngày 09/12/2019 của Tập đoàn TKV, Công đoàn Công ty tham gia với Giám đốc xây dựng, ban hành Quy định thực hiện dân chủ trong Công ty, ban hành kèm theo quyết định số 1121/QĐ-VTNC ngày 20/02/2020, số 2489/QĐ-VTNC ngày 03/4/2020.

      Công đoàn phối hợp với chuyên môn thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc; Tổ chức tốt công tác đối thoại định kỳ theo quy định. Mặc dù trong tình hình phức tạp của dịch bệnh Covid -19, Công tác tổ chức đối thoại đã thực sự được quan tâm chú trọng. Công ty đã tổ chức 03 kỳ đối thoại, kỳ đối thoại lần 1 thực hiện trong đầu tháng 5/2020 kết hợp với Hội nghị sơ kết tháng 5; Kỳ đối thoại lần 2 thực hiện kết hợp với Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2020; Kỳ đối thoại lần 3 kết hợp với Hội nghị sơ kết 9 tháng đầu năm 2020; Phối hợp với Giám đốc chỉ đạo 37/37 đơn vị trực thuộc và Công ty triển khai tổ chức Hội nghị Người lao động năm 2020, kết hợp với tổng kết SXKD năm 2019 đảm bảo dân chủ, đúng quy định. Thông qua các hội nghị, đối thoại đã có 138 ý kiến kiến nghị của người lao động (chủ yếu tập trung vào việc giải quyết các điều kiện làm việc, cung cấp vật tư kịp thời, nâng mức tiền hỗ trợ nghỉ cuối tuần từ 1,5 triệu đồng/người lên 02 triệu đồng/người...v.v) được Giám đốc Công ty trả lời, giải thích và được xem xét giải quyết kịp thời đúng quy định đã tạo niềm tin, sự đồng thuận của người lao động.

      Người lao động đã được tham gia ý kiến xây dựng sửa đổi, bổ sung các nội quy, quy định, các quỹ liên quan đến người lao động, nhất là quy định về thang lương, bảng lương, định mức lao động (tham gia xây dựng mới 05 nội quy, quy định; Sửa đổi bổ sung 46 nội quy, quy định); Công khai các quỹ liên quan đến NLĐ như Quỹ Khen thưởng, Quỹ Phúc lợi, Quỹ Đóng góp...; Phối hợp với chuyên môn xây dựng các quy định theo điều kiện thực tế, nhất là các quy định liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động, đồng thời tích cực, thường xuyên tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, giải thích cho cán bộ, đoàn viên, người lao động nhận thức hiểu rõ để từ đó việc triển khai thực hiện đạt hiệu quả, được người lao động đồng thuận.

      Công đoàn thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động để tham gia, đề xuất với Giám đốc Công ty và được Giám đốc Công ty quan tâm giải quyết kịp thời, từ đó tạo sự đồng thuận và tin tưởng giữa người lao động và người sử dụng lao động, góp phần để hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty ngày càng ổn định, phát triển. Điển hình như đề nghị nâng mức tiền ăn định lượng từ 65.000 đồng lên mức 70.000 đồng/suất, cấp nước khoáng cho CNLĐ một số phân xưởng làm việc trong thời gian cải tạo diện sản xuất, mua cấp bình tông đựng nước cá nhân cho Công nhân thợ lò sử dụng phòng chống dịch bệnh Covid-19...

      Ban thường vụ Công đoàn và Giám đốc Công ty đã kiểm điểm kết quả thực hiện quy chế phối hợp. Năm 2020 đã phối hợp thực hiện tốt trên các mặt công tác nhằm thực hiện mục tiêu chung xây dựng đội ngũ công nhân phát triển toàn diện; Xây dựng Đảng, Chính quyền và các tổ chức Đoàn thể vững mạnh, không ngừng nâng cao đời sống của CBCNV, vì sự phát triển bền vững của Công ty Than Thống Nhất và Tập đoàn TKV./.

Cẩm Nhung

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây