Mắt than

Thứ bảy - 07/04/2018 08:30 605 0
Người Việt ta thường có câu nói: “Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn"; đôi mắt biết nói; đôi mắt biết cười...” . Đôi mắt đi vào văn chương, vào âm nhạc sống mãi với thời gian, thể hiện muôn vàn những cung bậc cảm xúc trong tâm hồn con người. Và hôm nay đây, tôi cũng nói đến đôi mắt, nhưng là đôi mắt của người vùng Than...

      Có đến tận nơi, có vào hầm lò, có nhìn trực diện mới thấy rõ được hình ảnh của người thợ mỏ dù trên khai trường hay dưới hầm lò sâu hàng trăm mét, cả ngày đối mặt với than, hay của các anh các chị làm công tác phục vụ trên mặt bằng sản xuất… mới thấy sự miệt mài, hết mình với công việc.

      Dưới lò sâu, hầu như chỉ có màu đen của than, của bụi, nhưng tôi vẫn luôn thấy nụ cười nở trên môi với hàm răng trắng đều và đôi mắt luôn ánh lên niềm tin cuộc sống cho một ngày mai tươi đẹp.

      Dưới hầm sâu, tình đồng đội, vẫn là những nụ cười tươi, ánh mắt thân tình cùng những cái bắt tay nồng ấm khi giao ca hay cùng nhau vào lò sâu làm việc. Đôi bàn tay là những bụi than, ánh đèn mỏ thắp sáng thêm tình đồng chí, sáng ngời tinh thần “Kỷ luật và Đồng tâm”.

      Trong lò sâu, anh em thợ mỏ như những người thân trong một gia đình. Người nào người nấy đều miệt mài với công việc…

      Cứ như thế, dù còn thô kệch, không màu mè, song hình ảnh người thợ mỏ vùng Than luôn  toát lên vẻ đẹp vừa mạnh mẽ, chân thực, vừa lấp lánh vẻ đẹp lãng mạn trong một tâm thế lao động hăng say, sự tập trung cao độ để cho dòng “vàng đen” tuôn chảy…
 

mat than 1

 

mat than 2
Đôi mắt chị công nhân vận hành tời than

 

mat than 3
… của chị nhà đèn

 

mat than 4

 

mat than 5

 

mat than 6
…của những anh công nhân hầm lò

 

mat than 7
Và ánh đèn lò như đôi mắt của thợ mỏ sáng lên “vàng đen”

 

Ngọc Quý (ST)

Nguồn tin: vinacomin.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây