Chấn chỉnh, rút kinh nghiệm công tác an toàn qua hai vụ tai nạn trong Tập đoàn TKV

Thứ hai - 12/03/2018 09:17 605 0
Ngày 09 tháng 03 năm 2018, Công ty Than Thống Nhất – TKV đã có Chỉ thị số: 1738/VTNC-AT “V/v chấn chỉnh, rút kinh nghiệm công tác an toàn qua hai vụ tai nạn trong Tập đoàn TKV”.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

      Trong 8 ngày đầu tháng 03/2018, trong Tập đoàn đã để xảy ra nhiều vụ tai nạn lao động, đặc biệt đã để xảy ra 02 vụ tai nạn nghiêm trọng cụ thể:

      - Vụ thứ nhất tại Công ty Than Nam Mẫu

      Vào ca 1 ngày 06/03/2018, tại thượng vận chuyển lắp đặt tời Vô cực kéo chuyển vật tư, vật liệu làm chết một công nhân.

      - Vụ thứ hai tại Công ty Than Quang Hanh

     Vào ca 3 ngày 06/03/2018, tại lò chợ chống giàn mềm, trong khi làm việc do mìn câm, mìn sót phát nổ làm bị thương nặng 03 người (01 Lò trưởng, 01 thợ mìn, 01 công nhân).
      Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong công tác thực hiện, kiểm tra, giám sát, chỉ đạo khoan nổ mìn, vận hành các loại tời kéo trong toàn Công ty; Giám đốc Công ty yêu cầu Trưởng các Phòng, Ban; Quản đốc các Phân xưởng chỉ đạo thực hiện nghiêm túc Quy trình, Lệnh sản xuất, Biện pháp KTAT đã ban hành và đặc biệt quan tâm thực hiện các quy định sau:

      - Đối với Phân xưởng

     + Phổ biến và rút kinh nghiệm nghiêm túc cho CBCN trong toàn Phân xưởng sau mỗi vụ TNLĐ của Công ty và Tập đoàn khi có thông báo.
      + Phải thường xuyên phổ biến cho người lao động nắm rõ các biện pháp KTAT của tất cả các công việc phân công cho người lao động làm việc.
      + Trong công tác khoan nổ mìn phải thực hiện nghiêm túc Quy định 620, 621 về an toàn trong quản lý, vận chuyển và sử dụng VLNCN; lập, sử dụng hộ chiếu khoan nổ mìn trong hầm lò. Tuyệt đối tuân thủ quy phạm an toàn về việc lập hộ chiếu, bố trí người gác, đuổi người, nạp mìn, kiểm tra mạng nổ, hiện trường vụ nổ và xử lý mìn câm, mìn sót khi phát hiện theo đúng quy định.
      + Trong công tác vận hành các loại tời trục, tời kéo chuyển thiết bị vật tư, tời kéo phải thực hiện nghiêm túc Quy định, Nội quy vận hành, kiểm tra bảo dưỡng thiết bị trước, trong và sau ca; Phải tuyệt đối tuân thủ quy phạm an toàn về việc bố trí người gác, đuổi người, nghiêm cấm tuyệt đối người qua lại, ở trong phạm vi tời đang hoạt động và khu vực nguy hiểm khi tời hoạt động có thể xảy ra.
      + Tất cả các vị trí đuổi gác người tùy theo quy định, đều phải có dải băng gác, biển báo cảnh báo nguy hiểm cấm vào. Những Phân xưởng còn thiếu dải băng, biển báo, Phân xưởng làm đề nghị về Công ty trang cấp (Phòng KTAT-BHLĐ); trong thời gian chờ đợi Công ty trang cấp, Phân xưởng phải tự gia công biển báo tạm thời để cảnh báo theo đúng quy định.

      - Đối với các Phòng, Ban chức năng

      Căn cứ chức năng nhiệm vụ của phòng, tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc nhắc nhở các đơn vị thực hiện nghiêm túc chỉ thị này, khi phát hiện các tập thể cá nhân cố tình vi phạm, phải báo cáo Giám đốc xử lý nghiêm theo quy định.
      Yêu cầu các Đơn vị trong Công ty phổ biến cho CBCNV Đơn vị biết, Thủ trưởng các Đơn vị chịu trách nhiệm trước Giám đốc về việc triển khai thực hiện chỉ thị.

      Văn bản chi tiết số: 1738/VTNC-AT ngày 09 tháng 3 năm 2018./.

Ngọc Quý

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây