Sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra

Thứ năm - 06/02/2020 15:30 711 0
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV) gây ra, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch. Ban chỉ đạo do Tổng Giám đốc Tập đoàn trực tiếp làm trưởng ban.
Ảnh minh họa - NQ (ST)
Ảnh minh họa - NQ (ST)

      Ban chỉ đạo có nhiệm vụ chỉ đạo, đôn đốc, quán triệt các đơn vị và người lao động trong Tập đoàn thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Đảng ủy TKV về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona. Chỉ đạo triển khai thực hiện phòng, chống dịch bệnh do chủng mới của vi rút Corona theo chỉ đạo, hướng dẫn của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh do chủng mới của vi rút Corana và các bộ, ngành Trung ương có liên quan. Chỉ đạo, điều hành, phối hợp giữa các tổ chức, đơn vị trong Tập đoàn trong việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corana trong Tập đoàn; chỉ đạo, phối hợp huy động nguồn lực tham gia và hỗ trợ thực hiện kế hoạch khẩn cấp của Bộ Y tế phòng, chống dịch bệnh này.

      Song song đó, Ban chỉ đạo còn có nhiệm vụ phối hợp (khi cần thiết hoặc theo yêu cầu) với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của các địa phương nơi có đơn vị thành viên của Tập đoàn tiến hành phòng, chống dịch đối với người lao động của đơn vị và cộng đồng. Chỉ đạo nghiên cứu, triển khai các biện pháp ứng phó đối với các tác động của dịch bệnh đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn; các giải pháp đảm bảo điều kiện làm việc, ổn định tình hình sản xuất kinh doanh của Tập đoàn và các đơn vị thành viên trong thời gian xảy ra dịch bệnh.

      Để chủ động phòng, chống dịch, trước đó, Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn đã có chỉ thị yêu cầu cấp ủy, chuyên môn, đoàn thể trong hệ thống chính trị toàn Tập đoàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, truyền thông đến cán bộ, đảng viên, đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên, người lao động và người thân trong gia đình để mọi người đều nhận rõ tính chất nguy hiểm và tác hại nghiêm trọng của dịch do chủng mới Corona gây ra. Thông tin kịp thời, chính xác để nâng cao nhận thức, ý thức và trách nhiệm cho mọi người tự dự phòng là chính; dự phòng cho bản thân, gia đình, đơn vị và cộng đồng. Khuyến cáo phòng, chống dịch tại nơi tập trung đông người. Đấu tranh và xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân đưa các thông tin không chính xác, gây hoang mạng, ảnh hưởng đến đời sống người lao động và nhân dân.

      Cùng với đó là tạm thời ngừng tổ chức các đoàn thăm quan, du lịch và/hoặc người lao động tới các vùng có dịch, đặc biệt tại Trung Quốc; không đón tiếp khách từ vùng có dịch tới Việt Nam. Trường hợp các đối tác và người lao động trở về từ các vùng có dịch phải khai báo, đồng thời thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; đơn vị cần có các biện pháp giám sát chặt chẽ tình trạng sức khỏe của nguời lao động và thực hiện cách ly y tế bắt buộc đối với những trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh. Trong thời gian có dịch, các trường hợp cán bộ và người lao động trong Tập đoàn các công ty TKV đi công tác nước ngoài phải có báo cáo xin ý kiến của Tập đoàn.

      Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn cũng yêu cầu người đứng đầu cấp ủy trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch. Chỉ đạo cấp ủy, chuyên môn, các đoàn thể trong hệ thống chính trị của cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cho việc dự phòng, cách ly và phối hợp với cơ sở y tế khi cần. Thường xuyên cập nhật, phổ biến thông tin về tình hình dịch, các biện pháp phòng, chống dịch tới cán bộ, đảng viên, đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên và người lao động để mọi người hiểu và có trách nhiệm tham gia các hoạt động phòng, chống dịch theo kế hoạch của cơ quan đơn vị và khi có yêu cầu của ngành y tế.

      Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra, các đơn vị trong TKV đã xây dựng, triển khai nhiều giải pháp ứng phó với quyết tâm sẽ kiểm soát, ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập, phát hiện sớm và khống chế dịch kịp thời, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng./.

NQ (ST)

Nguồn tin: Theo P.V - vinacomin.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây