Ngành Than quyết tâm không để dịch Covid-19 ảnh hưởng đến sản xuất

Thứ ba - 07/04/2020 19:34 1.528 0
Đại dịch Covid-19 đã khiến cho nhiều ngành sản xuất lao đao, nhiều cơ quan, doanh nghiệp đã phải tạm dừng sản xuất. Trước tình hình đó, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã quyết định điều chỉnh sản lượng khai thác than năm 2020 từ 40,5 triệu tấn tăng lên tối thiểu đạt 41 triệu tấn.
Tranh cổ động của thợ mỏ Nam Mẫu.
Tranh cổ động của thợ mỏ Nam Mẫu.

      Bảo vệ sức khoẻ thợ mỏ là quan trọng

      Để hoàn thành các mục tiêu trên, ngay đầu năm, các đơn vị của TKV đều thực hiện song song hai nhiệm vụ là đẩy mạnh sản xuất và chủ động phòng, chống dịch Covid-19, trong đó quan trọng là đảm bảo sức khoẻ cho thợ mỏ.

      Để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho thợ mỏ trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngành Than đã kịp thời triển khai nhiều biện pháp ứng phó. Đảng ủy TKV và Đảng ủy TQN và Hội đồng thành viên TKV đã có văn bản chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các nội dung liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

      Đến nay, 100% đơn vị của ngành Than đã triển khai nghiêm túc các chỉ thị, chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh Quảng Ninh và ngành Than về chống dịch Covid-19. Bằng nhiều cách làm khác nhau nhưng các đơn vị sản xuất tại Quảng Ninh đều có chung mục tiêu bảo vệ sức khoẻ cho thợ mỏ, quyết tâm không để dịch bệnh “lọt” được vào hầm lò.

      Tập trung tối đa cho sản xuất

      Để đảm bảo hoàn thành mục tiêu đề ra, ông Đặng Thanh Hải - Tổng Giám đốc TKV, cho biết: Ngành Than đã đưa ra và quyết liệt thực hiện nhiều nhóm giải pháp lớn theo hướng tăng cường tự động hoá, cơ giới hoá, tin học hoá các khâu từ điều hành, sản xuất, kinh doanh; sắp xếp mô hình tổ chức hợp lý tinh gọn, khoa học lực lượng lao động giữa các phòng, ban, phân xưởng, nhằm sử dụng thời gian lao động hiệu quả; đẩy nhanh tiến độ, đưa các dự án đầu tư vào hoạt động sớm hơn với kế hoạch, nhất là đối với các dự án khai thác mỏ cùng các công trình phụ trợ đi kèm.

nth2


      Bên cạnh đó, triển khai hiệu quả Đề án tái cơ cấu, kiểm soát chặt chẽ chi phí, nâng cao năng suất, chất lượng hiệu quả và sức cạnh tranh của Tập đoàn trong các lĩnh vực...

      Quyết tâm thực hiện mục tiêu của Tập đoàn, đặc biệt trong giai đoạn khó khăn hiện nay một lần nữa tinh thần “Kỷ luật và đồng tâm” của thợ mỏ lại được phát huy cao độ.

      Trong 3 tháng đầu năm, bên cạnh nhiệm vụ chống dịch, các đơn vị đã bám sát kế hoạch, tích cực thi đua lao động sản xuất. Các đơn vị khối sản xuất than hầm lò tranh thủ thời tiết thuận lợi, tập trung thực hiện cơ giới hoá đào lò, bốc xúc đất đá cơ bản sản xuất, chuẩn bị điều kiện để gia tăng sản lượng; thực hiện than nhập khẩu để pha trộn với than trong nước, đáp ứng đủ than cho khách hàng, tăng cường tiêu thụ than cám chất lượng cao và than cục.

nth3


      Đối với các  đơn vị sản xuất than lộ thiên tập trung cải tạo đường mỏ, tăng cường áp dụng tin học vào quản lý, điều hành sản xuất đối với công trường, phân xưởng, tiếp tục thực hiện tốt các phương án phối hợp sản xuất liên thông giữa các đơn vị.

      Theo báo cáo sơ bộ từ các đơn vị sản xuất than tại khu vực Quảng Ninh, kết quả sản xuất kinh doanh quý I/2020 phần lớn các công ty đều đạt và vượt kế hoạch đề ra.

      Theo đó, quý I/2020 sản xuất của toàn ngành than đạt 10,5 triệu tấn than nguyên khai, đạt 26% kế hoạch năm; than tiêu thụ đạt 11,9 triệu tấn, đạt 22,4% kế hoạch. Thu nhập bình quân chung toàn Tập đoàn đạt trên 13 triệu đồng người/tháng./.

NQ (ST)

Nguồn tin: Theo Đặng Nhung - baoquangninh.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây