Mục tiêu của TKV năm 2019: Năng suất, chất lượng, hiệu quả

Thứ năm - 14/02/2019 09:39 310 0
Năm 2019, TKV đặt mục tiêu sản xuất than nguyên khai là 40 triệu tấn, than tiêu thụ 42 triệu tấn, tăng 4 triệu tấn so với năm 2018. Đây thực sự là một thách thức không nhỏ trong bối cảnh thị trường cạnh tranh gay gắt, điều kiện sản xuất ngày một khó khăn, đòi hỏi TKV phải có những giải pháp quyết liệt.
Khí thế ra quân sản xuất ngày đầu xuân tại Công ty Than Thống Nhất.
Khí thế ra quân sản xuất ngày đầu xuân tại Công ty Than Thống Nhất.

      Ông Nguyễn Ngọc Cơ - Phó Tổng Giám đốc TKV, Giám đốc Trung tâm điều hành sản xuất tại Quảng Ninh cho biết, với quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu năm 2019, ngay từ ngày đầu năm, các đơn vị ngành Than đã khẩn trương ổn định sản xuất. Kết thúc tháng 1/2019, các đơn vị của TKV đã sản xuất được 4 triệu tấn than nguyên khai, tiêu thụ 3,5 triệu tấn, bằng 100% kế hoạch tháng; bóc xúc 12,1 triệu m3 đất đá, đào 21.827m lò.

      Đặc biệt, tại Quảng Ninh, các đơn vị đã duy trì trực sản xuất, công tác chế biến, tiêu thụ than cho nhiệt điện và các khách hàng trong dịp tết. Ngay trong ngày 5/2 (mùng 1 tết), tại cảng Cửa Ông, Tập đoàn đã tổ chức rót những tấn than tiêu thụ mừng xuân mới Kỷ Hợi 2019 lên tàu Việt Thuận Sky, tiêu thụ 40.300 tấn than cám 6a.1 cho Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân. Ngày 8/2 (mùng 4 tết), tại vùng Hòn Gai, Công ty CP Than Hà Tu đã khai xuân ra quân sản xuất đầu năm; tại vùng Cẩm Phả, Công ty CP Than Tây Nam Đá Mài đã khai xuân sản xuất từ mùng 3 tết, các đơn vị như Than Đèo Nai, Cao Sơn, Cọc Sáu... đã đồng loạt khai xuân bắt tay vào sản xuất từ mùng 4 và mùng 5 tết.

      Chia sẻ với phóng viên, ông Lê Minh Chuẩn - Chủ tịch HĐTV TKV cho biết, Đảng uỷ, HĐTV, Ban lãnh đạo điều hành Tập đoàn đã xây dựng và sẽ quyết liệt triển khai nhiều nhóm giải pháp đồng bộ, linh hoạt, phấn đấu hoàn thành toàn diện các mục tiêu của năm 2019 với phương châm: "Năng suất, Chất lượng, Hiệu quả". Để thực hiện được mục tiêu đó, hiện nay TKV đang tập trung xây dựng các mỏ than hiện đại, năng suất cao và chất lượng, triển khai ứng dụng công nghệ hiện đại vào tất cả các khâu sản xuất từ khai thác đến chế biến, vận chuyển... Đồng thời, tập trung triển khai các dự án đầu tư xây dựng mỏ mới cũng như duy trì sản xuất, đẩy mạnh áp dụng cơ giới hóa, hiện đại hóa trong các dây chuyền sản xuất nhằm tăng năng suất lao động. Chỉ trong vài năm trở lại đây, TKV đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng cho các dự án mở rộng và duy trì sản xuất.

tkv2
Ngày 5/2 (mùng 1 tết) tàu Việt Thuận Sky "xông" cảng Cẩm Phả bốc rót những tấn than đầu tiên của năm Kỷ Hợi 2019.

      Thực tế đã chứng minh hiệu quả của việc đầu tư hiện đại hóa các mỏ than, đơn cử như tại Công ty CP Than Hà Lầm (một trong những đơn vị đi đầu của TKV trong đổi mới công nghệ) khi thực hiện cơ giới hóa đã mang lại năng suất lao động tăng gần 4 lần so với lò chợ công nghệ giá xích và tăng 4,41 lần so với lò chợ giá XDY, đồng thời nâng cao mức độ an toàn, giảm số lao động.

      Để trở thành Tập đoàn kinh tế mạnh, có trình độ công nghệ, mô hình quản trị theo hướng hiện đại và chuyên môn hóa cao, cơ cấu tổ chức gọn nhẹ, hợp lý, TKV đã đặt ra mục tiêu xây dựng mỏ ít người năng suất cao, hiệu quả lớn. Đến nay, toàn Tập đoàn đã giảm từ 14 vạn xuống còn hơn 10 vạn lao động, phấn đấu đến năm 2020, tổng số lao động trong toàn Tập đoàn sẽ giảm về dưới 10 vạn.

      Theo ông Chuẩn, mỏ càng ít người, càng hiện đại thì lương công nhân sẽ càng cao. Máy móc và các thiết bị cơ giới hóa, tự động hóa trong hầu hết các dây chuyền sản xuất sẽ được đầu tư thay thế sức lao động của con người, năng suất lao động sẽ tăng cao hơn và dĩ nhiên thu nhập của người lao động sẽ tăng theo... Muốn xây dựng một mỏ ít người thì phải đầu tư các máy móc thiết bị hiện đại, dần thay thế sức lao động của con người. Muốn hiện đại các mỏ thì cần phải có những kỹ sư giỏi, công nhân lành nghề... Do vậy, hiện nay bên cạnh việc tập trung triển khai các giải pháp tinh giản lao động, TKV đồng thời thực hiện các giải pháp thu hút, tuyển dụng lao động kỹ thuật, đáp ứng nhu cầu tăng sản lượng, đặc biệt tập trung đào tạo đội ngũ lao động có khả năng đáp ứng nhiệm vụ tốt nhất.

      Năm 2019 nhu cầu than cho các hộ tiêu thụ tiếp tục tăng cao, đặc biệt là than cho điện. Do đó các đơn vị cần khẩn trương rà soát lại năng lực sản xuất, nguồn nhân lực ngay từ những tháng đầu năm 2019, từ đó đưa ra các giải pháp điều hành phù hợp với yêu cầu thực tế của sản xuất. Cân đối nguồn than sản xuất và than nhập khẩu nhằm đảm bảo cung cấp đủ than cho các hộ tiêu thụ theo đúng như hợp đồng đã cam kết; tuân thủ theo đúng quy luật thị trường, từng bước nâng cao chất lượng, giá cả, dịch vụ, tiếp tục đưa ngành Than phát triển vững mạnh - Chủ tịch HĐTV TKV Lê Minh Chuẩn nhấn mạnh./.

NQ (ST)

Nguồn tin: baoquangninh.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây