Đảm bảo an toàn sản xuất trong mùa mưa bão

Thứ bảy - 10/06/2023 21:21 467 0
Nhằm đảm bảo sản xuất an toàn trong mùa mưa bão, các đơn vị ngành than đã chủ động triển khai các phương án ứng phó với tình hình thời tiết cực đoan ngay từ đầu năm 2023. Các khu vực trọng điểm như bãi thải mỏ, các công trình chống ngập nước ở các đơn vị, hệ thống hầm bơm, trạm điện được củng cố, tăng cường và nâng công suất hoạt động với sự chủ động ở mức cao nhất.
Công ty Than Mạo Khê kiểm tra hoạt động của hầm bơm trong lò.
Công ty Than Mạo Khê kiểm tra hoạt động của hầm bơm trong lò.

      Công ty Than Mạo Khê - TKV là đơn vị khai thác than hầm lò có địa chất tương đối phức tạp, khó khăn ở vùng than miền Tây của Quảng Ninh. Hiện đơn vị đang triển khai dự án khai thác than xuống sâu mức -400m. Để đảm bảo giữ vững diện sản xuất an toàn trong mùa mưa bão, Công ty Than Mạo Khê đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn, đồng thời lập phương án, kế hoạch phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn năm 2023. 

      Trong phương án này, đơn vị chú trọng các tình huống có thể xảy ra và xây dựng chi tiết các biện pháp ứng phó. Các công trình phòng chống mưa bão trên mặt bằng và trong lò cũng được đầu tư, nâng cấp từ sớm. Không chỉ đảm bảo năng lực các tuyến kè chống sạt lở giáp ranh khu dân cư, đơn vị cũng tích cực triển khai công tác nạo vét trong lò. Đây là khâu rất quan trọng, đảm bảo công tác tiêu thoát nước trong lò được thuận lợi trong trường hợp có mưa lớn, nước tràn vào lò. 

      Hiện nay, đơn vị đã hoàn thành công tác nạo vét hầm bơm trung tâm, triển khai mở rộng nạo vét mương rãnh, nhất là khu vực lò xuyên vỉa chính. Bên cạnh đó, các hệ thống cửa chắn nước, hầm chứa nước, hệ thống điện dự phòng cũng đã được đơn vị củng cố kịp thời, đảm bảo đáp ứng trong mùa mưa bão năm nay. 

      Theo ông Trần Quang Minh - Phó Giám đốc Công ty Than Mạo Khê, các phương án, công trình ngoài mặt bằng đã được củng cố tốt, nhưng khi mưa bão lớn xảy ra, nguy cơ nước tràn xuống lò vẫn rất cao. Nếu năng lực các hầm bơm, trạm điện không được đảm bảo thì nguy cơ ngập mỏ là hoàn toàn có thể. Chính vì vậy, khâu cơ điện luôn phải được đơn vị đảm bảo. Từ đầu năm, đơn vị đã tiến hành kiểm tra, sửa chữa, đại tu, thay thế các hệ thống máy bơm, van, phụ kiện cho hầm bơm để đảm bảo năng lực thoát nước trong trường hợp có mưa lớn. Năng lực hệ thống, thiết bị trạm bơm chính và dự phòng cũng được nâng cấp. 

      Nâng cao tính chủ động phòng chống mưa bão trong toàn đơn vị, Than Mạo Khê đã chủ động diễn tập các kế hoạch, phương án với những tình huống giả định thiết yếu có thể xảy ra trong mùa mưa bão đối với cán bộ, người lao động. 

      Không riêng Than Mạo Khê, các đơn vị khai thác than hầm lò, nhiệm vụ tiên quyết trong mùa mưa là tập trung củng cố các hệ thống hầm bơm, trạm điện. Trong trường hợp có mưa lớn kéo dài, các trạm bơm phải đảm bảo năng lực bơm và tiêu thoát nước, tháo khô mỏ một cách nhanh nhất, bảo vệ tối đa diện sản xuất. 

      Còn với các mỏ lộ thiên, TKV và các mỏ đã rà soát, kiểm tra nhằm đảm bảo an toàn khu vực các bãi thải trong và ngoài mỏ. Các đơn vị khai thác than lộ thiên căn cứ tình hình thời tiết, xác định vị trí phù hợp để di chuyển thiết bị đảm bảo an toàn, phòng tránh tình trạng mất an toàn cho người và thiết bị máy móc khi ngập moong khai thác. Việc xây dựng và bám sát các tình huống giả định trong phương án phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn cũng được các mỏ thực hiện chặt chẽ. 

      Trong các phương án phòng chống thiên tai năm nay, Công ty CP Than Hà Tu - Vinacomin đặc biệt chú trọng đến phương án thoát nước bề mặt trên khai trường mỏ. Theo đó, ngay từ cuối năm 2022, đơn vị đã xây dựng kế hoạch và triển khai thi công 24 hạng mục công trình thoát nước phòng chống mưa bão năm 2023, giao các đơn vị thực hiện và đã hoàn thành trước ngày Cốc Vũ (20/4/2023). 

      Đối với hệ thống thoát nước trong khai trường Bắc Bàng Danh - khai trường chính của mỏ hiện nay, Than Hà Tu xây dựng hệ thống thoát nước ở hai khu vực chính, gồm khu vực phía Đông Nam và phía Đông Bắc khai trường. Các hệ thống thoát nước tại các tầng đã được thi công, đảm bảo nhiệm vụ dẫn nước về các hố lắng một cách hiệu quả. 

      Ngoài ra, đơn vị cũng tích cực kiểm định hệ thống chống sét, bơm thoát nước mỏ và cung cấp điện; đảm bảo những hệ thống này hoạt động thông suốt và ổn định trong mùa mưa năm nay. "Công ty đã hoàn thành việc thí nghiệm hiệu chỉnh thiết bị điện lắp đặt tại trạm biến áp 35/6kV, trạm điện 6/0,4kV, tủ điện 7,2kV ngoài trời cấp cho các máy xúc điện, máy khoan, máy bơm nước. Đồng thời, đơn vị cũng hoàn thành công tác hiệu chỉnh trang bị an toàn và dụng cụ đo tiếp địa, chống sét định kỳ năm 2023, nhằm đảm bảo hạn chế thiệt hại có thể xảy ra trong mùa mưa bão" - ông Lam Anh Tuấn - Phó Giám đốc Công ty, cho biết. 

mk2
Công ty CP Than Hà Tu đảm bảo năng lực thoát nước đáy moong trong mùa mưa bão 2023.

      Các chuyên gia thời tiết nhận định, năm 2023, nắng nóng xuất hiện muộn hơn so với mọi năm, cần đề phòng các cơn bão mạnh và phức tạp. Trong 6 tháng cuối năm 2023, lượng mưa có xu hướng gia tăng trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt mưa nhiều hơn so với trung bình ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

      Ông Đỗ Thiện Bằng - Phó trưởng Ban Môi trường TKV nhận định, mưa lớn và những cơn bão có xu hướng mạnh hơn so với năm ngoái là một nguy cơ hiện hữu, được TKV và các đơn vị ngành than chủ động đánh giá để có biện pháp phòng bị. Việc đảm bảo công tác phòng chống mưa bão, giữ vững nhịp độ sản xuất sẽ giúp TKV đảm bảo mục tiêu khai thác 13,2 triệu tấn than trong quý II cũng như hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh cả năm 2023./.

Hoàng Dung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây