Công ty than Thống Nhất – TKV gia cố tăng cường các tuyến đường lò có áp lực lớn bằng phương pháp khoan ép vữa xi măng

Thứ hai - 11/12/2017 13:29 330 0
 Than Thống Nhất   Trong những năm qua tỷ lệ mét lò chống xén Công ty Than Thống Nhất – TKV có thể nói là cao nhất Tập đoàn TKV do đặc thù về điều kiện địa chất thủy văn – địa chất công trình, sang đến năm 2017 Công ty Than Thống Nhất – TKV dã áp dụng và đẩy mạnh công tác thi công khoan ép vữa xi măng tại một số đường lò chính có áp lực lớn.
Các lỗ khoan bơm ép vữa xi măng nóc lò XV1-35 (Băng 10)
Các lỗ khoan bơm ép vữa xi măng nóc lò XV1-35 (Băng 10)

      Căn cứ vào tài liệu thành lò thực tế khu vực Lộ Trí, một đường lò nằm trong khu vực khai thác cho đang bị mất ổn định do áp lực lớn bị biến dạng, bóp méo, thu nhỏ kích thước không đảm bảo yêu cầu sử dụng cũng như­ khả năng thông qua và mức độ an toàn cho người và thiết bị qua lại, do đó không đảm bảo yêu cầu sản xuất. Hơn nữa các đường lò này còn có xu hướng bị nén bẹp và ngày càng bị biến dạng thêm. Vì vậy, công việc chống xén những đoạn lò này không thể tiến hành theo các biện pháp thông thường do áp lực mỏ rất lớn và điều kiện địa chất phức tạp, nếu không có biện pháp phù hợp sẽ không đảm bảo an toàn khi thi công. Để ổn định đường lò, giảm mét lò chống xén phòng KCM tiến hành lập Phương án khoan ép vữa xi măng tại khu Lộ Trí.

      Trình tự các bước thi công khoan ép vữa xi măng đường lò:

1

 

2

 

Untitled3


      Trên cơ sở kết quả nghiên cứu điều kiện địa chất trong các báo cáo thăm dò địa chất, phòng KCM đã lập phương án khoan ép vữa xi măng một số tuyến đường lò có áp lực lớn như lò XV1-35 (Băng 10, băng 11), lò XV-35 khu III cánh Bắc (băng 8), lò XV3-35 số 2 cánh Tây, lò XV2+18. Kết quả cho thấy tổng số mét lò phải chống xén 11 tháng đầu năm 2017 là 5.752m giảm rất nhiều so với cùng kỳ các năm trước (mét chống xén 11 tháng đầu năm 2016 là 6.580m) và đặc biệt là các đường lò vận tải chính ổn định sẽ không làm ảnh hưởng đến công tác vận tải bằng băng tải và hệ thống tuyến đường sắt phục vụ sản xuất.

4
Xác định lỗ khoan trên biên đường lò và chiều dài lỗ khoan
5
Công nhân đang tổ chức đấu nối đường ống để bơm vữa xi măng
6
Máy phun bơm vữa xi măng đang hoạt động tại lò XV1-35 (Băng 10)

      Với kết quả đã đạt được đáng kể trong 11 tháng đầu năm 2017, có thể nói đây là một trong những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả, ổn định duy trì sản xuất của Công ty góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2017 của Công ty Than Thống Nhất – TKV./.

Cao Văn

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây