Cần thực hiện tốt công tác an toàn trong sản xuất

Thứ hai - 06/08/2018 16:55 376 0
Trong khai thác than hầm lò, công tác an toàn phải được coi trọng hàng đầu. Với khẩu hiệu: “An toàn để sản xuất- sản xuất phải an toàn”, mỗi cán bộ công nhân làm việc ở bất kỳ vị trí nào đều phải thực hiện, nhưng với người làm việc trong hầm lò thì điều này càng phải thực hiện thật nghiêm túc.
      Các cơ quan nhà nước đã ban hành các quy định, quy phạm, quy chuẩn về công tác an toàn trong khai thác than hầm lò. Nhưng một số các quy định nghiêm ngặt trong hầm lò cần phải ghi nhớ và tuân thủ như:

- Người lao động trong hầm lò phải có chứng chỉ nghề mỏ được đào tạo phù hợp với vị trí làm việc.

- Cấm mang theo vật sinh lửa, chất dễ cháy, chất nổ và phụ kiện nổ (Trừ những người được giao nhiệm vụ thực hiện công tác nổ mìn trong hầm lò) vào hầm lò.

- Cấm hút thuốc trong hầm lò

- Người lao động phải được trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân như: mũ lò, đèn chiếu sáng cá nhân, bình tự cứu cá nhân, ủng, quần áo có dải phản quang.

- Cấm vào hay làm việc ở những vị trí lò có nguy cơ mất an toàn đối với người, trừ những người được phân công nhiệm vụ xử lý các nguy cơ mất an toàn đó ; phải đặt rào kín cưỡng bức và biển báo: “ Cấm vào khu vực nguy hiểm” trước và sau các lối vào những vị trí đó với khoảng cách tối thiểu 5 mét.

- Bất cứ ai làm việc trong hầm lò hay ngoài mặt bằng đều phải có trách nhiệm áp dụng mọi biện pháp có thể để loại trừ nguy cơ mất an toàn đối với người, thiết bị và công trình mỏ. Khi phát hiện phải báo ngay cho cán bộ phụ trách trong ca hoặc điều khiển sản xuất.

Tất cá chúng ta, những người lao động phải thực hiện và hiểu rằng tuân thủ tất cả các quy trình, quy phạm kỹ thuật an toàn, thực hiện tốt công tác AT - VSLĐ - PCCN, ngăn chặn TNLĐ- bệnh nghề nghiệp là bảo vệ cho chính bản thân mình và đồng nghiệp,  có như vậy chúng ta mới có những tấn than, mét lò thật sự an toàn với một niềm vui trọn vẹn./.
                                                                            
(Tài liệu tham khảo: Thông tư số 31/2017/ TT – BCT ngày 28/12/2017 :”Ban hành Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về an toàn trong khai thác quặng hầm lò” của Bộ Công Thương).
 

Kim Khánh

Ghi rõ nguồn "Than Thống Nhất - TKV" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây