UBND tỉnh cho ý kiến về ý tưởng triển khai một số công trình tại TP Hạ Long

Thứ năm - 22/08/2019 17:00 542 0
Ngày 21/8, đồng chí Nguyễn Văn Thắng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì cuộc họp, cho ý kiến về ý tưởng triển khai một số công trình tại TP Hạ Long. Cùng dự có đồng chí Cao Tường Huy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương và nhà đầu tư liên quan.
Đồng chí Nguyễn Văn Thắng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì cuộc họp.
Đồng chí Nguyễn Văn Thắng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì cuộc họp.

      Sau khi cơ bản hoàn thiện hạ tầng giao thông kết nối, TP Hạ Long đang đề xuất với tỉnh được triển khai một số công trình điểm nhấn là biểu tượng tại các nút giao thông thành phố; khu vực cảnh quan, trải nghiệm ngắm Vịnh Hạ Long. Đây sẽ là các biểu tượng được thiết kế độc đáo, đặc sắc, có thể tạo ra sản phẩm du lịch mới cho Hạ Long. Để thực hiện các ý tưởng này, TP Hạ Long đã mời kiến trúc sư nổi tiếng thế giới Salvador Perez Arroyo (Công ty CP Tư vấn thiết kế Salvador Pérez Arroyo và cộng sự - S design) tư vấn và thiết kế.

      Tại cuộc họp, kiến trúc sư Salvador Perez Arroyo đã trình bày khái quát các ý tưởng đầu tư. Cụ thể, tại các nút giao thông ngã ba Tuần Châu, Hoàng Quốc Việt, Cái Dăm, Kênh Liêm sẽ xây dựng 4 biểu tượng được thiết kế độc đáo, hiện đại, tượng trưng cho sự phát triển năng động, tư duy sáng tạo của tỉnh gắn với truyền thống lịch sử, cảnh quan thiên nhiên, môi trường. Cụ thể như: Đồng hồ nước với những cột nước thẳng đứng, quay vòng, tương ứng với thời gian hiện tại vào giờ chẵn; tháp cây mang giá trị biểu tượng về môi trường và văn hóa sinh thái; biểu tượng núi và mây thể hiện theo địa hình bậc thang…

da2
Kiến trúc sư Salvador Perez Arroyo giới thiệu một số ý tưởng.

      Bên cạnh đó, trên đỉnh núi Bài Thơ sẽ xây dựng biểu tượng cờ Tổ quốc và hệ thống ban công. Đây sẽ là không gian mở để người dân, du khách đến tham quan, ngắm Vịnh Hạ Long từ trên cao. Ngoài ra, theo ý tưởng đề xuất của kiến trúc sư Salvador Perez Arroyo, tại đường Trần Quốc Nghiễn sẽ nghiên cứu đầu tư cụm biểu tượng Rồng cao khoảng 30m với các tuyến đường đi dạo bên bờ vịnh tạo thành không gian cảnh quan ấn tượng, độc đáo để người dân, du khách ngắm Vịnh Hạ Long.

      Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương, nhà đầu tư đã tham gia ý kiến vào các ý tưởng đề xuất của kiến trúc sư Salvador Perez Arroyo như: Công tác đảm bảo giao thông, đảm bảo an toàn trong quá trình thi công, điều chỉnh một số thiết kế cho phù hợp với điều kiện thực tế, cảnh quan tại khu vực...

da3
Phối cảnh không gian mở để người dân và du khách đến tham quan, ngắm Vịnh Hạ Long từ trên đỉnh núi Bài Thơ.

      Sau khi nghiên cứu ý tưởng, nghe ý kiến tham gia từ các đại biểu, đồng chí Nguyễn Văn Thắng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đánh giá cao ý tưởng thiết kế của kiến trúc sư Salvador Perez Arroyo và các cộng sự.

      Đồng chí nhấn mạnh, TP Hạ Long được quy hoạch không chỉ là thành phố du lịch của tỉnh, mà còn là trung tâm dịch vụ - du lịch đẳng cấp quốc tế với hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại, gắn với bảo tồn, phát huy giá trị Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long. Vì thế, các công trình kiến trúc phải mang nét độc đáo, riêng có, phù hợp với cảnh quan đô thị trên quan điểm hạn chế thấp nhất những tác động đến cảnh quan tự nhiên đang có.

      Đồng chí yêu cầu, đối với các công trình biểu tượng tại nút giao thông trọng điểm, đơn vị tư vấn phải nghiên cứu thêm phương án tổ chức giao thông, nhằm hạn chế thấp nhất ảnh hưởng, tác động đến người, phương tiện tham gia giao thông qua nút. Đối với công trình biểu tượng quốc kỳ trên núi Bài Thơ, phải trình bày chi tiết hơn về ý tưởng thiết kế, phương án thi công, vận hành phải tuyệt đối an toàn và hạn chế tối đa những tác động tiêu cực vào di tích văn hóa - lịch sử núi Bài Thơ. Cần lưu ý thiết kế các vị trí đẹp, thuận lợi để tạo điều kiện khách tham quan đến ngắm, chụp ảnh.

      Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các nhà đầu tư chiến lược của tỉnh là Vingroup, Sungroup, Tuần Châu, FLC tích cực hỗ trợ TP Hạ Long trong triển khai thực hiện các công trình biểu tượng. Các công tác thiết kế, thẩm định cần sớm được bổ sung, hoàn thành để báo cáo Thường trực Tỉnh ủy cho ý kiến./.

NQ (ST)

Nguồn tin: quangninh.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây